Nước sông Hoàng Long bắt đầu rút, nhiều nơi ở Ninh Bình vẫn chìm trong nước
Theo Văn Ngân•13/09/2024 20:38
Mặc dù nước bắt đầu rút nhưng vẫn còn hàng nghìn ngôi nhà của người dân sống bên sông Hoàng Long vẫn bị ngập sâu trong nước. Cuộc sống của bà con gặp nhiều khó khăn.
Theo dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Ninh Bình, mực nước trên sông Hoàng Long biến đổi chậm theo xu thế xuống nhưng vẫn ở mức cao.
Vì thế, tình trạng hàng nghìn nhà dân ở "rốn lũ" sông Hoàng Long bị ngập lụt sẽ còn diễn ra trong nhiều ngày tới. Cảnh người dân "sống trên thuyền, ngủ mái nhà" sẽ còn tiếp diễn.
Nhiều ngôi nhà thôn Liên Phương, xã Gia Thủy, huyện Nho Quan, Ninh Bình vẫn còn chìm sâu trong nước lũ.
Trong nhà nước ngập sâu, đồ đạc được kê hoặc treo lên cao; động vật được cho lên thuyền sinh sống.
Ông Nguyễn Văn Tưởng (người dân thôn Liên Phương, xã Gia Thủy, huyện Nho Quan) cho biết: "Cuộc sống của chúng tôi bị nước lũ đảo lộn hoàn toàn. Năm nay lũ cao gần bằng năm 2017 nhưng mực nước đổ về nhanh, người dân chủ quan không kịp xoay sở nên đồ đạc ngập nước hết".
Toàn bộ đường làng, ngõ xóm nước ngập sâu từ 1-2m. Để đi lại được người dân phải dùng săm ô tô, kết bè bằng thân cây chuối di chuyển. Cuộc sống trên thuyền quá đỗi quen thuộc những ngày qua đối với người dân vùng "rốn lũ" ở Ninh Bình. Ngập lụt nên nhiều em nhỏ cũng không thể đi học, sống lênh đênh trên nước lũ cùng bố mẹ.
Hàng ngày, người dân ăn mì tôm, cơm hoặc cháo được các đoàn từ thiện cứu trợ. Do nhà bị ngập nước, toàn bộ hệ thống điện đã bị cắt, người dân phải dùng bình ắc quy, đèn tích điện để chiếu sáng. Để duy trì cuộc sống, công việc chài lưới đánh bắt cá trong những ngày lụt vẫn diễn ra để kiếm thêm thu nhập.
Bà Trần Thị Minh tâm sự: "Mong sao lũ lụt chóng qua để các cháu còn đến trường, người dân còn quay trở lại cuộc sống thường ngày mưu sinh kiếm sống. Chứ giờ mọi sinh hoạt đều rất khó khăn, ô nhiễm môi trường, dịch bệnh..."
Ngày 13/9, theo báo cáo nhanh của huyện Nho Quan và huyện Gia Viễn (Ninh Bình), trên địa bàn đang có hàng nghìn dân bị ngập lụt. Số lượng nhà dân bị ngập nước sâu nhiều nhất là khu vực bên sông Hoàng Long. Trong đó, ở Nho Quan có các xã như: Lạc Vân, Đức Long, Gia Thủy,, Gia Lâm... Ở huyện Gia Viễn có các xã như: Gia Thịnh, Gia Tiến, Gia Hưng...
Bình luận của bạn đã được gửi và sẽ hiển thị sau khi được duyệt bởi ban biên tập.
Ban biên tập giữ quyền biên tập nội dung bình luận để phù hợp với qui định nội dung của Báo.
Tại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026, bên cạnh việc nắm chắc quy chế, lực lượng chức năng đề nghị các thí sinh lưu ý về trang phục khi tham gia dự thi nhằm phòng ngừa gian lận bằng thiết bị công nghệ cao.
Hé lộ những tháng sinh của những giáo viên xuất sắc nhất, họ thường sở hữu những phẩm chất đặc biệt, khiến họ trở thành những giáo viên tận tụy, tài năng, có sức ảnh hưởng mạnh mẽ tới các học trò của mình.
Trong túi đồ ăn gửi từ Nghệ An ra Hà Nội cho con gái, một người mẹ cẩn thận kẹp thêm tờ giấy viết tay kín hai mặt hướng dẫn chi tiết cách nấu ăn. Lá thư được chia sẻ khắp các diễn đàn.
Trước thềm kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh đã phát đi khuyến cáo đến phụ huynh và học sinh về việc chấp hành nghiêm quy chế thi, đặc biệt là các quy định liên quan đến bảo vệ bí mật đề thi và phòng, chống gian lận bằng thiết bị công nghệ cao.
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố dự thảo Thông tư quy định quy trình biên soạn, ban hành chương trình, giáo trình dạy và học các môn học, học phần bắt buộc sử dụng chung trong chương trình đào tạo các trình độ giáo dục đại học.
Sáng 9/6, trong khuôn khổ chuyến công tác tham dự Hội nghị Tương lai Châu Á lần thứ 31 tại Nhật Bản, Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu và đoàn công tác của Chính phủ đến thăm, làm việc với Đại học Công nghệ Shibaura (SIT).
Cơ quan khí tượng phát đi bản tin mới nhất về đợt không khí lạnh gây mưa lớn ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, đồng thời cảnh báo 7 tỉnh nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất.
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố dự thảo Thông tư quy định quy trình biên soạn, ban hành chương trình, giáo trình dạy và học các môn học, học phần bắt buộc sử dụng chung trong chương trình đào tạo các trình độ giáo dục đại học.
Tập đoàn Giáo dục EQuest vừa hoàn tất khoản vay hợp vốn quốc tế đầu tiên trị giá 115,5 triệu USD, đánh dấu một trong những thương vụ huy động vốn lớn nhất của khối giáo dục tư nhân Việt Nam trong những năm gần đây.
Sáng 9/6, trong khuôn khổ chuyến công tác tham dự Hội nghị Tương lai Châu Á lần thứ 31 tại Nhật Bản, Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu và đoàn công tác của Chính phủ đến thăm, làm việc với Đại học Công nghệ Shibaura (SIT).