Nhóm sinh viên thành công dùng hạt mít lên men thành rượu

Chi Nhật | 08/06/2022, 06:40
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Nhóm sinh viên Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM gồm Trần Minh Quang, Huỳnh Đỗ Trang Nguyệt, Nguyễn Sơn Cảnh, Phạm Hoàng Hải Nguyên, Trần Vĩnh Nhựt mới đây đã sản xuất thành công rượu lên men từ hạt mít.

Sau khi đã có được nguyên liệu, nhóm tiến hành sơ chế, lên men rồi chưng cất ra rượu. Quy trình làm được dựa trên nguyên lý đơn giản của hóa học là ủ men và chưng cất. Quá trình chưng cất được thực hiện bằng nồi nấu rượu mini dung tích khoảng 20 lít.

Loại rượu “có một không hai”

Dù chỉ làm thử nghiệm, song nhóm cho biết sản phẩm đã giúp tạo ra một nguồn thu nhỏ đối với các cơ sở sản xuất các sản phẩm làm từ mít (mít sấy), lượng hạt mít lúc trước đa số là bỏ đi thì nay đã có thể tiêu thụ được đem lại một phần nhỏ doanh thu.

Nói về những khó khăn trong quá trình nghiên cứu, Minh Quang chia sẻ: “Khó khăn đầu tiên là việc không thể trữ hạt mít lâu dài. Nhất là sau khi tách vỏ, hạt mít sẽ rất dễ mốc nếu không được đem đi nấu.

Tuy vậy, khi nấu xong mà không sử dụng ngay thì rượu sẽ bị chua, dù được bảo quản trong tủ lạnh. Chính vì vậy, việc tính toán thời gian là vô cùng quan trọng.

Vấn đề thứ hai tụi mình gặp phải là mỗi loại men sẽ có thời gian ủ cũng như hiệu suất lên men khác nhau. Lượng men cho vào ở bước lên men khô cũng như lượng nước cho vào ở bước lên men ướt có ảnh hưởng rất lớn đến nồng độ rượu thu được”.

Trong tương lai, nhóm sẽ tiếp tục phát triển quy mô dự án, biến rượu hạt mít trở thành một sản phẩm phổ biến hơn nhằm tiêu thụ một lượng lớn hạt mít bị bỏ đi.

Ngoài ra, việc rượu hạt mít trở nên phổ biến sẽ tạo thêm công việc cho người dân, đồng thời làm đa dạng thêm thị trường rượu truyền thống của nước ta. “Bọn mình tin rằng, dự án rượu hạt mít mà bọn mình đang thực thiện sẽ góp phần hỗ trợ an sinh, phát triển nền kinh tế”, Minh Quang bộc bạch.

Sau quá trình nghiên cứu và sáng tạo nghiêm túc, nhóm đã cho ra được mẻ rượu đầu tiên được như ý sau nhiều lần thử nghiệm.

Rượu lên men từ hạt mít vẫn giữ được vị rượu thơm nồng truyền thống, lại thoang thoảng mùi hạt mít, hấp dẫn người sử dụng. Ngoài ra, mặt nguyên liệu cũng là điểm đột phá khiến sản phẩm này nhận được sự kỳ vọng của nhiều người.

Theo giaoducthoidai.vn
https://giaoducthoidai.vn/ket-noi/nhom-sinh-vien-thanh-cong-dung-hat-mit-len-men-thanh-ruou-WbYzYgjnR.html
Copy Link
https://giaoducthoidai.vn/ket-noi/nhom-sinh-vien-thanh-cong-dung-hat-mit-len-men-thanh-ruou-WbYzYgjnR.html
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nhóm sinh viên thành công dùng hạt mít lên men thành rượu