Sữa
Hãy hạn chế sử dụng sữa trong giai đoạn bị bệnh này. Trong sữa chứa nhiều protein sẽ làm sản sinh nhiều chất nhầy thừa ở đường ruột. Nhất là khi bạn uống sữa tươi, chất nhầy này sẽ gây hại cho cổ họng và phổi.
Dừa và quýt
Dừa và quýt là hai loại trái cây rất thanh mát, tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, nó lại không mang lại nhiều lợi ích cho người bị ho và hen suyễn. Vì trong dừa có tính lạnh, dễ gây nhiễm lạnh cho cơ thể và phổi.
Còn quýt lại sản sinh ra chất cellulite làm tăng dịch đờm, khiến bệnh ho càng nặng hơn. Tốt nhất để tình trạng ho không tái phát nặng bạn nên kiêng ăn, uống 2 loại trái cây này.
Khi bị ho nên ăn những thực phẩm sau để nhanh giảm nhẹ triệu chứng
Củ nghệ
Nghệ rất nổi tiếng với đặc tính khử trùng, kháng viêm, giúp sát khuẩn và bảo vệ cổ họng trước những vi khuẩn, virus gây hại. Ngoài ra, một vài nghiên cứu còn chỉ ra rằng curcumin trong nghệ sẽ hoạt động như một bộ điều biến miễn dịch, giúp điều chỉnh chức năng tế bào miễn dịch chống lại các tác nhân gây hại.
Mật ong
Bên cạnh công dụng tạo ngọt tự nhiên, mật ong còn có các tác dụng khác như: Thúc đẩy chữa lành vết thương, chống nhiễm trùng, làm dịu và sát khuẩn cổ họng, làm loãng đờm, loại bỏ chất nhầy và giảm tắc nghẽn đường thở, tăng cường miễn dịch cho cơ thể.
Vậy nên, khi bị ho, hãy pha mật ong với nước ấm hoặc ngậm trực tiếp mật ong để giúp bổ sung năng lượng và đẩy nhanh thời gian điều trị ho nhé. Tuy nhiên, các bậc cha mẹ cần lưu ý là tuyệt đối không cho trẻ dưới 12 tháng sử dụng mật ong vì nguy cơ ngộ độc nhé.
Gừng
Gừng có đặc tính chống viêm, nên có thể giúp giảm sưng và đau cổ họng, để cổ họng thoải mái và dễ chịu hơn. Một mẹo nhỏ khi sử dụng gừng trị ho là dùng gừng tươi để pha trà sẽ tốt hơn là sử dụng trà gừng dạng túi lọc. Bạn chỉ cần đun sôi một thìa gừng tươi cắt nhỏ trong nửa lít nước và để uống dần dần.
Cháo, súp (thức ăn lỏng, dễ nuốt)
Khi bị ho dễ gây ra cảm giác khô, đau rát cổ họng. Vì vậy, cần ăn các thực phẩm dễ nuốt, mềm như các món súp, cháo (súp gà), nước luộc rau củ,… để tránh gây tổn thương cho cổ họng.
Tỏi, hành tây, tía tô
Tỏi, hành tây, tía tô có chứa thành phần kháng viêm, kháng khuẩn cao. Chỉ cần người bệnh sử dụng chúng thường xuyên sẽ giúp tiêu diệt được các loại vi rút, vi khuẩn gây bệnh. Bạn có thể bổ sung chúng vào bữa ăn hàng ngày với món cháo để hỗ trợ cải thiện bệnh tốt nhất.
Bạc hà
Khi người bệnh ho thường xuyên, niêm mạc họng nhanh chóng bị tổn thương. Đồng thời cổ họng còn xuất hiện rất nhiều đờm, gây ra tình trạng nghẹn họng. Với những trường hợp này, người bệnh có thể sử dụng lá bạc hà để có thể hỗ trợ làm tan đờm và thông họng hiệu quả.