Ông Trump bị cáo buộc gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia, truy tố 37 tội danh

10/06/2023, 07:47
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Các công tố viên Mỹ vừa công bố bản cáo trạng gồm 37 cáo buộc chống lại cựu Tổng thống Donald Trump liên quan việc ông giữ các tài liệu quốc phòng và hạt nhân tối mật của Mỹ sau khi rời Nhà Trắng.

Các công tố viên Mỹ ngày 9-6 đã công bố bản cáo trạng gồm 37 cáo buộc chống lại cựu Tổng thống Donald Trump, cho rằng ông gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia khi giữ các tài liệu quốc phòng và hạt nhân tối mật sau khi rời Nhà Trắng, theo hãng tin AFP.

Bản cáo trạng dài 49 trang viết rằng ông Trump đã mang “hàng trăm” tài liệu mật của chính phủ đến dinh thự riêng ở bang Florida.

Theo bản cáo trạng, ông Trump đã cất giữ các hồ sơ - bao gồm hồ sơ từ Lầu Năm Góc, Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và Cục An ninh quốc gia (NSA) xung quanh dinh thự Mar-a-Lago - nơi thường xuyên tổ chức các sự kiện lớn với sự tham gia của hàng chục nghìn khách mời.

Ông Trump bị cáo buộc gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia, truy tố 37 tội danh - 1

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tham dự một sự kiện vận động tranh cử ở bang New Hampshire (Mỹ) ngày 27-4. Ảnh: REUTERS

Các công tố viên cáo buộc ông Trump đã ít nhất hai lần đưa cho những người trong câu lạc bộ chơi gôn của ông ở bang New Jersey xem các tài liệu mật.

Bản cáo trạng gồm 37 cáo buộc, trong đó có 31 cáo buộc liên quan hành vi “cố ý lưu giữ thông tin quốc phòng”. Một bản án cho mỗi tội danh có thể lên đến 10 năm tù.

Cố vấn đặc biệt Jack Smith - người đưa ra bản cáo trạng nói: “Có một bộ luật ở Mỹ và nó áp dụng cho tất cả mọi người”.

“Luật bảo vệ thông tin quốc phòng rất quan trọng đối với sự an toàn và an ninh quốc gia và phải được thi hành” - ông nói, lưu ý thêm rằng ông sẽ tìm cách đảm bảo vụ việc được “xét xử nhanh chóng”.

Ông Trump phủ nhận các cáo buộc và chỉ trích ông Smith. “Ông ta là một người ghét tôi. Một người loạn trí không nên tham gia vào bất kỳ vấn đề nào liên quan đến ‘công lý’” - cựu tổng thống viết trên mạng xã hội Truth Social.

Ông Trump sẽ xuất hiện tại tòa án ở TP Miami (bang Florida) lúc 3 giờ chiều 13-6 (giờ Mỹ) cho phiên điều trần đầu tiên về vụ án.

Ông và các đồng minh của mình đã mô tả vụ việc là hành động trả đũa chính trị từ Tổng thống Joe Biden, thuộc đảng Dân chủ.

Nhà Trắng cho biết ông Biden không biết trước về bản cáo trạng và từ chối bình luận về vụ việc.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ông Trump bị cáo buộc gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia, truy tố 37 tội danh