Giáo dục quốc phòng

Ông Hun Sen: ‘Chờ xem’ khả năng ICC phát lệnh bắt ông Netanyahu, lãnh đạo Hamas

23/05/2024 11:06

Cựu Thủ tướng Campuchia Hun Sen nói Campuchia đang "theo dõi chặt" khả năng ICC ban hành lệnh bắt giữ với thủ tướng, bộ trưởng quốc phòng Israel và lãnh đạo Hamas cùng một số nhân vật cấp cao của nhóm này.

Ngày 22-5, cựu Thủ tướng Campuchia Hun Sen cho biết Phnom Penh đang theo dõi chặt khả năng Tòa Hình sự Quốc tế (ICC) ban hành lệnh bắt Thủ tướng Israel - ông Benjamin Netanyahu và lãnh đạo Hamas - ông Yahya Sinwar với cáo buộc vi phạm tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người, theo tờ Khmer Times.

Ông Hun Sen - hiện là Chủ tịch Thượng viện Campuchia - đưa ra phát ngôn trên tại lễ bế mạc hội nghị về nạn diệt chủng.

Cựu Thủ tướng Campuchia Hun Sen. Ảnh: REUTERS

Cựu Thủ tướng Campuchia Hun Sen. Ảnh: REUTERS

Ông Hun Sen bày tỏ sự nghi ngờ về khả năng ICC ban hành lệnh bắt giữ với lãnh đạo Israel và Hamas và tính công bằng của tổ chức này.

“Chúng tôi đang theo dõi việc ban hành lệnh bắt giữ các lãnh đạo của Israel và Hamas. Liệu tòa án này có thể ban hành các lệnh tương tự như việc ban hành lệnh bắt [Tổng thống Nga] Vladimir Putin không?” - ông Hun Sen đặt câu hỏi.

“Tòa án quốc tế này có công bằng không? Lệnh bắt giữ đã được ban hành đối với ông Putin [chưa được thực hiện] và hiện họ đang tìm cách bắt giữ Thủ tướng Israel và lãnh đạo Hamas. Chúng tôi sẽ chờ xem” - ông Hun Sen nói thêm.

Ngoài ra, cựu Thủ tướng Campuchia kêu gọi giải pháp cho cuộc xung đột ở Gaza.

Ông Hun Sen cũng đặt ra câu hỏi về cáo buộc “diệt chủng” ở Dải Gaza và tính hiệu quả của ICC trong việc tìm kiếm công lý cho những nạn nhân “vô tội”.

“Bom được rải khắp nơi. Nếu không có nạn diệt chủng thì coi như xong. Tôi không biết phải nói gì cả. Giết người vô tội mà không để lại hậu quả thì trên đời này không có sức mạnh của pháp luật, chỉ có sức mạnh vũ trang. Ai mạnh sẽ thắng” - ông Hun Sen nói.

Trước đó, vào ngày 20-5 công tố viên ICC Karim Khan cho biết ông đang xin lệnh bắt giữ ông Netanyahu, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant, lãnh đạo Hamas - ông Yahya Sinwar và một số nhân vật cấp cao khác của Hamas.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ông Hun Sen: ‘Chờ xem’ khả năng ICC phát lệnh bắt ông Netanyahu, lãnh đạo Hamas