Ôn tập song hành với hướng nghiệp cho học sinh lớp 12

Đăng Chung | 30/03/2022, 14:30
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Các trường THPT tận dụng tối đa thời gian dạy học trực tiếp để hoàn thành chương trình cốt lõi.

Học sinh lớp 12 Trường THPT Thuận Thành số 1 tích cực ôn tập tại trường.Học sinh lớp 12 Trường THPT Thuận Thành số 1 tích cực ôn tập tại trường.

Đồng thời, linh hoạt ôn tập củng cố kiến thức cho học sinh lớp 12 tạo hành trang tốt nhất cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Đồng bộ giải pháp

Tại Trường THPT Thuận Thành số 1 (Bắc Ninh), công tác dạy và học đang được nhà trường triển khai theo phương châm “thích ứng linh hoạt”. Thầy Nguyễn Hữu Thanh - Hiệu trưởng nhà trường - cho biết: Vấn đề quan tâm đầu tiên là an toàn trường học, trong đó có công tác phòng, chống dịch bệnh.

Theo thầy Thanh, trước khi học sinh quay trở lại, nhà trường đã tổ chức rà soát công tác phòng, chống dịch bệnh. Kích hoạt hệ thống tổ an toàn Covid-19. Công tác chỉ đạo dạy và học khối 12 cũng được chú trọng. Từ đầu năm học, nhà trường đã xây dựng kế hoạch với mục tiêu cao nhất là nâng điểm bình quân khi tốt nghiệp THPT năm 2022. Theo đó, trường thực hiện đồng bộ rất nhiều giải pháp, trong đó nhấn mạnh công tác truyền thông về tư tưởng với cán bộ, giáo viên, phụ huynh, đặc biệt, là các em học sinh.

“Học sinh cũng như gia đình thường tập trung vào môn theo nguyện vọng xét tuyển đại học, dẫn tới tình trạng, các môn khác trong bài thi tổ hợp chỉ học ở mức độ đủ, đảm bảo để tốt nghiệp. Vậy nên, cần truyền thông để các em nhận thức việc học toàn diện, học đều các môn. Từ đó sẽ nâng điểm bình quân của các bài thi tốt nghiệp...”, thầy Thanh nói.

Trường THPT Thuận Thành số 1 chủ động để các thầy cô sắp xếp lịch, tiến hành ôn tập cho học sinh. Từ 1/3, trường tổ chức ôn tập cho học sinh lớp 12 vào thứ Bảy và Chủ nhật bằng hình thức trực tuyến. Từ 21/3 triển khai ôn tập trực tiếp cho học sinh lớp 12 vào buổi chiều.

Với học sinh liên quan đến dịch Covid-19 (F0, F1), theo thầy Thanh, nhà trường đặc biệt quan tâm. Công tác tham vấn tâm lý được tổ chức và đạt hiệu quả rất tốt bởi Thuận Thành là tâm dịch của tháng 5/2021. Qua kinh nghiệm thực tiễn, việc tham vấn tâm lý đối với học sinh và kể cả giáo viên rất quan trọng. “Đối với giáo viên, Ban giám hiệu ngày nào cũng thăm hỏi, chia sẻ, động viên. Nhà trường thăm hỏi học sinh F0, thầy cô phối hợp chặt chẽ với gia đình để hỗ trợ cho các em khi học trực tuyến tại nhà cũng như vấn đề về tâm lý”, thầy Thanh thông tin.

Ảnh minh họa/INT

Hướng nghiệp cho học sinh

Tại Trường THPT Cẩm Lý (Bắc Giang), cùng với ôn tập cho học sinh khối 12 thì công tác định hướng nghề nghiệp cho học sinh được nhà trường đặc biệt chú trọng.

Theo thầy Nguyễn Thanh Bình – Hiệu trưởng nhà trường, việc ôn tập cho học sinh lớp 12 được nhà trường chủ động linh hoạt. Các em phải nghỉ ở nhà học trực tuyến do ảnh hưởng của dịch bệnh sẽ được thầy cô phụ đạo, củng cố thêm kiến thức sau khi trở lại học trực tiếp. Nhà trường tổ chức tư vấn hướng nghiệp phù hợp với nguyện vọng và lực học của học sinh. Qua đó, giúp học sinh lớp 12 có lựa chọn nghề nghiệp phù hợp.

Còn tại Thủ đô Hà Nội, cô Vũ Thị Phương Anh - Hiệu trưởng Trường THPT Đoàn Thị Điểm - cho hay: Điểm trung bình Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2020 - 2021 của nhà trường bình quân là 24,3. Bên cạnh đó, số lượng học sinh sau tốt nghiệp lựa chọn đi du học khoảng 20%, còn lại vào các trường đại học, cao đẳng.

“Nhà trường có phương án và kế hoạch cụ thể ôn tập cho học sinh định hướng theo nghề nghiệp. Cụ thể, nhà trường mời chuyên gia của một số trường đại học lớn như Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Quốc gia Hà Nội, Học viện Báo chí và Tuyên truyền... nói chuyện, tư vấn, định hướng nghề nghiệp trực tuyến với học sinh. Qua đó, học sinh hiểu rõ hơn về một số ngành nghề, có lựa chọn phù hợp...”, cô Phương Anh nhấn mạnh.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ôn tập song hành với hướng nghiệp cho học sinh lớp 12