Những lưu ý để không mất cơ hội trúng tuyển ngành nghề mong muốn

Phạm Khánh | 30/07/2022, 13:30
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

(GDTĐ) - Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2022 có nhiều điểm mới nên thí sinh cần lưu ý để đăng ký nguyện vọng trúng tuyển ngành nghề mong muốn.

Đa dạng hình thức tư vấnSau khi thí sinh biết điểm Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022, hoạt động tư vấn, hướng dẫn đăng ký nguyện vọng xét tuyển được các trường đại học tích cực đẩy mạnh. Tại Trường Đại học Tây Nguyên, Đắk Lắk, bên cạnh đăng tải thông tin về kỳ thi và các mốc thời gian cần lưu ý, ban Tư vấn Tuyển sinh nhà trường đã tổ chức các buổi tư vấn online trên nền tảng mạng xã hội để giải đáp khúc mắc, tháo gỡ băn khoăn của thí sinh trước việc đăng ký nguyện vọng.

Cô giáo Kim Hoài, thành viên ban Tư vấn Tuyển sinh, Trường Đại học Tây Nguyên, cho biết: “Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2022 có nhiều thay đổi trong quy chế tuyển sinh khiến không ít học sinh bỡ ngỡ. Do đó, thí sinh cần lưu ý một số điểm mới để đăng ký nguyện vọng tuyển sinh chính xác, đúng, trúng và đủ”.

“Thí sinh, dù đã trúng tuyển sớm, cần lưu ý phải điền các nguyện vọng này trên hệ thống của Bộ GD&ĐT. Nếu không đăng ký sẽ coi như không có kết quả trúng tuyển. Do đó, thí sinh phải đặc biệt ghi nhớ đăng ký tất cả các nguyện vọng dù xét tuyển bằng bất kỳ hình thức nào trên hệ thống của Bộ GD&ĐT”, cô Hoài nhấn mạnh.

Theo cô Hoài, trong thời gian từ ngày 22/7/2022 đến 17 giờ 00 ngày 20/8/2022, thí sinh đăng ký xét tuyển bằng tất cả các phương thức như sử dụng điểm thi tốt nghiệp THPT, điểm học bạ, điểm thi đánh giá năng lực (ĐGNL). Các em phải đăng ký tất cả các nguyện vọng bằng tất cả các hình thức xét tuyển trên hệ thống của Bộ GD&ĐT, kể cả thí sinh đã xét tuyển sớm vào một số trường đại học.

Là cộng tác viên ban Tư vấn Tuyển sinh thuộc Học viện Phụ nữ Việt Nam, Hà Nội, sinh viên Nguyễn Hải Yến cho biết thời điểm này, nữ sinh cùng nhiều bạn bè đang tăng cường hỗ trợ, giúp đỡ thí sinh tìm hiểu thông tin về trường và cách thức đăng ký nguyện vọng xét tuyển.

Về phía nhà trường, ban tư vấn đã gửi tin nhắn hướng dẫn về cách thức đăng ký xét tuyển theo hình thức học bạ trên hệ thống của Bộ GD&ĐT cho các thí sinh trúng tuyển theo hình thức này; song song đẩy mạnh tư vấn cách thức đăng ký nguyện vọng dựa trên điểm thi tốt nghiệp THPT. Ban tư vấn cũng liên tục cập nhật thông tin liên quan đến các mốc thời gian và lưu ý khi đăng ký nguyện vọng, thời gian nhập học...

“Ngoài ra, đội ngũ cộng tác viên là sinh viên nhà trường thường xuyên trực online để giải đáp thắc mắc cho thí sinh. Đến thời điểm này, nhiều thí sinh đã xác định được nguyện vọng của mình nên các em sẽ quan tâm nhiều hơn đến chất lượng đào tạo, đội ngũ giảng viên, cơ sở vật chất của trường. Là sinh viên trực tiếp học tại trường, chúng em sẽ giúp đỡ thí sinh giải đáp thắc mắc sát nhất có thể”, Hải Yến chia sẻ.

Cân nhắc để không mất cơ hội trúng tuyển ngành nghề mong muốn ảnh 1
Đại diện Trường ĐH Thăng Long tư vấn cho thí sinh đến tham dự Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp tại Hà Nội sáng 8/5. Ảnh: Phạm Tuấn.

Lưu ý khi đăng ký nguyện vọng

Là thủ khoa khối C01 của tỉnh Thanh Hóa trong Kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2021, nữ sinh Phạm Thị Thắm, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, gợi ý: “Trước khi đăng kí xét tuyển đại học, các bạn có thể lựa chọn ngành dựa trên các tiêu chí như sở thích, đam mê. Hãy đánh giá công việc mơ ước có phù hợp với năng lực học của bản thân hay không”.

Ngoài ra, để có sự lựa chọn đúng đắn, theo Thắm, thí sinh nên tìm hiểu về nguyên tắc tuyển sinh của các trường, chỉ tiêu tuyển sinh cho mỗi hình thức xét tuyển và có sự tìm hiểu về điểm chuẩn các năm trước để tăng cơ hội trúng tuyển cho các nguyện vọng của mình.

Còn cô Hoài chia sẻ, theo quy chế tuyển sinh năm 2022, thí sinh được đăng ký nguyện vọng vào nhiều ngành, nhiều trường. Tuy nhiên, thí sinh nên sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp. Nếu đủ điều kiện trúng tuyển, thí sinh chỉ được công nhận trúng tuyển và nhập học duy nhất một nguyện vọng.

Nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn hướng nghề, hướng nghiệp, TS Huỳnh Anh Bình, Giám đốc Trung tâm Hướng nghiệp TPHCM, nhận định trong việc đăng ký nguyện vọng, ưu tiên số một là ngành nghề còn trường học là yếu tố cân nhắc thứ hai. Do đó, sau khi biết điểm và muốn đăng ký nguyện vọng khác so với dự kiến ban đầu, thí sinh cần ghi nhớ có thể thay đổi trường có mức điểm phù hợp hơn nhưng không nên thay đổi ngành.

“Ngành đào tạo là điều các em đã quan tâm, cân nhắc rất lâu và gắn với sở thích, năng lực của các em. Do đó, các em hãy vững tâm theo đuổi mục tiêu này. Còn với trường học, các em có thể lựa chọn trường phù hợp với điểm số hiện nay của mình”, TS Bình nhắn nhủ.

“Thí sinh phải cân nhắc để lựa chọn cho mình những ngành nghề đúng với nguyện vọng. Hãy đặt nguyện vọng một là ngành các em đủ điều kiện xét tuyển, dù xét tuyển bằng bất kỳ phương thức nào, không nên đưa những ngành bản thân không vừa ý làm nguyện vọng một. Nếu vậy các em có thể mất cơ hội trúng tuyển ngành nghề mong muốn”, cô Kim Hoài lưu ý.
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Những lưu ý để không mất cơ hội trúng tuyển ngành nghề mong muốn