Ông Trump lên tiếng sau khi Hạ viện Mỹ duyệt viện trợ 61 tỷ USD cho Ukraine

24/04/2024, 18:56
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump gần đây nêu quan điểm trước sự chia rẽ sâu sắc của nội bộ phe Cộng hòa khi Hạ viện Mỹ duyệt gói viện trợ trị giá 61 tỷ USD cho Ukraine

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump khen ngợi ông Johnson sau khi Hạ viện phê duyệt gói hỗ trợ trị giá 61 tỷ USD cho Ukraine.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump khen ngợi ông Johnson sau khi Hạ viện phê duyệt gói hỗ trợ trị giá 61 tỷ USD cho Ukraine.

Theo báo Anh Guardian, trả lời phỏng vấn hôm 22/4, ông Trump mô tả Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson là "người tốt" và đã "rất cố gắng". Sự đồng thuận của ông Johnson được coi là bước ngoặt quan trọng giúp gói viện trợ trị giá 61 tỷ USD cho Ukraine được Hạ viện thông qua sau nhiều tháng bế tắc.

"Đa số đã bỏ phiếu thuận. Không phải điều mà ông ấy (Johnson) thích làm hay muốn là làm được", ông Trump nói trong một cuộc phỏng vấn qua sóng radio.

"Tôi nghĩ ông ấy là người tốt. Ông ấy có cùng quan điểm với tôi về vấn đề NATO, rằng NATO cần chi tiêu nhiều hơn nữa. Tôi nghĩ ông ấy đã rất cố gắng", ông Trump nói thêm.

Trong cuộc bỏ phiếu vào tuần trước, 112/217 hạ nghị đảng Cộng hòa lựa chọn phản đối viện trợ bổ sung cho Ukraine. Tuy nhiên, do tất cả 213 hạ nghị đảng Dân chủ đều tán thành, gói viện trợ cho Ukraine đạt đủ điều kiện để được thông qua.

Một số nghị sĩ cực hữu của phe Cộng hòa và cũng là đồng minh của ông Trump, đang kêu gọi phế truất ông Johnson. Nhưng tuyên bố mới của cựu Tổng thống Mỹ cho thấy ông Johnson có thể tạm thời an toàn.

Trong cuộc phỏng vấn ngày 22/4, ông Trump cũng khen ngợi ông Johnson vì đã chuyển 9 trong số 61 tỷ USD ngân sách hỗ trợ Ukraine thành khoản vay. Đây là lần đầu tiên Mỹ phê duyệt một phần ngân sách hỗ trợ Ukraine dưới dạng khoản vay, dù đa số nghị sĩ phe Cộng hòa muốn áp dụng khoản vay với toàn bộ gói viện trợ.

Trước đó, ông Trump từng nói về việc xem xét hỗ trợ Ukraine dưới dạng khoản vay và cho biết đã thảo luận với Chủ tịch Hạ viện về vấn đề này.

Ông Trump nói mục tiêu sắp tới là cuộc bầu cử tổng thống Mỹ và cuộc bầu cử ở Thượng viện. Cả hai cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào tháng 11/2024.

"Chúng ta cần thêm các gương mặt mới ở Thượng viện, chúng ta phải bầu ra những nghị sĩ tốt, loại bỏ những nghị sĩ như Mit Romney và một số người khác", ông Trump nói.

Mitt Romney từng là thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa duy nhất bỏ phiếu ủng hộ luận tội ông Trump vào năm 2020. Ông Romney cũng từng mô tả "Nga là đối thủ địa chính trị số một" của Mỹ.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Trump cũng đề cập cuộc tái đấu với đương kim Tổng thống Joe Biden. "Chúng ta phải chiến thắng bầu cử, nếu chúng ta không thắng, tôi nghĩ nước Mỹ thế là hết. Nước Mỹ đang đi xuống rõ ràng", ông Trump nói.

Bài liên quan
Mỹ dội bao nhiêu tên lửa và bom vào Houthis?
Nhóm tàu sân bay Dwight D. Eisenhower của Hải quân Mỹ đã phóng gần 800 quả tên lửa cùng các loại bom đạn khác nhằm vào Houthis khi làm nhiệm vụ bảo vệ các tuyến đường vận chuyển thương mại ở Biển Đỏ.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ông Trump lên tiếng sau khi Hạ viện Mỹ duyệt viện trợ 61 tỷ USD cho Ukraine