Những loại cá cực tốt cho sức khỏe, giúp chống cả ung thư

06/03/2024, 12:43
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Các chuyên gia thường xuyên khuyến cáo chúng ta nên bổ sung thêm lượng cá vào chế độ ăn. Cá được cho là nguồn protein tốt hơn thịt vì chúng cung cấp nhiều dinh dưỡng, lại ít cholesterol và lại có nhiều omega cũng như canxi.

Những loại cá nước ngọt cực tốt cho sức khỏe

Cá nước ngọt không chỉ có lợi cho sức khỏe mà còn có thể chế biến thành những món ăn cực kỳ thơm ngon. Dưới đây là một số loại cá nước ngọt mà bạn nên biết để có thể lựa chọn để xây dựng thực đơn hàng ngày cho gia đình của mình:

Cá lóc

Cá lóc là tên gọi của đồng bào miền Nam, tuỳ từng vùng mà cá lóc có những tên gọi khác nhau như cá quả (miền Bắc), cá chuối (miền Trung),... Cá lóc được mọi người ưa thích và được chọn làm món ăn phòng bệnh tim mạch, ung thư bởi chúng ít mỡ, bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt cá lóc đen là một trong những món ăn được nhiều người yêu thích vì chúng có tác dụng hỗ trợ ngăn ngừa oxy hoá, lão hóa da và phòng chống ung thư.

Cá rô phi

Cá rô phi là loài cá nước ngọt phổ biến, sống tại các sông suối, kênh rạch, ao hồ. Cá rô phi giúp cung cấp nguồn dinh dưỡng tuyệt vời với hàm lượng chất béo khá thấp. Trong 100g cá rô phi chỉ chứa 2g chất béo nhưng có đến 26g protein cùng hàm lượng Calo, Lipid, Natri, Kal, Canxi, Vitamin D, Vitamin B12, Sắt, Vitamin B6, Magie,... Chính vì vậy ăn cá rô phi giúp xương khớp chắc khỏe, tốt cho tim mạch, ngăn ngừa các bệnh ung thư và bệnh tuyến giáp.

Cá mè hoa

Cá mè hoa sống ở sông hồ có độ dài khoảng 30 – 40cm hoặc hơn nữa. Thân cá dẹt, 2 bên gồ cao, lưng cá màu xám đen. Theo y học truyền thống cá mè hoa tính ôn vị ngọt giúp bổ tì vị, khỏe gân cốt, ích thận khí nên rất hích hợp đối với những người phong hàn đau đầu, chóng mặt, hoa mắt, nhiều đờm, thận suy, gân cốt yếu, tiêu hóa kém.

Trong dân gian thường sử dụng đầu cá mè hoa để trị chứng hoa mắt chóng mặt, cảm lạnh, hạ huyết áp. Tuy nhiên do cá mè hoa tính ôn nên người nội nhiệt và có bệnh mẩn ngứa da không nên ăn.

Ăn cá đều đặn có liên quan đến lượng chất xám cao hơn trong não, một yếu tố quan trọng cho trí nhớ và khả năng ra quyết định. Điều này cũng góp phần vào việc duy trì sự linh hoạt của não bộ ở tuổi già. Ảnh minh họa: Internet

Ăn cá đều đặn có liên quan đến lượng chất xám cao hơn trong não, một yếu tố quan trọng cho trí nhớ và khả năng ra quyết định. Điều này cũng góp phần vào việc duy trì sự linh hoạt của não bộ ở tuổi già. Ảnh minh họa: Internet

Cá diếc

Cá diếc là loại cá nước ngọt, thân dẹt hai bên có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như: Sắt, canxi, chất béo, protid, vitamin B1, B6. Theo Đông y, trong cá diếc vị ngọt, tính bình, không chứa độc tố mang đến tác dụng bổ huyết, sát khuẩn, lợi tiểu cũng như trị chứng khó tiêu và chống lạnh bụng.

Ngoài ra, cá diếc còn mang lại một số công dụng có lợi khác mà chúng ta không thể bỏ qua như: Chữa trị chứng mất ngủ, viêm đại tràng, tăng huyết áp, đái tháo đường, huyết áp cao, yếu sinh lý,… Có thể nói cá diếc vừa có thể làm những món ăn ngon lại vừa là một “phương thuốc” vô cùng hữu hiệu để bách bệnh.

Cá chim

Cá chim là loại cá nước ngọt phổ biến và rất dễ nấu, bạn có thể rán, sốt, kho, nấu canh hay hấp đều rất thơm ngon. Trong loại cá này có chứa rất nhiều dưỡng chất cần thiết, giàu omega-3 và nguồn protein có lợi cho sức khỏe. Nhìn chung tất cả các loại cá chim từ cá chim trắng đến cá chim đen đều rất tốt cho sức khỏe. Do đó, bạn nên thường xuyên đưa loại cá này vào thực đơn của gia đình để bổ sung nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho cả nhà.

Cá kèo

Hay còn gọi là cá bống kèo với hình dáng cá đầu nhỏ, hình chóp, mõm tù hướng xuống phía dưới. Cá kèo sống nhiều ở ven sông, kênh rạch, nơi nhiều bùn có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Loại cá này có thịt ngọt và xương mềm nên rất dễ chế biến thành các món như: Kho, chiên, lẩu,… vô cùng thơm ngon.

Cá chép

Cá chép là một loại cá nước ngọt sống ở khắp nơi trên thế giới. Cá chép là loài cá có tuổi thọ cao, có thể lên đến 20 năm và trọng lượng có đạt đến 14kg. Thịt cá chép ngọt, mát nên được sử dụng là loại thực phẩm được khuyên dùng cho tất cả mọi người, đặc biệt là phụ nữ đang mang thai.

Cá diêu hồng

Cá diêu hồng có dáng thân cao, hình hơi bầu dục, dẹp bên, đầu ngắn được nuôi nhiều ở vùng đồng bằng sông Cửu Long. Đây là loại cá được mọi người rất ưa chuộng bởi thịt cá ngon ngọt cùng giá thành khá ổn định. Không những thế cá điêu hồng còn có thể chế biến thành nhiều món ăn rất ngon miệng nên được rất nhiều nhà hàng ưu ái lựa chọn.

Cá chạch

Người xưa thường vì cá chạch như nhân sâm dưới biển vì chúng mang lại giá trị dinh dưỡng dồi dào cùng khả năng chữa được nhiều loại bệnh. Cá chạch có lượng đạm dồi dào lại ít mỡ nên rất tốt cho sức khỏe và có thể ăn nhiều mà không sợ béo.

Theo www.24h.com.vn
https://www.24h.com.vn/suc-khoe-doi-song/nhung-loai-ca-cuc-tot-cho-suc-khoe-giup-chong-ca-ung-thu-c62a1548864.html
Copy Link
https://www.24h.com.vn/suc-khoe-doi-song/nhung-loai-ca-cuc-tot-cho-suc-khoe-giup-chong-ca-ung-thu-c62a1548864.html
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Những loại cá cực tốt cho sức khỏe, giúp chống cả ung thư