Phát biểu của ông Putin khi một số nghị sĩ kêu gọi khôi phục án tử hình sau vụ khủng bố ở Moscow

27/03/2024, 10:54
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Một số nghị sĩ Nga muốn tổ chức trưng cầu dân ý về việc khôi phục án tử hình sau vụ tấn công khủng bố ở Moscow.

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu ở Điện Kremlin ngày 26/3/2024.
Tổng thống NgaVladimir Putin phát biểu ở Điện Kremlin ngày 26/3/2024.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 26/3 nói về chủ nghĩa nhân đạo và lòng thương xót khi đề cập việc khắc phục hậu quả vụ tấn công khủng bố nhà hát thuộc khu phức hợp Crocus City Hall ở vùng ngoại ô Moscow. Ông Putin đưa ra tuyên bố sau khi có những tranh luận ở Nga về việc khôi phục án tử hình, theo RT.

Phát biểu tại một sự kiện tri ân các nghệ sĩ và giáo viên ở Điện Kremlin, ông Putin nói về việc khắc phục hậu quả vụ tấn công khủng bố xảy ra vào tối ngày 22/3 (giờ địa phương). Vụ xả súng khiến 139 người chết và 187 người bị thương, là một trong những vụ tấn công khủng bố tồi tệ nhất ở Nga trong 20 năm qua.

"Điều quan trọng đối với chúng ta bây giờ, khi chúng ta giải quyết những gì đã xảy ra vào thứ Sáu tuần trước, là phải dựa vào những giá trị sáng tạo, chủ nghĩa nhân đạo và lòng thương xót”, ông Putin nói. "Đây là những giá trị đoàn kết người Nga trong việc hỗ trợ các nạn nhân và thể hiện sự quyết tâm để luôn duy trì sự mạnh mẽ và cùng chung tay với nhau".

Ông Putin nói các nghệ sĩ và các giáo viên có vai trò đặc biệt trong việc bảo tồn và phát huy những giá trị đó, bằng cách tác động đến tâm trạng của công chúng và định hình tương lai của đất nước.

Theo RT, thông điệp của ông Putin được xem là tín hiệu yêu cầu các nghị sĩ hạ nhiệt trong vấn đề kêu gọi khôi phục án tử hình sau vụ khủng bố ở Moscow. Nga đã không áp dụng án tử hình từ những năm 1990.

Phó Chủ tịch Hạ viện - tức Duma Quốc gia Nga - Sergei Mironov đã kêu gọi tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về việc khôi phục án tử hình. Ông Mironov cũng kêu gọi Nga áp dụng quy định cấp visa cho những người đến từ các nước Trung Á, bao gồm Tajikistan. 4 nghi phạm trực tiếp gây ra vụ xả súng tại nhà hát ở Moscow mang quốc tịch Tajikistan.

Ông Mironov là lãnh đạo đảng Nước Nga Công bằng. Đảng này nắm 28/450 ghế trong Quốc hội Nga. Một số nghị sĩ khác đã ủng hộ đề xuất cùa ông Mironov.

Chủ tịch Duma Quốc gia Nga, Vyacheslav Volodin đã bác bỏ đề xuất tổ chức trưng cầu dân ý, cho rằng việc khôi phục án tử hình là vấn đề của Tòa án Hiến pháp.

"Nga không hề bãi bỏ án tử hình theo Hiến pháp. Tòa án Hiến pháp đã hoãn việc áp dụng bản án như vậy nên không cần tổ chức trưng cầu dân ý”, ông Volodin giải thích.

Tòa án Hiến pháp Nga đã đình chỉ việc thi hành án tử hình vào năm 1999, cho rằng việc tuyên án tử hình mà không có bồi thẩm đoàn tham gia xét xử là không công bằng. Không phải tất cả các vùng ở Nga đều có bồi thẩm đoàn tham gia quá trình xét xử.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phát biểu của ông Putin khi một số nghị sĩ kêu gọi khôi phục án tử hình sau vụ khủng bố ở Moscow