Những cây cầu vượt sông nối tỉnh Nam Định với Ninh Bình
26/04/2025 11:41
Để kết nối đôi bờ 2 tỉnh Nam Định và Ninh Bình, nhiều cây cầu vượt sông đã được xây dựng.
Cầu Ninh Bình hiện là một cặp gồm 2 cầu thép nằm song song và cách nhau 30m thuộc tuyến đường sắt Bắc – Nam. Cây cầu này được xây dựng từ thời Pháp thuộc, phục vụ cả tàu lửa, xe thô sơ và người đi bộ.Trước đây, cầu có tên là cầu Non Nước, nhưng khi cầu Non Nước mới được xây dựng thì cầu được gọi là cầu Ninh Bình, cầu sắt Non Nước, cầu đường sắt Non Nước.Cách cầu Ninh Bình khoảng 400m là cầu Non Nước mới. Cây cầu bê tông cốt thép này được xây dựng để thay cho bến phà Non Nước cũ; tổng mức đầu tư hơn 126 tỷ đồng, bằng vốn vay OECF Nhật Bản.Cầu được khởi công năm 2000, hoàn thành năm 2002, là một phần trong dự án cải tạo và nâng cấp Quốc lộ 10.Phía hạ sông Đáy có cầu Nam Bình thuộc tuyến cao tốc Bắc – Nam (đoạn Cao Bồ – Mai Sơn), được đưa vào khai thác, sử dụng từ năm 2022, nối huyện Ý Yên (Nam Định) với TP Hoa Lư (Ninh Bình).Cầu Nam Bình dài 1.600m, có 6 làn xe cao tốc, là một trong những cây cầu lớn nhất trên tuyến cao tốc Bắc – Nam. Cầu đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối 2 tỉnh Nam Định, Ninh Bình với các trung tâm kinh tế lớn phía Bắc và các vùng kinh tế trọng điểm miền Trung.
Phía thượng nguồn sông Đáy là cầu Bến Mới, cây cầu lớn nhất dự án cải tạo cầu yếu Quốc lộ 38B, dài hơn 3,2km, hoàn thành cuối 2024.Việc đưa cầu Bến Mới vào khai thác kết nối du lịch và giao thông chiến lược giữa Nam Định và Ninh Bình.Cầu sông Đáy là cầu vượt quy mô lớn kết nối Yên Khánh (Ninh Bình) với Nghĩa Hưng (Nam Định), thuộc tuyến cao tốc Ninh Bình – Nam Định – Thái Bình – Hải Phòng (CT.08).Cầu sông Đáy dài 1,36km, đầu tư 1.450 tỷ đồng, quy mô 4 làn xe, góp phần hoàn thiện cao tốc Ninh Bình – Hải Phòng. Dự án nhằm kết nối các tuyến giao thông của hai tỉnh Ninh Bình và Nam Định, từng bước hoàn thiện tuyến đường bộ cao tốc Ninh Bình - Hải Phòng, tăng cường tính liên kết nối vùng và liên vùng đồng bằng sông Hồng.Cầu vượt sông Đáy nối xã Cồn Thoi huyện Kim Sơn (Ninh Bình) và xã Nghĩa Hải, huyện Nghĩa Hưng (Nam Định) đang xây dựng. Cây cầu thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến đường bộ ven biển đoạn qua tỉnh Ninh Bình (giai đoạn 1). Sau khi hoàn thành, cây cầu này sẽ kết nối giao thông liên vùng ven biển, qua đó góp phần phát triển kinh tế - xã hội vùng bãi ngang Nam Định, Ninh Bình; đồng thời, củng cố an ninh quốc phòng, tạo thuận lợi trong công tác ứng phó với biến đổi khí hậu.
Bình luận của bạn đã được gửi và sẽ hiển thị sau khi được duyệt bởi ban biên tập.
Ban biên tập giữ quyền biên tập nội dung bình luận để phù hợp với qui định nội dung của Báo.
Khi thời hạn đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2026 sắp kết thúc, việc lựa chọn môn thi và hoàn thiện hồ sơ đang trở thành mối quan tâm lớn của học sinh lớp 12. Trong bối cảnh quy chế tuyển sinh có nhiều điều chỉnh, thí sinh cần cân nhắc kỹ năng lực, sở trường và định hướng nghề nghiệp để lựa chọn môn thi phù hợp, tránh rủi ro khi xét tuyển đại học.
Sẽ thế nào nếu người trẻ quên đi nguồn cội? Sẽ ra sao nếu một thế hệ chỉ biết cắm mặt vào màn hình điện thoại, lười vận động và tư duy, để bộ não dựa hoàn toàn vào AI?
Không còn giữ ưu thế tăng trưởng và môi trường đầu tư, thành phố bị nhiều đô thị khu vực vượt lên, phải tìm mô hình phát triển mới, theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.
Trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo bùng nổ và chuyển đổi số trở thành trọng tâm của giáo dục, trang bị năng lực nghiên cứu khoa học cho học sinh phổ thông không còn là lựa chọn mà trở thành yêu cầu tất yếu.
Dự thảo Thông tư quy định tiêu chuẩn người dạy nghề của Bộ GD&ĐT mở ra cách tiếp cận mới cho giáo dục nghề nghiệp: chuyển từ quản lý dựa trên văn bằng, chứng chỉ sang đánh giá năng lực thực tế.
Là Thám hoa nổi tiếng triều Lê, Nguyễn Văn Thái bị kéo vào biến cố chuyển giao vương quyền từ nhà Lê sang nhà Mạc - trong vai trò là người thảo chiếu nhường ngôi.
Nghiên cứu sinh thạc sĩ, tiến sĩ ở Đại học Harvard đình công vì mức lương làm trợ giảng, trợ lý nghiên cứu thấp, thua xa các trường bạn như MIT, Stanford.
Trong buổi dạy cuối của thầy Đoàn Hoàng Hải, giảng viên Trường Đại học Công Thương TPHCM, cả lớp vẫn ở lại sau khi kết thúc giờ học, tạo nên khoảnh khắc đầy cảm xúc đang lan truyền trên mạng xã hội.
Lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ, Mỹ không còn trong top 2 điểm đến với du học sinh Trung Quốc, khi họ ưu tiên chi phí, triển vọng nghề nghiệp hơn là "theo đuổi danh vọng".