Giảm mỡ máu
Trong nước lá vối có một số loại muối khoáng và vitamin cần thiết cho cơ thể, đồng thời còn giúp giảm mỡ máu. Công thức đun nước lá vối để giảm mỡ máu:
Chuẩn bị 15-20g nụ vối, hãm lấy nước uống thay trà uống trong ngày, hoặc nấu thành nước đặc chia làm 3 lần uống trong ngày. Để hiệu nghiệm, người bệnh cần duy trì uống thường xuyên.
Cách hãm nước lá vối
Cách hãm nước lá vối rất đơn giản, bạn cần chuẩn bị 20-30g lá vối tươi. Lá vối tươi rửa sạch, vẩy ráo để chuẩn bị hãm nước vối theo kiểu hãm trà.
Có không ít người thường bỏ qua bước súc ấm tích mà không biết điều này sẽ khiến nước lá vối mất ngon. Theo đó, bạn nên súc ấm tích rồi đổ chút nước sôi tráng qua cho nóng ấm (nên dùng ấm tích vì giữ nhiệt, giúp lá vối ngấu hơn).
Sai lầm hay gặp nữa là khi cho lá vối vào ấm tích là ủ luôn nên nước vối đỏ và vị không ngon. Cách làm đúng là rót nước sôi từ từ vào, lắc vài lần rồi bỏ nước đó đi - gọi là giai đoạn đánh thức lá vối, rất quan trọng để có ấm nước lá vối ngon.
Đổ nước sôi ngập lá vối, đậy nắp kín để ủ sau 10-20 phút là uống được.
Bí quyết để có ấm lá vối ngon là phải đun nước sôi thật già, làm đúng các bước trên thì lá vối mới ngấu, ngon, thơm.