NSƯT Quốc Trụ - Thầy giáo của Mỹ Tâm, Hiền Thục qua đời

Tùng Bách | 15/08/2021, 14:32
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

(GDTD) - NSƯT Quốc Trụ đã qua đời sáng 15/8, hưởng thọ 80 tuổi.

Ca sĩ Mỹ Tâm viết trên trang cá nhân: Con xin kính tiễn biệt Thầy yêu quý của con. Con cám ơn Thầy đã dưỡng dạy con hơn 20 năm qua từ lúc con mới vào đời, vào nghề để được trưởng thành như hôm nay. Con xin lỗi vì có lúc nào đó làm Thầy buồn, Thầy tha lỗi cho con nha. Nghe tin Thầy ra đi lúc này lòng con buồn quá… Con chỉ cầu mong Thầy được thảnh thơi an nghỉ. Hình ảnh Thầy Quốc Trụ với nụ cười hiền lành ấm áp từ ngày đầu tiên con bước vào Nhạc Viện sẽ luôn mãi bên con. Cho con gọi là Bố lần nữa… Con thương nhớ Bố nhiều lắm!''.

nsut-quoc-tru-thay-giao-cua-my-tam-hien-thuc-qua-doi.jpeg
Ca sĩ Mỹ Tâm và NSƯT Quốc Trụ

Mỹ Tâm theo học 4 năm trung cấp tại Nhạc viện TP.HCM dưới sự hướng dẫn của NSƯT Quốc Trụ. ''20/11 nào Mỹ Tâm cũng có một lẵng hoa lớn để ở nhà tôi và một kệ hoa rất to để ở sảnh của Nhạc viện, đâu phải chỉ mình thầy Trụ mà Mỹ Tâm hiểu, có cả mấy chục thầy cô giáo dạy các môn khác như ký xướng âm, hòa âm, piano… mới có một Mỹ Tâm như hôm nay. Tôi luôn đề cao điều đó không phải vì Tâm gửi quà hay gửi hoa cho tôi mà thực sự Tâm nó là đứa vậy. Tên nó là Mỹ Tâm, nó có cái lòng thật'' - NSƯT Quốc Trụ từng nhận xét về cô học trò cũ.

Trên trang cá nhân, ca sĩ Hiền Thục cũng chia sẻ: "Vô cùng thương tiếc thầy của con: Nghệ sĩ ưu tú Đào Quốc Trụ. Với tất cả lòng biết ơn và yêu thương - con, Hiền Thục".

quoc-tru-03-7138.jpg

Hoa hậu Hà Kiều Anh cũng đổi ảnh đại diện trang cá nhân sang biểu tượng tang hiếu đen trắng. NSƯT Quốc Trụ nuôi Hoa hậu Hà Kiều Anh từ năm 3 tuổi sau khi ông cùng mẹ cô kết hôn.

NSƯT Quốc Trụ sinh năm 1941, là một trong những nghệ sĩ Opera đầu tiên của Việt Nam. Ông du học thanh nhạc ở Bulgaria 7 năm, khi về nước thì bắt đầu sự nghiệp giảng dạy.

Ông sáng lập ra Khoa Thanh nhạc Nhạc viện TP.HCM từ năm 1976 và giữ chức trưởng khoa lâu nhất trong lịch sử khoa này (25 năm, từ năm 1976 - 2001).

Dành cả đời cho sự nghiệp giảng dạy, NSƯT Quốc Trụ có nhiều thế hệ học trò thành danh như: NSND Tạ Minh Tâm, NSƯT Thanh Thúy, ca sĩ Cao Minh, Nam Khánh, Mỹ Tâm, Hiền Thục... cũng như các giảng viên thanh nhạc như Khánh Trang, Ngọc Thúy, Ngô Công Lâm...

Ghi nhận sự đóng góp của ông, vào năm 2015 Nhạc Viện TPHCM đã tổ chức đêm nhạc “NSƯT Quốc Trụ – Hơn nửa thế kỷ biểu diễn và giảng dạy”. Đây là lần hiếm hoi Quốc Trụ lên sân khấu, thể hiện giọng ca cũng với những học trò của mình.

Thời điểm đó dù đã 76 tuổi nhưng giọng ca của NSƯT Quốc Trụ vẫn còn rất khỏe. Ông đã thể hiện các tác phẩm opera kinh điển: “Aria Fiesco” (trích ca kịch “Simona Boccanegra” của nhà soạn nhạc J. Verdi); “Chiều hải cảng” (tác giả Salaview Xedoi); “Hò kéo thuyền trên sông Volga” (cải biên dân ca Nga)… và nhận được sư ủng hộ nhiệt liệt của khán giả.

Trong đêm diễn, NSƯT Quốc Trụ đã tâm sự: “Phần thưởng cao quý của tôi không phải là hào quang của nghề mà chính là từ những người học trò của tôi”.

Bài liên quan
Ca sĩ Việt Quang qua đời
Ca sĩ Việt Quang qua đời ở tuổi 44 tại nhà riêng, sau thời gian điều trị bệnh viêm phổi, vào 0h30 sáng 12/8.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
NSƯT Quốc Trụ - Thầy giáo của Mỹ Tâm, Hiền Thục qua đời