Ông Putin lên tiếng về sự cố vỡ đập thủy điện ở Kherson

08/06/2023, 07:46
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói về vụ tấn công làm vỡ đập thủy điện Kakhovka.

Ông Putin lên tiếng về sự cố vỡ đập thủy điện ở Kherson - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tuyên bố từ Điện Kremlin cho biết, ông Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã trao đổi quan điểm về tình hình xung đột ở Ukraine trong cuộc điện đàm.

"Hành động man rợ đã dẫn tới thảm họa nhân đạo và môi trường quy mô lớn", ông Putin nói, theo hãng thông tấn Nga TASS.

Tổng thống Nga lưu ý rằng, Kiev với sự hậu thuẫn từ phương Tây, đang tiếp tục làm trầm trọng thêm tình hình và sử dụng các biện pháp khủng bố. Cuộc tấn công nhằm vào đập thủy điện Kakhovka ở vùng Kherson là ví dụ mới nhất, theo TASS.

Báo Nga cho rằng, Ukraine được cho là đã tấn công đập thủy điện Kakhovka bằng hệ thống pháo phản lực phóng loạt Olkha.

Vụ pháo kích đã phá hủy các van cống thủy lực tại đập Kakhovka. Ở thời điểm hiện tại, tình trạng ngập lụt tồi tệ đã trôi qua và nước đang rút dần.

Hiện có 35 khu dân cư trong vùng lũ. Cư dân của các thị trấn và làng mạc lân cận đã được sơ tán. Sự cố vỡ đập đã gây ra thiệt hại nghiêm trọng về môi trường. Đất canh tác dọc theo sông Dnipro đã bị cuốn trôi và có nguy cơ kênh đào bắc Crimea bị cạn kiệt, theo TASS.

Cũng trong ngày 7/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, Maria Zakharova cho rằng vụ vỡ đập Kakhovka nên trở thành chủ đề nghiên cứu và điều tra trên toàn thế giới.

"Tôi nói về những gì xảy ra tại nhà máy thủy điện Kakhovka. Đây thực sự nên là chủ đề nghiên cứu và điều tra trên toàn thế giới", bà Zakarova nói.

Ngược lại, Ukraine và phương Tây cáo buộc Nga đứng sau vụ phá hoại đập thủy điện Kakhovka. Điện Kremlin bác thông tin, cáo buộc Ukraine cố ý phá hoại đập Kahkovka nhằm tước nguồn cung cấp nước cho bán đảo Crimea và đánh lạc hướng sự chú ý sau các cuộc tấn công không đạt được kết quả.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ông Putin lên tiếng về sự cố vỡ đập thủy điện ở Kherson