Những điều cần biết đăng ký xét tuyển vào các trường đại học trong Quân đội

Hà An | 04/04/2022, 17:30
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Chiều 4/4, dưới sự chủ trì của Thiếu tướng Nguyễn Văn Oanh, Cục trưởng Cục Nhà trường, Bộ Quốc phòng, Phó trưởng ban Tuyển sinh quân sự đã gặp mặt báo chí thông tin về công tác tuyển sinh quân sự năm 2022.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Oanh, Cục trưởng Cục Nhà trường, Bộ Quốc phòng, Phó trưởng ban Tuyển sinh quân sự thông tin với báo giớiThiếu tướng Nguyễn Văn Oanh, Cục trưởng Cục Nhà trường, Bộ Quốc phòng, Phó trưởng ban Tuyển sinh quân sự thông tin với báo giới

Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng đã công bố những quy định, chỉ tiêu tuyển sinh và những điều cần biết về tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ quân sự vào các trường trong quân đội năm 2022, trong đó có những điểm mới đáng chú ý về phương thức tuyển sinh, công tác sơ tuyển, quyền lợi của thí sinh khi trúng tuyển vào học trong các nhà trường quân đội.

Năm 2022, có 17 học viện, trường sĩ quan tuyển sinh 4.742 chỉ tiêu đào tạo cán bộ cấp phân đội trình độ đại học. Tuyển sinh cao đẳng quân sự, chỉ có Trường Sĩ quan Không quân tuyển 80 chỉ tiêu trong cả nước đào tạo nhân viên chuyên môn kỹ thuật hàng không. Có 15/17 trường quân đội có phạm vi tuyển sinh trong cả nước. Riêng Trường Sĩ quan Lục quân 1 tuyển thí sinh từ tỉnh Quảng Bình trở ra phía Bắc, Trường Sĩ quan Lục quân 2 tuyển thí sinh từ tỉnh Quảng Trị trở vào phía Nam.

Các phương thức tuyển sinh được Bộ Quốc phòng thực hiện theo quy định của Bộ GD&ĐT, các trường chủ động lấy kết quả để xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh đại học, cao đẳng. Điểm khác biệt khi đăng ký xét tuyển vào các trường quân đội là thí sinh bắt buộc phải qua sơ tuyển. Việc sơ tuyển được thực hiện ngay tại ban tuyển sinh quân sự cấp quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh nơi thí sinh có hộ khẩu thường trú.

Thời gian sơ tuyển được triển khai từ ngày 15/3 đến hết ngày 20/5. Trong đó, thời gian khám sức khỏe sơ tuyển cho thí sinh được tổ chức thành hai đợt: Đợt 1 vào tuần thứ 3 của tháng 4/2022; đợt hai vào tuần thứ 2 của tháng 5/2022. Sau khi khám xong đợt 2, nếu còn thí sinh đăng ký tham gia, hội đồng sơ tuyển sẽ tiếp tục khám sơ tuyển đến hết ngày 20/5.

Đại diện Ban tuyển sinh quân sự thông tin về việc tuyển sinh vào các trường trong quân đội năm 2022

Đối tượng tuyển sinh đào tạo đại học quân sự gồm cả nam và nữ. Trong đó, có 3 học viện được tuyển sinh nữ: Học viện Kỹ thuật quân sự, Học viện Quân y, Học viện Khoa học quân sự. Cụ thể: có 30 chỉ tiêu đào tạo bác sĩ quân y tại Học viện Quân y; 24 chỉ tiêu vào đào tạo các ngành: Công nghệ thông tin, Điện tử viễn thông, Điện tử Y sinh, Khí tài quang, Địa tin học tại Học viện Kỹ thuật quân sự; 8 chỉ tiêu vào đào tạo các ngành Ngôn ngữ Anh, Nga, Trung Quốc và ngành Quan hệ quốc tế tại Học viện Khoa học quân sự.

Năm 2022, có 15/17 trường quân đội tuyển thí sinh trong cả nước. Chỉ có trường Sỹ quan Lục quân 1 tuyển sinh từ Quảng Bình trở ra và trường Sỹ quan Lục quân 2 tuyển sinh từ Quảng Trị trở vào. Có 3 học viện được tuyển sinh thí sinh nữ gồm Học viện Kỹ thuật Quân sự với 24 chỉ tiêu cho các ngành Công nghệ thông tin, Điện tử viễn thông, Điện tử y sinh, Khí tài quang, Địa tin học; 30 chỉ tiêu đào tạo bác sĩ tại Học viện Quân y; 8 chỉ tiêu đào tạo các ngành Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Nga, Ngôn ngữ Trung Quốc và Quan hệ quốc tế tại Học viện Khoa học Kỹ thuật Quân sự.

Theo quy định của Bộ Quốc phòng, để được đăng ký dự tuyển vào các trường quân đội, thí sinh phải đủ điều kiện tiêu chuẩn về 4 nội dung: Lý lịch chính trị, Độ tuổi, Văn hóa và Sức khỏe. Trong đó, về độ tuổi, thanh niên ngoài quân đội có độ tuổi từ 17 – 21 tuổi (sinh năm 2001 đến năm 2005); quân nhân tại ngũ, quân nhân đã xuất ngũ và công dân hoàn thành nghĩa vụ tham gia công an nhân dân từ 18 – 23 tuổi (sinh năm 1999 đến năm 2004).

Bộ Quốc phòng cũng yêu cầu thí sinh (gồm cả nữ và nam) đạt điểm 1 và điểm 2 theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16 của liên Bộ Y tế và Quốc phòng. Việc khám sức khỏe được thực hiện theo 8 chỉ tiêu: thể lực; mắt; tai mũi họng; răng hàm mặt; nội khoa; tâm thần kinh; ngoại khoa; da liễu và sản phụ khoa. Các trường đào tạo sĩ quan chỉ huy, chính trị, hậu cần chỉ tuyển thí sinh nam. Yêu cầu thể lực thí sinh nam cao từ 1m65 trở lên và có cân nặng từ 50kg trở lên.

Các trường đào tạo sĩ quan chuyên môn kỹ thuật gồm các Học viện: Kỹ thuật quân sự; Quân y; Khoa học quân sự và hệ đào tạo kỹ sư hàng không thuộc Học viện Phòng không – Không quân; yêu cầu thể lực thí sinh nam cao từ 1m63 trở lên và cân nặng từ 50kg trở lên; thí sinh nữ cao từ 1m54 trở lên và nặng 48kg trở lên. Về mắt, được tuyển thí sinh (cả nam và nữ) mắc tật khúc xạ cận thị không quá 3 đi - ốp; kiểm tra thị lực sau khi chỉnh kính đạt điểm 1 (thị lực mắt phải đạt 10/10; tổng thị lực hai mắt đạt 19/10 trở lên.

Quy định cũng yêu cầu thí sinh có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên thuộc khu vực 1, hải đảo và thí sinh là người dân tộc thiểu số, dự tuyển vào các trường được tuyển thí sinh (cả nam và nữ) có thể lực đạt điểm 1 và điểm 2 theo thông tư 16; riêng thí sinh nam phải đạt chiều cao từ 1m62 trở lên; nữ cao từ 1m52 trở lên, cân nặng từ 44kg trở lên.

Đối với thí sinh nam là người dân tộc thiểu số thuộc 16 dân tộc rất ít người được lấy chiều cao từ 1m60 trở lên, các tiêu chuẩn khác thực hiện như đối với thí sinh là người dân tộc thiểu số chung. Những thí sinh dự thi vào các trường Quân sự phải làm 2 bộ hồ sơ gồm hồ sơ đăng ký sơ tuyển do Ban tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng phát hành và làm bộ hồ sơ đăng ký dự thi Tốt nghiệp THPT do các Sở GD&ĐT các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quy định.

Các trường Quân đội cho phép thí sinh đã nộp hồ sơ tuyển vào một trong các trường Quân đội, nơi thí sinh dự kiến đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1. Nếu thí sinh có nguyện vọng được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển theo nhóm trường như sau:

Nhóm 1 gồm 13 trường (không lấy thí sinh mắc tật khúc xạ cận thị) là các Học viện: Hậu cần, Hải quân, Biên phòng, Phòng không – Không quân (hệ chỉ huy tham mưu) và các trường sỹ quan: Lục quân 1, Lục quân 2, Chính trị, Đặc công, Pháo binh, Tăng thiết giáp, Phòng hóa, Thông tin, Công binh.

Nhóm 2 gồm 4 trường (được mắc tật khúc xạ cận thị không quá 3 đi - ốp) gồm các học viện: Kỹ thuật quân sự, Quân y, Khoa học quân sự, Phòng không – Không quân (hệ kỹ sư hàng không).

Bộ Quốc phòng cũng lưu ý, thí sinh đủ điều kiện sơ tuyển nhưng không đăng ký xét tuyển theo đúng thời gian quy định của Bộ GD&ĐT sẽ mất quyền xét tuyển nguyện vọng 1.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Những điều cần biết đăng ký xét tuyển vào các trường đại học trong Quân đội