Ông Macron cảnh báo NATO có thể phạm sai lầm lớn

07/06/2023, 12:10
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

NATO là tên viết tắt của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương. Mới đây, việc liên minh này có ý định mở văn phòng liên lạc tại Nhật Bản, thuộc khu vực châu Á, đã khiến Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bày tỏ quan ngại sâu sắc.

Ông Macron cảnh báo NATO có thể phạm sai lầm lớn - 1

Tổng thống Pháp phản đối NATO mở văn phòng liên lạc tại Nhật Bản. Ảnh: Reuters.

France 24 hôm 6/6 (giờ địa phương) dẫn lời Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nêu rõ: "Nếu thúc đẩy NATO mở rộng quy mô và địa lý ra ngoài khu vực Bắc Đại Tây Dương, chúng ta sẽ phạm sai lầm lớn. NATO vẫn chỉ nên duy trì tập trung tại khu vực Bắc Đại Tây Dương".

Kế hoạch thúc đẩy mở văn phòng liên lạc của khối tại Tokyo diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Nhật Bản kêu gọi châu Âu can dự nhiều hơn tới các vấn đề an ninh châu Á, nhất là khi sự ảnh hưởng của Trung Quốc ngày càng lan rộng. 

Giới chuyên gia cho hay, tuyên bố của ông Macron có thể khiến quá trình thảo luận trong nội bộ NATO về việc lập văn phòng liên lạc đầu tiên của liên minh ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương thêm phức tạp, nhấn mạnh rằng Pháp không muốn ủng hộ bất cứ điều gì có thể làm gia tăng căng thẳng NATO - Trung Quốc. 

Financial Times dẫn lời một quan chức Pháp phân tích, hiến chương của NATO yêu cầu liên minh giới hạn phạm vi địa lý trong khu vực Bắc Đại Tây Dương. Vì vậy, kế hoạch nêu trên của NATO có thể khiến châu Âu mất uy tín với Trung Quốc liên quan khủng hoảng Ukraine, đặc biệt là khi các nước phương Tây yêu cầu Bắc Kinh không viện trợ vũ khí cho Moscow.

Việc thiết lập một văn phòng mới cần được toàn bộ các nước thành viên tại Hội đồng Bắc Đại Tây Dương của NATO chấp thuận, đồng nghĩa Pháp có quyền phủ quyết động thái này.

Nhật Bản và NATO bắt đầu thảo luận về việc mở văn phòng tại Tokyo vào năm 2007. Tokyo đã mở văn phòng chi nhánh ở NATO tại Brussels vào năm 2018. Thủ tướng Fumio Kishida sẽ tham gia cuộc họp sắp tới của NATO tại Lithuania vào tháng 7. Năm ngoái, ông trở thành lãnh đạo Nhật Bản đầu tiên tham dự một cuộc họp hội nghị thượng đỉnh NATO.

Ông Hirokazu Matsuno - Chánh văn phòng Nội các Nhật hôm 6/6 cũng từ chối bình luận về phát biểu của Tổng thống Macron, chỉ cho biết “nhiều cân nhắc đang được thảo luận trong nội bộ NATO” vào thời điểm này.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ông Macron cảnh báo NATO có thể phạm sai lầm lớn