2.3 Ô mai chữa bệnh lỵ mạn tính
Bài 1: Ô mai 8g, đảng sâm16g; hoàng liên, hoàng bá, đương quy, mỗi vị 12g; xuyên tiêu, tế tân, can khương, quế chi, mỗi vị 6g. Tán bột, uống mỗi ngày 20g bột chia thành liều nhỏ, hoặc sắc uống ngày một thang.
Bài 2: Mơ 20 quả, nước 1 bát, sắc còn 6/10, uống vào lúc đói.
Hoặc ô mai 10-15 quả, thêm nước vào đun sôi, giữ sôi 15 phút. Dùng uống thay nước trong ngày.
2.4 Chữa tiêu chảy cấp tính do nhiễm khuẩn
Ô mai, sa nhân, thảo quả, sắn dây, mỗi vị 12g; bạch biển đậu 20g, cam thảo 6g. Tán bột làm viên, mỗi ngày uống 20g với nước chè đặc.
Ô mai chữa ho lâu ngày, khàn tiếng, mất tiếng
2.5 Chữa giun chui ống mật
Ô mai 16g, sử quân tử 12g, hạt cau, mộc hương, chỉ thực, mỗi vị 8g. Sắc uống ngày một thang.
2.6 Hỗ trợ chữa chứng tiêu khát (đái tháo đường)
Ô mai (bỏ hạt) 80g, sao qua tán nhỏ, mỗi lần dùng 8g với đậu xị (đậu đen đồ ủ lên men) 20g. Sắc uống hoặc nấu ăn vào lúc đói.
2.7 Chữa sốt rét cơn
Ô mai (bỏ hột) 4 quả, thường sơn (đồ với giấm, phơi khô tán nhỏ) 8g. Giã nhỏ làm viên, uống với rượu vào sáng sớm, trước khi lên cơn.
2.8 Chữa sốt rét mạn tính có lách to
Ô mai 8g, miết giáp 16g; bạch truật, hoàng kỳ, mỗi vị 12g; thảo quả, binh lang, xuyên khung, bạch thược, thanh bì, cam thảo, hậu phác, gừng, mỗi vị 8g. Tán bột, ngày uống 40g bột chia nhiều lần, hoặc sắc uống ngày một thang.