NSND Trần Tiến - một trong những nghệ sĩ sân khấu hàng đầu ở đất Bắc - qua đời tại nhà riêng, hưởng thọ 86 tuổi.

NSND Lê Khanh cho biết NSND Trần Tiến qua đời tại nhà riêng vào chiều 22/1 (mùng 1 Tết). Những năm tháng cuối đời, ông nhận được sự chăm sóc tận tình của con gái - NSND Lê Khanh - và con rể - đạo diễn Phạm Việt Thanh.

Nhắc tới NSND Trần Tiến là nhắc đến cả gia đình nghệ sĩ với những tên tuổi hàng đầu. Kết quả cuộc hôn nhân của NSND Trần Tiến và NSƯT Lê Mai là ba cô con gái đều thành danh và thành công ở các lĩnh vực nghệ thuật: NSND Lê Khanh, nghệ sĩ Lê Vân và NSƯT Lê Vi. Anh trai của NSND Trần Tiến cũng hoạt động nghệ thuật - NSƯT Trần Văn Nghĩa, nguyên Giám đốc Nhà hát Múa rối Trung ương.

NSND Trần Tiến qua đời - Ảnh 1.

NSND có ba con gái nổi tiếng.

Hoạt động của NSND Trần Tiến phủ khắp từ sân khấu tới điện ảnh, truyền hình. Ông xuất phát từ vai hề chèo, hề gậy từ năm 1954, nhưng sau này được sự phát hiện và khuyến khích của NSND Thế Lữ, Đào Mộng Long nên ông chuyển sang kịch nói, điện ảnh và gặt hái thành công nhờ tài diễn xuất tinh tế.

NSND Trần Tiến gắn bó với Nhà hát Kịch Việt Nam cho tới khi nghỉ hưu (khởi đầu là Đoàn kịch nói Trung ương). Ông cùng học khóa diễn viên của Trường Nghệ thuật Sân khấu cùng với nhiều tên tuổi như NSND Thế Anh, NSND Đoàn Dũng, NSND Trọng Khôi…

Ông được Nhà nước trao Huân chương Lao động hạng Nhất vào năm 1997. Sự nghiệp sân khấu của ông ghi dấu ấn với nhiều vai diễn trong các vở kịch kinh điển như Đế Thích của Hồn Trương Ba da hàng thịt , ông Đại Cát trong Quẫn (tác giả Lộng Chương), Hoài Nghi trong Chuông đồng hồ điện Kremlin , vở Kén rể

Sau này khi phim truyền hình ra đời, NSND Trần Tiến cùng các nghệ sĩ gạo cội như NSND Trịnh Thịnh, Trọng Khôi, NSƯT Phạm Bằng... cũng đóng góp những vai diễn ấn tượng trên màn ảnh nhỏ.

Theo Tiền phong
Copy Link
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
NSND Trần Tiến qua đời