Nữ sinh trường vùng khó 2 năm liền đạt giải cấp tỉnh

Lường Toán | 13/05/2023, 17:00
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Niềm say mê môn Lịch sử đã giúp nữ sinh dân tộc Thái Phạm Thị Lành (lớp 12A1, Trường THPT Quan Sơn) đạt giải cấp tỉnh ở 2 năm học gần nhất.

Say mê Lịch sử

Phạm Thị Lành là nữ sinh người dân tộc Thái, quê ở bản Na Ấu, xã Tam Thanh, huyện biên giới Quan Sơn (Thanh Hóa), trong một gia đình có 4 chị, em gái. Bố mẹ của Lành sống bằng nghề trồng lúa, chăn nuôi gia súc và tranh thủ đan lát lúc rảnh rỗi kiếm thêm đồng ra, đồng vào.

Nhà đông con, lại đang độ tuổi ăn học nên gia đình của Lành nhiều năm thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo tại địa phương. Những năm còn nhỏ cũng là giai đoạn khó khăn của gia đình do thường xuyên mất mùa vì bão, lũ tràn qua.

“Hồi Tiểu học, gia đình em khi đó rất khó khăn. Suốt thời gian dài, cả nhà phải ăn cơm độn sắn vì mất mùa. Tiền học phí của mấy chị, em lúc nào cũng đóng chậm nhất lớp. Dù vậy, bố mẹ vẫn động viên em và các chị đi học, tìm con chữ để sau này bớt khổ”, Lành bộc bạch.

Lành nhớ không biết bao lần đội mưa đi tìm “con chữ”. Có lần trượt chân ngã, quần áo lấm lem đầy bùn đất. Hành trình tìm con chữ gian nan là vậy, song chưa bao giờ nữ sinh người dân tộc Thái thôi ước mơ được đến trường.

“Trường học không chỉ mang tới cho em những kiến thức bổ ích, sự hiểu biết về cuộc sống mà còn là nơi nuôi dưỡng ước mơ, tiếp thêm sức mạnh để em vươn lên thoát khỏi cuộc sống nghèo khó”, nữ sinh tâm sự.

Với tinh thần vượt khó trong học tập, Lành được thầy, cô trường cấp 2 trao tặng một chiếc xe đạp. Nhờ vậy, quãng đường đến trường mỗi ngày của nữ sinh đã gần hơn. Năm lớp 8, Lành được chọn vào đội tuyển thi học sinh giỏi (HSG) cấp huyện và xuất sắc đoạt giải Ba môn Lịch sử.

Nữ sinh trường vùng khó 2 năm liền đạt giải cấp tỉnh ảnh 1

Nữ sinh dân tộc Thái Phạm Thị Lành đã 2 năm liền giật giải cấp tỉnh.

Với Lành, Lịch sử là môn học thú vị. Môn học này không chỉ giúp chúng ta biết về quá khứ hào hùng của cha, ông ta đã hy sinh xương máu để giữ gìn độc lập, toàn vẹn lãnh thổ. Để từ đó, chúng ta biết trân trọng hiện tại với những gì đang có.

Chia sẻ về phương pháp học môn Lịch sử, Lành cho biết thường phân bổ thời gian học hợp lý. Nữ sinh thường ngồi vào bàn học sau giờ ăn tối, không thức quá khuya và thường dậy sớm để học bài.

Du học để trở về cống hiến cho quê hương

Nhờ niềm say mê với Lịch sử, khi trúng tuyển vào Trường THPT Quan Sơn, Lành liên tục được vào đội tuyển thi HSG cấp tỉnh. Năm học 2021-2022, Lành đã xuất sắc đoạt giải Khuyến khích môn Lịch sử, kỳ thi HSG cấp tỉnh.

Ở năm học này, Lành cũng là học sinh duy nhất của ngôi trường vùng cao, giành giải Khuyến khích cấp tỉnh, môn Lịch sử.

Khoảnh khắc biết tin mình đoạt giải, Lành xúc động: “Cảm xúc của em khi đó như vỡ òa hạnh phúc. Tại cuộc thi này, em đã cố gắng hết mình và đạt được thành tích này, dù có đôi chút tiếc nuối vì kết quả chưa được như mình kỳ vọng. Tuy nhiên, em vẫn cảm thấy rất sung sướng”.

Chia sẻ về hoài bão của mình, nữ sinh người dân tộc Thái cho biết, bạn đang có ý định du học tại Hàn Quốc, sau khi tốt nghiệp THPT.

“Hiện tại, chị gái đầu của em đang học tại Trường Đại học Hồng Đức, chị gái thứ 2 đang học trường nghề. Em muốn định hướng cho mình con đường du học để sau này trở về cống hiến cho quê hương, đất nước”, Lành nói.

Nữ sinh trường vùng khó 2 năm liền đạt giải cấp tỉnh ảnh 2

Lành (bìa phải) và chị gái song sinh của mình. Ảnh: LT.

Hiện tại, Lành đã tìm hiểu về đất nước cũng như con người Hàn Quốc thông qua phương tiện truyền thông. Lành cho rằng, Hàn Quốc là một đất nước phát triển và năng động tại khu vực châu Á. Du học tại đây sẽ là cơ hội tuyệt vời để nữ sinh phát triển bản thân.

Lành cho biết, nếu đi du học Hàn Quốc, thời gian đầu Lành tính sẽ xin hỗ trợ từ gia đình. Khi đã làm quen với môi trường và việc học, nữ sinh sẽ đi làm thêm để trang tự trang trải việc học hành của mình.

“Trường hợp nếu không đi du học, em dự định sẽ xét tuyển vào ngành Sư phạm Lịch sử. Đây cũng là ngành học mà em yêu thích. Hiện tại, em tập trung tối đa thời gian để củng cố kiến thức, rèn luyện tinh thần vững vàng để vượt qua kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra tới đây”, Lành bộc bạch.

Nói về học trò của mình, cô Phạm Thị Hằng (giảng dạy môn Lịch sử, Trường THPT Quan Sơn), cho biết: Lành là một học sinh chăm ngoan, ý thức học tập rất tốt. Em cũng là học sinh dân tộc thiểu số duy nhất của nhà trường đạt thành tích tại kỳ thi HSG cấp tỉnh trong 2 năm liền kề.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nữ sinh trường vùng khó 2 năm liền đạt giải cấp tỉnh