Ô tô xếp hàng từ 4h sáng mùng 6 Tết tại các trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội

Theo Phi Long | 27/01/2023, 20:54
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Ngay trong sáng làm việc đầu tiên của kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, ô tô đã phải xếp hàng dài tại các trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội chờ tới lượt vào kiểm định. Nhiều lái xe cho biết, dậy xếp hàng từ 4h sáng chờ kiểm định phương tiện.

Ưu tiên xe hết hạn, đến hạn kiểm định

Sau giai đoạn nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, từ ngày 27/1 (tức mùng 6 Tết), các Trung tâm đăng kiểm trên địa bàn Thủ đô bắt đầu hoạt động trở lại để phục vụ nhu cầu đăng kiểm xe cơ giới của người dân và doanh nghiệp.

Ô tô xếp hàng từ 4h sáng mùng 6 Tết tại các trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội - Ảnh 1.

Nhiều lái xe đến Trung tâm đăng kiểm 29-25D trên đường Trần Vỹ từ 5h sáng để đợi kiểm định xe.

Tại một số trung tâm đăng kiểm, vẫn xuất hiện tình trạng các phương tiện xếp hàng dài chờ đến lượt kiểm định, nhiều lái xe cho biết xếp hàng từ 4h sáng chờ kiểm định phương tiện.

Tại Trung tâm đăng kiểm 29-10D (khu vực bãi đỗ xe công cộng và dịch vụ Đền Lừ, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, Hà Nội), khoảng 4h sáng đã có người dân đến xếp hàng chờ đăng kiểm.

Nhiều phương tiện đã đến hạn hoặc quá hạn kiểm định được đơn vị sàng lọc ưu tiên cho thực hiện kiểm định trước và phát phiếu hẹn các ngày sau cho các phương tiện còn hạn kiểm định.

Nhờ áp dụng cách làm sáng tạo, phía ngoài trung tâm đăng kiểm 29-10D không còn tình trạng ùn tắc và người dân cũng đánh giá tích cực.

Anh Hoàng Quang Huy (Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, xe của anh hết hạn đăng kiểm vào mùng 2 Tết nhưng những ngày cuối năm, trung tâm đăng kiểm nào cũng đông, xếp hàng chờ nhiều tiếng đồng hồ vẫn không thể kiểm định được xe nên hôm nay, khi trung tâm đăng kiểm trở lại hoạt động, anh đã đưa xe đi đăng kiểm từ 6h sáng để còn có phương tiện đi làm sau Tết.

Ô tô xếp hàng từ 4h sáng mùng 6 Tết tại các trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội - Ảnh 2.

Rất nhiều xe đang nối đuôi nhau chờ được phát số vào đăng kiểm tại Trung tâm đăng kiểm 29-10D sáng 27/1.

“Xe hết hạn đăng kiểm vào ngày 27/1, tôi muốn đưa đi kiểm định trước để phòng tình huống ra Tết có việc phải đi dài ngày. Nhưng đánh xe một vòng qua các trung tâm đăng kiểm, tôi đành bất lực ra về vì nơi thì đóng cửa, nơi phát số đến tận cuối tháng 1. Tất cả đều được nhận chỗ, và thông báo hết lượt rồi. Hôm nay, đơn vị đăng kiểm ưu tiên kiểm định cho các xe đến hạn kiểm định, quá hạn kiểm định là hoàn toàn hợp lý, giúp các phương tiện kịp thời đủ điều kiện an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường tham gia giao thông”, anh Huy cho biết.

Theo lãnh đạo Trung tâm đăng kiểm 29-10D, trong sáng 27/1, lượng khách có nhu cầu kiểm định xe vẫn đông, trong đó, ngay từ hôm qua (26/1) đã có nhiều chủ xe gọi điện thoại đến số hotline của đơn vị để hỏi lịch làm việc.

“Ước tính đến khoảng 11h20 sáng 27/1, đơn vị này đã thực hiện đăng kiểm cho khoảng 50-60 phương tiện với 2 dây chuyền kiểm định hoạt động hết công suất”, đại diện Trung tâm đăng kiểm 29-10D cho biết.

Tại một số Trung tâm đăng kiểm 29-03V trên đường Láng Thượng (Đống Đa, Hà Nội); Trung tâm đăng kiểm 29-27D (trên đường Phạm Văn Đồng); Trung tâm đăng kiểm 29-10D; Trung tâm đăng kiểm 29-25D…trong sáng mùng 6 Tết (27/1) cũng trong tình trạng tương tự, nhiều xe ô tô vẫn phải xếp hàng dài chờ.

Lãnh đạo đơn vị đăng kiểm này cho biết, so với cùng kỳ năm ngoái, lượng khách có nhu cầu thực hiện kiểm định xe trong ngày đầu Xuân năm mới tăng cao hơn, tuy nhiên, đã hạ nhiệt hơn so với những ngày cuối năm vừa qua.

Ô tô xếp hàng từ 4h sáng mùng 6 Tết tại các trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội - Ảnh 3.

Các trung tâm đăng kiểm hoạt động "hết công suất" trở lại từ ngày 27/1.

Trong khi đó, lãnh đạo cho biết, khoảng 11h sáng 27/1 đã kiểm định được 40-50 xe, ước tính trong ngày hôm nay sẽ kiểm định cho khoảng 150 xe, nhiều chủ xe vẫn xếp hàng từ 4-5h sáng để chờ kiểm định.

“Do người dân vẫn có tâm lý lo ngại các trung tâm đăng kiểm bị quá tải nên để thuận lợi đã đưa xe đi sớm để chờ. Số phương tiện có nhu cầu kiểm định đến đơn vị đông còn do các trung tâm đăng kiểm lân cận đang bị tạm đóng cửa. Đơn vị đã động viên các đăng kiểm viên đi làm đầy đủ ngay trong ngày làm việc đầu năm để phục vụ nhu cầu người dân”, lãnh đạo Trung tâm đăng kiểm 29-27D nói.

Đại diện Trung tâm đăng kiểm thông tin: Ngay khi mở cửa, chứng kiến người dân đã xếp hàng dài và chờ đợi lâu, đơn vị này liền hoãn khai xuân mà bắt tay ngay vào công việc kiểm định xe để nhanh chóng giải phóng phương tiện, rút ngắn thời gian chờ đợi cho người dân.

Các trung tâm đăng kiểm tiếp tục khuyến cáo chủ xe cần bảo dưỡng, sửa chữa phương tiện trước khi đi kiểm định để đảm bảo phương tiện đủ điều kiện, tránh tình trạng có nội dung không đạt, phải đưa xe về sửa, sau đó quay trở lại vừa mất thời gian lại có thể mất thêm chi phí nếu ngày hôm sau mới sửa xong.

Người dân có thể đăng kiểm ở quê để tránh ùn tắc

Đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, thời điểm sau Tết Nguyên đán, nhu cầu kiểm định xe của người dân sẽ không đông do đã tập trung đưa xe đi đăng kiểm trước Tết.

Ô tô xếp hàng từ 4h sáng mùng 6 Tết tại các trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội - Ảnh 4.

Ngay trong sáng làm việc đầu tiên của năm mới, ô tô đã phải xếp hàng dài ở các trung tâm đăng kiểm chờ tới lượt vào kiểm định.

Tuy nhiên, năm nay, quá tải đăng kiểm xảy ra trước Tết, người dân phải xếp hàng từ nửa đêm chờ đăng kiểm xe lần đầu, thậm chí nhiều người phải xếp hàng 2-3 ngày để kiểm định xe. Do đó, có thể năm nay, nhu cầu kiểm định xe sau Tết của người dân vẫn còn nhiều nên các trung tâm đăng kiểm sẽ hoạt động trở lại kể từ hôm nay.

Cục Đăng kiểm Việt Nam tiếp tục khuyến khích người dân trên đường từ quê lên thành phố làm việc sau kỳ nghỉ Tết có thể đưa xe vào các trung tâm đăng kiểm địa phương để kiểm định, tránh phải chờ đợi lâu, giảm tải cho các trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh. Cùng với đó, chủ động bảo dưỡng, sửa chữa phương tiện để bảo đảm đủ điều kiện an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường khi kiểm định.

Còn theo báo cáo của Sở GTVT TP. Hà Nội, trên địa bàn Hà Nội còn 19 trung tâm đăng kiểm hoạt động. Trước nhu cầu tăng cao của người dân và doanh nghiệp, giai đoạn trước Tết, nhiều trung tâm hoạt động đến hết ngày 20-1 (tức 29 tháng Chạp năm Nhâm Dần).

Trong giai đoạn này, Sở cũng yêu cầu các trung tâm đăng kiểm chủ động bố trí nhân lực để làm thêm thời gian (kể cả ngày nghỉ) nhằm đáp ứng nhu cầu kiểm định xe, nâng cao năng suất và phải bảo đảm chất lượng kiểm định an toàn phương tiện theo quy định.

Bài liên quan
Một trung tâm đăng kiểm ở Bắc Ninh hoạt động trở lại
Sau hơn 2 tháng tạm dừng hoạt động, ngày 25/3, Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 99- 03D ở thị trấn Mới, huyện Quế Võ (Bắc Ninh) đã mở cửa hoạt động trở lại để đáp ứng nhu cầu đăng kiểm xe cơ giới của người dân.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ô tô xếp hàng từ 4h sáng mùng 6 Tết tại các trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội