Theo các chuyên gia, ngoài danh sách những loại rau người bị bệnh tiểu đường cần tránh đã đưa ra bên trên thì người bị bệnh tiểu đường nên ăn nhóm rau củ co điểm GI thấp. Đây là một chỉ số biết nói, có thể cho chúng ta biết tốc độ hấp thụ đường trong cơ thể nhanh tới mức nào.
Nếu bạn tiêu thụ những thực phẩm có mức GI cao thì cơ thể sẽ hấp thụ đường rất nhanh. Ví dụ GI của khoai tây sau khi đã luộc chín là 78 thuộc vào khoảng rất cao do đó người bệnh không nên ăn.
Tên các loại rau củ có chỉ số GI thấp an toàn cho người bị tiểu đường:
Ngoài ra, trái cây cũng là một lựa chọn tốt cho người bị tiểu đường. Nhiều loại trái cây có hàm lượng dinh dưỡng, chất chống oxy hóa cao, có lợi cho sức khỏe.
Các loại trái cây như táo, bơ, bưởi, đào, lê, dâu tây,… có chỉ số glycemic (chỉ số đường huyết thực phẩm) thấp, được cho là phù hợp với người bị tiểu đường.
Bên cạnh đó, ngũ cốc nguyên hạt là thực phẩm có lợi, giúp những người mắc bệnh tiểu đường kiểm soát lượng đường trong máu vì chúng thường có chỉ số đường huyết thấp.
Báo Thanh Niên dẫn nguồn chuyên trang sức khoẻ Medical News Today khuyên rằng, Hiệp hội Tiểu đường Mỹ khuyên mọi người nên luôn đọc nhãn thông tin dinh dưỡng của sản phẩm trước khi tiêu thụ. Đây là cách tốt nhất để biết có bao nhiêu gram đường và bao nhiêu calo trong thực phẩm, từ đó quyết định chế độ ăn phù hợp.