Ô tô ngang nhiên đỗ kín vỉa hè bất chấp nỗ lực dẹp vỉa hè của Hà Nội

Theo CTV Hoàng Bằng | 10/03/2023, 12:51
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Dù Hà Nội đã có văn bản tổng kiểm tra, xử lý, giải quyết vi phạm về trật tự, an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự công cộng nhưng hiện tại vẫn còn nhiều tuyến đường, vỉa hè bị lấn chiếm làm chỗ đỗ ô tô khiến người đi bộ đi lại khó khăn.

Ô tô ngang nhiên đỗ kín vỉa hè bất chấp nỗ lực dẹp vỉa hè của Hà Nội - Ảnh 1.

Chuyện vỉa hè không còn dành riêng cho người đi bộ đã được đề cập nhiều lần và chuyện ô tô đỗ trên vỉa hè, thậm chí ngay cả khi đang thi công cũng không phải là mới.

Ô tô ngang nhiên đỗ kín vỉa hè bất chấp nỗ lực dẹp vỉa hè của Hà Nội - Ảnh 2.

Những hình ảnh này được phóng viên ghi nhận trên một số tuyến phố vào ngày 6/3 khi Hà Nội đã bắt đầu chiến dịch ra quân quyết liệt với mục tiêu "giành lại vỉa hè cho người đi bộ". Nhiề nơi vẫn còn tình trạng nơi làm quyết liệt, nơi làm nửa vời.

Ô tô ngang nhiên đỗ kín vỉa hè bất chấp nỗ lực dẹp vỉa hè của Hà Nội - Ảnh 3.

Ghi nhận chiều 6/3, tại phố Phạm Văn Đồng, quận Cầu Giấy, nhiều ô tô đỗ trên vỉa hè, chật kín đường đi.

Ô tô ngang nhiên đỗ kín vỉa hè bất chấp nỗ lực dẹp vỉa hè của Hà Nội - Ảnh 4.

Dù là ở gần điểm xe buýt, thế nhưng ô tô vẫn đỗ kín hết vỉa hè

Ô tô ngang nhiên đỗ kín vỉa hè bất chấp nỗ lực dẹp vỉa hè của Hà Nội - Ảnh 5.

Chị Nguyễn Thị Phường, huyện Sóc Sơn đi làm bằng xe buýt hàng ngày cho biết: “Ô tô đỗ như thế này là người đi bộ không có lối đi nữa, tràn lan hết cả ra vỉa hè. Xe máy lúc nào đông là lao hết lên vỉa hè, người đi bộ là nguy hiểm. Đá lát nứt nẻ hết, vỡ hết, phí phạm”.

Ô tô ngang nhiên đỗ kín vỉa hè bất chấp nỗ lực dẹp vỉa hè của Hà Nội - Ảnh 6.

Ngày 9/3, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã ký văn bản về việc tăng cường kiểm tra, quản lý sử dụng hè phố, lòng đường, trong đó nhấn mạnh các quận, huyện phải tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm, thường xuyên duy trì lập lại trật tự hè phố, lòng đường kể từ ngày 21/3/2023.

Ô tô ngang nhiên đỗ kín vỉa hè bất chấp nỗ lực dẹp vỉa hè của Hà Nội - Ảnh 7.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng yêu cầu công khai thông tin các Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã; Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn để xảy ra nhiều vi phạm về trật tự hè phố, lòng đường trên địa bàn tại các cuộc họp báo của UBND Thành phố hàng tháng.

Ô tô ngang nhiên đỗ kín vỉa hè bất chấp nỗ lực dẹp vỉa hè của Hà Nội - Ảnh 8.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng yêu cầu thiết lập đường dây nóng, kênh thông tin (như ứng dụng Zalo,…) để tiếp nhận, xử lý thông tin phản ảnh, kiến nghị của người dân, các cơ quan báo chí về các hành vi vi phạm; duy trì lực lượng thường xuyên theo dõi, kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở các quận, huyện, thị xã và kịp thời phối hợp xử lý các vi phạm khi cần thiết.

Ô tô ngang nhiên đỗ kín vỉa hè bất chấp nỗ lực dẹp vỉa hè của Hà Nội - Ảnh 9.

Việc chỉ đạo quyết liệt này hy vọng sẽ không còn tình trạng người đi bộ vẫn không có đường để đi, hoặc phập phồng đi cạnh xe máy, len lỏi giữa các ô tô trên những vỉa hè chật chội.

Ô tô ngang nhiên đỗ kín vỉa hè bất chấp nỗ lực dẹp vỉa hè của Hà Nội - Ảnh 10.

Nhiều người dân đặt câu hỏi tại sao ở tuyến đường chính mà ô tô lại ngang nhiên đỗ kín vỉa hè như vậy?

Ô tô ngang nhiên đỗ kín vỉa hè bất chấp nỗ lực dẹp vỉa hè của Hà Nội - Ảnh 11.

Trong cuộc họp báo chiều 9/3, Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội Dương Đức Hải cũng thừa nhận, vừa rồi một số quận đã vào cuộc rất tốt, tuy nhiện một số quận, huyện chưa vào cuộc một cách quyết liệt, "nơi quyết liệt, nơi thì thụ động". Vì vậy, Công an Thành phố sẽ là đơn vị tham mưu chính để phân công rõ người, rõ trách nhiệm, sau này mới rõ đơn vị làm tốt, đơn vị nào chưa tốt.

Ô tô ngang nhiên đỗ kín vỉa hè bất chấp nỗ lực dẹp vỉa hè của Hà Nội - Ảnh 12.

Theo quy định tại Điều 25 Nghị định 100/2013/NĐ-CP, tổ chức, cá nhân được sử dụng tạm thời một phần hè phố, lòng đường để trông, giữ xe có thu phí nhưng phải nộp hồ sơ xin cấp phép; đảm bảo điều kiện vỉa hè đó không thuộc tuyến quốc lộ đi qua đô thị, phần hè phố còn lại dành cho người đi bộ có bề rộng tối thiểu đạt 1,5 mét.

Ô tô ngang nhiên đỗ kín vỉa hè bất chấp nỗ lực dẹp vỉa hè của Hà Nội - Ảnh 13.

Mức phạt tối đa đối với hành vi chiếm dụng vỉa hè, lòng đường từ 15 - 20 triệu đồng đối với cá nhân, 30 - 40 triệu đồng đối với tổ chức.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ô tô ngang nhiên đỗ kín vỉa hè bất chấp nỗ lực dẹp vỉa hè của Hà Nội