Nụ cười hạnh phúc ngày khai giảng ở lớp học mang tên Hoa Hướng Dương
Lâm Ngọc•04/09/2025 21:39
Lễ khai giảng đặc biệt tại Bệnh viện Ung Bướu TPHCM gieo thêm hy vọng và động viên cho những “chiến binh” nhí.
Nụ cười hạnh phúc trong ngày khai giảng năm học mới của một "chiến binh" nhí mắc bệnh ung thư.
Ngày 4/9 Lễ khai giảng đặc biệt diễn ra tại Bệnh viện Ung Bướu TPHCM. Không có sân trường rộng lớn hay cờ hoa rợp bóng, gần 150 học sinh là các bệnh nhi ung thư đã cùng nhau bước vào năm học mới trong một lớp học mang tên Hoa Hướng Dương.
Lễ khai giảng không chỉ báo hiệu hành trình học những con chữ mới mà còn là nguồn động lực lớn lao, tiếp thêm nghị lực để các em kiên cường chiến đấu với bệnh tật.Phát biểu tại buổi lễ, TS.BS Diệp Bảo Tuấn – Giám đốc Bệnh viện, chia sẻ, lớp học Hoa Hướng Dương, với những học sinh là các em bệnh nhi ở nhiều cấp độ khác nhau được duy trì suốt 16 năm qua. Đây là nguồn động viên lớn để các em tiếp tục chữa bệnh.“Chúng tôi mong rằng mai đây khi khỏe mạnh trở về, các em có thể tự tin hòa nhập và tiếp tục đến trường, chinh phục con đường tri thức”, BS Tuấn nói.Đồng hành cùng lớp học trong nhiều năm, cô Đinh Thị Kim Phấn (69 tuổi) cho biết năm nay đa số là những gương mặt mới, độ tuổi từ 5 đến 17 tuổi. Cô phụ trách các em từ lớp 2 trở lên. Dù tuổi đã cao, có những hôm đi lạc 3-4 chặng xe buýt, cô Phấn vẫn quyết tâm mang con chữ đến với những học trò có hoàn cảnh khó khăn này.
"Tôi thường ra những bài tập vừa sức để các em dễ dàng đạt điểm 10. Nhìn các em vui mừng khi nhận được thành quả, đó là niềm hạnh phúc lớn lao”, cô Phấn chia sẻ.Lớp học Hoa Hướng Dương tại Bệnh viện Ung Bướu TPHCM không chỉ là nơi truyền đạt kiến thức Toán, Tiếng Việt, mà còn là một minh chứng sống động cho tinh thần hiếu học và nghị lực sống phi thường.Giữa những đợt hóa trị đau đớn, tiếng đọc bài, tiếng cười nói trong lớp học đặc biệt này trở thành liều thuốc tinh thần vô giá, gieo vào lòng các em và gia đình niềm tin vào một ngày mai tươi sáng.Với các em, lớp học là nơi thắp lên những ước mơ. Em Võ Hoàng Bảo Long (bên phải, 11 tuổi, quê Cần Thơ) điều trị ung thư máu 6-7 năm nay, bộc bạch: "Con chỉ ước mơ có thể khỏe mạnh và đến trường như bao bạn bè khác”.Ước mơ của Long cũng là nỗi lòng của biết bao phụ huynh. Chị Võ Thị Phương Thùy (31 tuổi, quê Quảng Ngãi) có con gái phát hiện ung thư xương vào tháng 9 năm ngoái và đã phải trải qua một cuộc phẫu thuật cắt bỏ chân trái. "Cháu ở bệnh viện nhiều hơn ở nhà, việc học cũng gián đoạn. Nhờ có lớp học mà cháu được củng cố kiến thức và vững tin hơn để chữa bệnh”, chị Thùy xúc động nói.Tương tự, chị Lưu Thị Ánh, có con gái 7 tuổi đang chiến đấu với bệnh U nguyên bào, cho biết: “Chúng tôi cảm ơn đội ngũ y bác sĩ không chỉ quan tâm sức khỏe mà còn tạo ra một nơi học tập, vui chơi bổ ích, động viên các cháu mỗi ngày. Tôi hy vọng con mình và tất cả trẻ em đều có thể vượt qua căn bệnh quái ác này”.Ông Nguyễn Phước Lộc - Phó Bí thư Thành ủy TPHCM - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM trao tặng quà và học bổng cho các em.
Bình luận của bạn đã được gửi và sẽ hiển thị sau khi được duyệt bởi ban biên tập.
Ban biên tập giữ quyền biên tập nội dung bình luận để phù hợp với qui định nội dung của Báo.
Thủ tướng yêu cầu theo dõi sát thị trường vàng, triển khai đồng bộ các giải pháp quản lý hoạt động kinh doanh vàng phù hợp; khẩn trương xem xét đề xuất thành lập sàn/sở giao dịch vàng quốc gia.
Nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955-27/2/2026), chiều 25/2, Trường Cao đẳng Y tế Thái Bình tổ chức lễ công bố trường cao đẳng chất lượng cao.
Muốn làm chủ các công nghệ chiến lược như trí tuệ nhân tạo, bán dẫn, công nghệ sinh học hay lượng tử, Việt Nam phải xây dựng nền tảng nghiên cứu cơ bản vững chắc và có chính sách đầu tư đủ mạnh, dài hạn.
Báo Giáo dục và Thời đại trân trọng giới thiệu bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc triển khai thực hiện các Nghị quyết 79-NQ/TW và Nghị quyết 80-NQ/TW, sáng 25/2.
Tự hào là ngôi trường mang tên Thủ tướng Phạm Văn Đồng - Thủ tướng đầu tiên của nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, nhiều năm qua, giảng viên, sinh viên Trường Đại học Phạm Văn Đồng đã không ngừng nỗ lực, thi đua và đã gặt hái được nhiều thành tích.
Muốn làm chủ các công nghệ chiến lược như trí tuệ nhân tạo, bán dẫn, công nghệ sinh học hay lượng tử, Việt Nam phải xây dựng nền tảng nghiên cứu cơ bản vững chắc và có chính sách đầu tư đủ mạnh, dài hạn.
Con số may mắn hôm nay 26/2/2026 theo tuổi được chọn ra như thế nào, đâu là con số may mắn theo 12 con giáp, cùng tham khảo bài viết này để dễ dàng chọn ra