Bốn phương

Ông Trump bị điều tra nghi ngờ 'đi đêm' với các nhà điều hành dầu khí

24/05/2024 15:22

Hai ủy ban tại Thượng viện Mỹ vừa mở cuộc điều tra cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump về khả năng ông “đề nghị trao đổi” với các nhà điều hành dầu khí giúp ông huy động 1 tỉ USD cho chiến dịch tranh cử.

Hôm 23-5 tại Mỹ, Ủy ban Tài chính Thượng viện và Ủy ban Ngân sách Thượng viện mở cuộc điều tra chung đối với cựu tổng thống Donald Trump sau khi có báo cáo rằng ông Trump đã đưa ra "đề nghị trao đổi" với một số nhà điều hành dầu khí, theo hãng tin Reuters.

Thông báo trên được đưa ra sau khi tờ Washington Post đầu tháng này dẫn nguồn tin thân cận rằng ông Trump được cho là đã hứa sẽ đảo ngược hàng chục quy tắc và chính sách môi trường của chính quyền đương nhiệm nếu ông tái đắc cử. Đổi lại, ông đề nghị các giám đốc điều hành (CEO) công ty dầu khí giúp ông huy động 1 tỉ USD cho chiến dịch tranh cử.

Theo thông tin Washington Post thu thập được, ông Trump đưa ra đề nghị trên trong sự kiện vận động tranh cử ở khu nghỉ mát Mar-a-Lago của ông ở Florida (Mỹ) hồi tháng 4.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: REUTERS

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: REUTERS

"Trong khi ông Trump rót tiền vận động tranh cử vào các doanh nghiệp của mình và sử dụng khoản tiền này như một quỹ đen để thanh toán các khoản phí pháp lý thì Big Oil đang tích cực vận động hành lang để bảo vệ và mở rộng lợi nhuận bằng chi phí của người đóng thuế Mỹ" - theo tuyên bố chung của ông Ron Wyden, Chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện và ông Sheldon Whitehouse, Chủ tịch Ủy ban Ngân sách Thượng viện.

Big Oil là tên thường gọi chung cho các công ty dầu khí do nhà đầu tư sở hữu và giao dịch công khai lớn nhất thế giới như ExxonMobil, Chevron, Shell, BP, Eni, TotalEnergies...

Trong tuyên bố chung, ông Wyden và ông Whitehouse cho biết họ đã gửi thư cho một số CEO công ty dầu khí và một nhóm thương mại công nghiệp để yêu cầu họ cung cấp các tài liệu liên quan đề nghị trao đổi trên của ông Trump.

Các tài liệu bao gồm tờ rơi phát cho người tham gia, bản mô tả các đề xuất chính sách được ông Trump thảo luận tại sự kiện, bản sao của các đề xuất dự thảo, cũng như thông tin về các khoản đóng góp của các công ty cho chiến dịch tranh cử của ông Trump.

Viện Dầu khí Mỹ (API), một trong những bên nhận được thư của ủy ban Thượng viện, gọi cuộc điều tra cựu Tổng thống Trump là "một chiêu trò trong năm bầu cử".

"API gặp gỡ các ứng cử viên và các nhà hoạch định chính sách để thảo luận về sự cần thiết của các chính sách năng lượng hợp lý, và cuộc họp [sự kiện của ông Trump ở Florida] cũng không ngoại lệ" - theo bà Andrea Woods, phát ngôn viên của API.

Đội ngũ tranh cử của ông Trump chỉ trích cuộc điều tra của ủy ban Thượng viện Mỹ.

“Tổng thống Trump nhận được sự ủng hộ từ những người có chung tầm nhìn với ông ấy về sự thống trị năng lượng của Mỹ nhằm bảo vệ an ninh quốc gia của chúng ta và giảm chi phí sinh hoạt cho tất cả người Mỹ” - bà Karoline Leavitt, người phát ngôn chiến dịch tranh cử của ông Trump, nêu quan điểm.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ông Trump bị điều tra nghi ngờ 'đi đêm' với các nhà điều hành dầu khí