Những hành động vô tình của cha mẹ khiến con tổn thương và khó dạy con tính kỷ luật

24/07/2023, 01:00
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Cha mẹ ai cũng muốn rèn luyện kỷ luật cho con cái. Tuy nhiên, những hành động vô tình của bạn dưới đây sẽ khiến con bạn cảm thấy bị tổn thương và bạn rất khó dạy được con như mong muốn.

Tương tự, bạn chị Thu An mang con gái đến nhà chị chơi. Trong lúc chơi đùa ngoài sân vườn, con gái người bạn bị ngã bẩn quần áo nên chị Thu An lấy tạm chiếc váy của con mình cho con gái bạn mặc. Buổi chiều, con gái chị Thu An đi học về đến nhà, thấy chiếc váy yêu thích của mình đang mặc trên người cô bé khác nên lăn đùng ra khóc ầm ĩ, đòi bạn trả váy cho bằng được khiến chị Thu An xấu hổ, mẹ con người bạn thì lúng túng không biết phải làm thế nào.

Chị Thu An đã cố gắng giải thích với con rằng: bạn gặp sự cố bẩn quần áo nên mẹ chỉ cho bạn mượn tạm váy của con và sẽ trả lại ngay ngày hôm sau. Tuy nhiên, mẹ càng giải thích, con gái càng khóc to hơn vì cho rằng "mẹ tùy tiện, không hỏi ý của con đã cho bạn mượn".

Theo nhà tâm lý Đinh Đoàn, những bậc cha mẹ ở trường hợp trên đã vô tình xâm phạm sự tự do của trẻ, khiến trẻ thấy tổn thương vì không được cha mẹ tôn trọng. Rất nhiều bậc cha mẹ vì sợ con lớn lên sẽ gặp khó khăn trong cuộc sống do không biết giới hạn những đòi hỏi của bản thân nên đã dạy con rèn tính kỷ luật. Tuy nhiên, nếu muốn rèn luyện cho trẻ nếp sống kỷ luật thì trước tiên chính các bậc cha mẹ phải thực hiện nghiêm túc những phép tắc đã đặt ra.

Chẳng hạn, nếu đặt ra nguyên tắc :"không cho trẻ tự lục lọi đồ đạc của bố mẹ" thì cha mẹ cũng không được tự ý cho hay vứt bỏ đồ đạc của trẻ khi chưa hỏi ý kiến chúng. Hoặc khi cha mẹ dạy con tính thật thà nhưng lại thường xuyên nói dối trước mặt trẻ thì sẽ rất khó rèn luyện cho trẻ vì trẻ thường noi gương từ chính cha mẹ mình.

Theo (Sức khỏe đời sống)
[Link nguồn]
Copy Link
[Link nguồn]
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
  • Trao quyền giải thể trường đại học cho Bộ trưởng Giáo dục
    18 giờ trước Chính sách giáo dục
    Quyền quyết định giải thể trường đại học được giao cho Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo, thay vì chỉ dừng hoạt động đào tạo hoặc giải thể phân hiệu như trước đây.
  • 'Hút nhân tài' bằng học bổng STEM
    18 giờ trước Chính sách giáo dục
    Tuyển sinh đại học năm 2026 có những chính sách mới hỗ trợ người học STEM. Bộ GD&ĐT đang trình Chính phủ học bổng mới cho khối ngành này.
  • Vì sao đại học quyết định năng lực công nghệ lõi của quốc gia?
    hôm qua Giáo dục
    Trong bối cảnh Nghị quyết số 71-NQ/TW và Nghị quyết số 57-NQ/TW đặt ra yêu cầu phát triển nguồn nhân lực và năng lực công nghệ như những trụ cột chiến lược, câu hỏi không còn là Việt Nam cần công nghệ gì, mà là phải bắt đầu từ đâu để không tiếp tục lặp lại vòng luẩn quẩn “nghiên cứu xong rồi để đó”. Theo GS.TSKH Nguyễn Đình Đức, Trường Đại học Công nghệ, ĐHQGHN, điểm xuất phát cần được đặt lại: từ những bài toán lớn của quốc gia.
  • GS đoạt giải Nobel đầu quân cho đại học Trung Quốc
    17 giờ trước Giáo dục bốn phương
    Hartmut Michel, nhà hóa sinh 77 tuổi người Đức từng đoạt giải Nobel, vừa trở thành giảng viên cơ hữu tại một trong những bệnh viện thực hành hàng đầu vùng Đông Bắc Trung Quốc.
  • Gen Z lan tỏa tình yêu lịch sử
    17 giờ trước Giáo dục
    Trong bối cảnh công nghệ và các xu hướng mới liên tục định hình lối sống, Lịch sử - môn học từng bị xem là “khô khan” tưởng như ngày càng xa rời giới trẻ. Tuy nhiên, từ lớp học chuyên, các câu lạc bộ học thuật đến không gian mạng, nhiều bạn trẻ vẫn nuôi dưỡng tình yêu với lịch sử theo cách riêng. Với họ, lịch sử không chỉ là những con số, mốc thời gian mà còn là nguồn cảm hứng, bài học và nền tảng để hiểu hiện tại, định hình tương lai.
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Những hành động vô tình của cha mẹ khiến con tổn thương và khó dạy con tính kỷ luật