Những người thợ vắt vẻo trên cột điện 500kV mạch 3 trong nắng nóng gay gắt xứ Nghệ
Theo Ngọc Tú•09/07/2024 12:45
Dưới cái nắng nóng gay gắt của mùa hè xứ Nghệ, những người thợ vẫn miệt mài làm việc để sớm nối liền "mạch máu" quốc gia.
Những người thợ làm việc trên cây cột điện 500kV mạch 3 trong thời tiết nắng nóng.
Dự án đường điện 500kV mạch 3 đi qua địa bàn tỉnh Nghệ An có tổng chiều dài 99,9km đi qua 6 huyện, thị với gần 202 móng cột.
Đến thời điểm hiện tại, phần lớn các cột điện đã được dựng. Nhiều khoảng cột đã được kéo dây sẵn sàng chờ đến ngày đóng điện nối liền mạch từ Quảng Trạch (Quảng Bình) - Phố Nối (Hưng Yên).
Những ngày hè tháng 7/2024, tại khu vực xã Minh Châu (huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An), những cây cột điện "khổng lồ" đang được các công nhân khẩn trương hoàn thiện.
Dưới đất, các công nhân tất bật khuân vác những cấu kiện lại để bắt vít, lắp dựng thành khung.
Sau khi bắt vít xong, những cấu kiện này sẽ được cẩu lên để những người thợ trên cao lắp thành hình hài cột điện.
"Thời tiết mấy hôm nay nắng quá. Cột điện này ở giữa đồng ruộng không có bóng mát nên anh em công nhân làm rất vất vả. Cột điện lớn, các cấu kiện cũng to, nặng. Nhưng ai cũng quyết tâm làm bất kể nắng hay mưa để sớm hoàn thiện dự án", anh Trần Văn Hoàng (46 tuổi, trú ở huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) chia sẻ.
Bầu trời trong xanh, nắng gay gắt chiếu rọi trực tiếp khiến khuôn mặt của những người thợ mướt mồ hôi.
Tại cột điện DO522-83D thuộc địa bàn xã Quỳnh Châu (huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An), những ngày qua các công nhân đang tiếp tục hoàn thiện những hạng mục cuối cùng để chuẩn bị bước sang công đoạn kéo dây.
Cột điện này cao 88m, trọng lượng lên đến hàng trăm tấn, có nhiều cấu kiện lớn khiến việc lắp đặt khó hơn những cây cột bình thường khác.
Từ 6h sáng hằng ngày, sau khi chuẩn bị các dụng cụ, đồ bảo hộ, dây đai an toàn, thiết bị.... nhóm công nhân của Đội xây dựng và xây lắp tổng hợp Huy Hoàng lại bắt đầu men theo những chiếc thang để leo lên đỉnh cột làm việc.
Cột điện lớn, khung cột to khiến việc leo trèo của các công nhân tương đối vất vả.
"Ngày nào chúng tôi cũng làm việc trên cột điện, cách mặt đất hàng chục mét nên quen rồi. Nếu người không quen thì không làm được. Ngày nào mát trời còn đỡ, chứ nắng nóng như mấy hôm nay thì mệt lắm", anh Nguyễn Văn Thương (trú ở tỉnh Thanh Hóa) chia sẻ.
So với cây cột điện khổng lồ cao 88m, những người thợ trông thật nhỏ bé.
Làm việc trên đỉnh cột cao hàng chục mét nên mỗi lúc mệt mỏi, những người thợ cũng tranh thủ ngồi nghỉ tại chỗ. Cuối chiều, khi trời bắt đầu tối, các công nhân mới leo xuống cột nghỉ ngơi để tiếp tục cho ngày mai làm việc.
Dù vất vả khó nhọc nhưng những người thợ điện vẫn ngày ngày bám trụ trên các cột điện để quyết tâm làm và đưa dự án về đích đúng tiến độ.
Bình luận của bạn đã được gửi và sẽ hiển thị sau khi được duyệt bởi ban biên tập.
Ban biên tập giữ quyền biên tập nội dung bình luận để phù hợp với qui định nội dung của Báo.
Theo phóng viên TTXVN tại Malaysia, đoàn học sinh Việt Nam đã đạt nhiều huy chương trong kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế (IMSO) lần thứ 22, diễn ra tại Malaysia.
Lũ sông Cầu dâng cao khiến nhiều khu vực trung tâm TP.Thái Nguyên bị nhấn chìm trong biển nước, hàng trăm hộ dân phải kêu cứu. Khi nước rút, cả thành phố hiện lên ngổn ngang trong bùn đất và rác thải.
11 trường của Việt Nam vào bảng xếp hạng đại học thế giới THE, dẫn đầu là Đại học Kinh tế TP HCM, trong khi Đại học Nguyễn Tất Thành và Đại học Đà Nẵng lần đầu góp mặt.
Nằm trong khuôn khổ TECHFEST Việt Nam 2025 với chủ đề: "Tăng trưởng xanh & Chuyển đổi số - Đổi mới sáng tạo vì một Việt Nam bền vững", cuộc thi hướng tới mục tiêu phát hiện, hỗ trợ và vinh danh các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo của người Việt trong và ngoài nước.
Chuyến thăm Triều Tiên lần này của Tổng Bí thư Tô Lâm là chuyến thăm cấp Nhà nước đầu tiên của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam đến Triều Tiên sau 18 năm.
Dù Trung thu đã qua vài ngày, dư âm của nó vẫn còn ồn ào trong cộng đồng phụ huynh. Những mâm cỗ cả triệu đồng tạo áp lực lên phụ huynh, trở thành những cuộc đua ngầm giữa các lớp.
Theo phóng viên TTXVN tại Malaysia, đoàn học sinh Việt Nam đã đạt nhiều huy chương trong kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế (IMSO) lần thứ 22, diễn ra tại Malaysia.
Việc thu hay miễn phí giữ xe cho học sinh trong khuôn viên nhà trường từ lâu đã là một đề tài gây tranh cãi. Đây không chỉ là vấn đề nhân văn hay tài chính, mà còn là một bài toán vận hành nhà trường.
Gần 30 ngân hàng cắt giảm hơn 3.400 nhân viên trong 6 tháng đầu năm nhưng nhiều chuyên gia cho rằng không quá lo ngại nếu sinh viên được trang bị kỹ năng số.