Nuôi khuyến học, dưỡng nhân tài

Quốc Ngữ - Ngọc Bích | 20/02/2022, 07:17
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Tại TP Cần Thơ, phong trào “Nuôi heo đất khuyến học”; “3 đủ” (đủ ăn, đủ mặc, đủ sách vở); phong trào vận động theo phương thức “1+1, 1+n”... giúp hàng nghìn học sinh nghèo được đến trường.

Hội Khuyến học huyện Phong Điền (TP Cần Thơ) thăm và trao học bổng cho học sinh nghèo hiếu học.Hội Khuyến học huyện Phong Điền (TP Cần Thơ) thăm và trao học bổng cho học sinh nghèo hiếu học.

Đây cũng là điểm sáng để cộng đồng cùng vào cuộc chăm lo khuyến học, khuyến tài.

Những hành động hiệu quả

“Nuôi heo đất khuyến học” ở quận Ninh Kiều và Bình Thủy; “3 đủ” (đủ ăn, đủ mặc, đủ sách vở) ở quận Ô Môn; vận động theo phương thức “1+1, 1+n” ở huyện Phong Điền... đã trở thành điểm sáng trong phong trào khuyến học, khuyến tài ở TP Cần Thơ, qua đó thu hút đông đảo các tổ chức, đoàn thể và tầng lớp nhân dân tham gia.

Từ thực tế của mỗi đơn vị, các cấp hội khuyến học có những phương thức vận động phù hợp, thu hút cộng đồng tham gia, mang lại hiệu quả thiết thực. Như huyện Phong Điền, hoạt động hỗ trợ học sinh nghèo ngày càng lớn mạnh. Hội Khuyến học huyện hiện nhận đỡ đầu thường xuyên 60 học sinh, với mức 200.000 đồng/tháng mỗi em, qua đó đã giúp nhiều em vượt khó, học tốt.

“Ngoài mô hình khuyến học 1+1, 1+n, Hội Khuyến học huyện còn có mô hình Cầu khuyến học, giúp đường đến trường của học sinh thuận lợi hơn”, ông Hồ Hữu Thậm, Chủ tịch Hội Khuyến học huyện Phong Điền cho biết.

Nhiều địa phương, ban ngành ở TP Cần Thơ cũng xây dựng quỹ khuyến học mang tên danh nhân, như: Huyện Cờ Đỏ có Quỹ học bổng Hà Huy Giáp; quận Bình Thủy xây dựng Quỹ học bổng Bùi Hữu Nghĩa; huyện Phong Điền có Quỹ học bổng Phan Văn Trị; ngành Y tế thành lập Quỹ học bổng Lê Hữu Trác…

Đến nay, Quỹ học bổng Hà Huy Giáp đã huy động được hơn 3 tỉ đồng gửi ngân hàng. Hằng năm, Hội Khuyến học huyện rút tiền lãi từ nguồn quỹ này để hỗ trợ học sinh khó khăn, không để em nào bỏ học vì nghèo khó, không có điều kiện học tập.

Theo thống kê của Hội Khuyến học TP Cần Thơ, sau 20 năm thành lập (2001 -2020), Hội khuyến học, Quỹ khuyến học, khuyến tài toàn thành phố đã huy động được hơn 440 tỉ đồng. Hội đã trao tặng hơn 1,6 triệu suất học bổng, quà và phần thưởng cho học sinh, sinh viên nghèo hiếu học và các nhà giáo khó khăn; Xây dựng 2 trường mẫu giáo, 1 cầu dân sinh; Vận động nhân dân hiến trên 80.000m2 đất để xây trường học… Đặc biệt, giai đoạn 2015 - 2020, Hội Khuyến học thành phố đã vận động 236,19 tỉ đồng, trao hơn 1 triệu suất học bổng, quà và phần thưởng...

Bên cạnh việc xây dựng quỹ khuyến học, khuyến tài, các cấp Hội khuyến học còn đẩy mạnh việc xây dựng, phát triển các phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng. Xác định gia đình là nền tảng, các quận, huyện phát triển mạnh mô hình học tập như Gia đình học tập; Dòng họ học tập… Theo bà Nguyễn Thị Ngọc Thu, Chủ tịch Hội Khuyến học quận Ninh Kiều, hiện có 100% phường ở quận đã đạt Cộng đồng học tập cấp xã; có 86,18% số gia đình được công nhận Gia đình học tập…

Mạnh thường quân đồng hành hỗ trợ học sinh nghèo TP Cần Thơ.

Tiếp bước trò nghèo

Hội Khuyến học TP Cần Thơ hiện có hơn 6.000 tổ chức hội, với trên 320.000 hội viên, 235.000 gia đình đạt danh hiệu Gia đình học tập, 610 dòng họ đạt danh hiệu Dòng họ học tập; cấp phát hằng năm trên 200.000 suất học bổng, quà và phần thưởng cho sinh viên, học sinh nghèo hiếu học, góp phần tích cực vào sự nghiệp nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài của thành phố.

Bên cạnh phát triển phong trào khuyến học, khuyến tài, TP Cần Thơ còn chú trọng công tác hỗ trợ học sinh nghèo, học sinh hoàn cảnh khó khăn có nguy cơ bỏ học. Trong đó, huyện Phong Ðiền là một trong các địa phương nổi bật trong công tác khuyến học, khuyến tài.

Hội Khuyến học huyện triển khai nhiều phong trào, mô hình khuyến học phát huy hiệu quả như mô hình khuyến học “1+1” và “1+n” nhằm vận động nhà hảo tâm đỡ đầu học sinh có hoàn cảnh khó khăn, với mức hỗ trợ 200.000 đồng/tháng/học sinh.

Cuối mỗi năm học, Hội Khuyến học huyện kết hợp với ban giám hiệu các trường lập danh sách học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, từ đó vận động các nhà hảo tâm, tổ chức thiện nguyện nhận đỡ đầu các em. Trong 5 năm qua, mô hình này lan tỏa thêm nhiều nhà hảo tâm nhận đỡ đầu cho 56 học sinh.

Điển hình như bà Nguyễn Bích Thủy, Chủ tịch Hội Khuyến học xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền nhận đỡ đầu 3 học sinh nghèo. “Từng là giáo viên nên tôi thấu hiểu khó khăn của các em học sinh. Tôi vui vì góp chút việc nhỏ của mình giúp học sinh yên tâm học tốt”, bà Thủy chia sẻ.

Được nhận đỡ đầu từ khi học tiểu học, đến nay đã vào học Trường THCS Tân Thới (huyện Phong Điền), em Nguyễn Quốc Anh luôn nỗ lực học tập. Em cũng là học sinh đầu tiên được nhận đỡ đầu từ địa phương. Em Quốc Anh có hoàn cảnh rất khó khăn, cha bỏ đi, mẹ bệnh và gia đình thuộc diện hộ nghèo.

“Em rất may mắn được nhận đỡ đầu từ khi học lớp 3, nay em học lớp 6 cũng được tiếp tục hỗ trợ. Gia đình em khó khăn, nếu không được giúp đỡ em khó có thể tiếp tục việc học. Em rất biết ơn Hội khuyến học, các cô chú mạnh thường quân đã hỗ trợ giúp đỡ em và nhiều bạn khác”, Quốc Anh chia sẻ.

Theo Hội Khuyến học TP Cần Thơ, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 tác động đến mọi mặt của đời sống xã hội, việc vận động đóng góp cho quỹ khuyến học cũng gặp nhiều khó khăn. Các cấp Hội khuyến học đã khắc phục khó khăn và nỗ lực để vận động, duy trì các mô hình và trao các suất học bổng cho học sinh khó khăn.

Mô hình tại Hội Khuyến học các quận, huyện như “Nuôi heo đất”, “1+1”, “Thu gom phế liệu”, chăm lo “3 đủ”, “Thư viện điện tử” (hỗ trợ thiết bị cho học sinh học trực tuyến)… đã trở thành điểm tựa cho nhiều học sinh, sinh viên nghèo, hoàn cảnh khó khăn.

Chỉ 9 tháng đầu năm 2021, Hội Khuyến học huyện Phong Ðiền vận động học bổng, quà với tổng trị giá trên 500 triệu đồng; quận Ninh Kiều vận động trên 944 triệu đồng cho quỹ khuyến học, khuyến tài, đã cấp phát 3.145 suất học bổng, quà và phần thưởng (tổng trị giá trên 627,8 triệu đồng) cho học sinh, sinh viên vượt khó, hiếu học…

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nuôi khuyến học, dưỡng nhân tài