Chiều 14/10, tại Trường Trung học phổ thông Chuyên Võ Nguyên Giáp, Công an tỉnh Quảng Trị phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Phát động Chiến dịch “Không một mình - Cùng nhau an toàn trực tuyến”, thu hút sự tham gia của hàng ngàn học sinh.
Phát biểu phát động chiến dịch, Đại tá Lê Văn Hóa, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị cho biết, thời gian qua, trên toàn quốc cũng như ở tỉnh xảy ra nhiều vụ việc đáng tiếc như trẻ em bị dụ dỗ, lừa đảo, xâm hại tình dục... liên quan các giao dịch trên mạng xã hội đòi hỏi cấp thiết có một chiến dịch truyền thông sâu rộng nhằm nâng cao nhận thức xã hội về an toàn trực tuyến, đặc biệt là cho nhóm học sinh, sinh viên và thanh thiếu niên.
Bộ Công an, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch bảo trợ cùng Liên minh niềm tin số, Hiệp hội an ninh mạng quốc gia phát động chiến dịch quy mô toàn quốc để thúc đẩy toàn xã hội và hợp tác quốc tế chống lại hoạt động “bắt cóc trực tuyến" mang tên “Không một mình - Cùng nhau an toàn trực tuyến".
Hưởng ứng chiến dịch, Công an tỉnh Quảng Trị xây dựng Kế hoạch triển khai truyền thông cho chiến dịch này trên địa bàn toàn tỉnh từ ngày 6/10 đến 30/11 năm 2025 nhằm nâng cao nhận thức, huy động sức mạnh cộng đồng, truyền thông để bảo vệ trẻ em, thanh thiếu niên trước các rủi ro trên không gian mạng.
Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị Lê Văn Hóa kêu gọi tất cả các thầy giáo, cô giáo, phụ huynh, học sinh và cộng đồng hãy cùng hưởng ứng mạnh mẽ chiến dịch “Không một mình - Cùng nhau an toàn trực tuyến" để cùng nhau xây dựng một môi trường mạng an toàn - thân thiện - tích cực. Mỗi em học sinh hãy trở thành một tuyên truyền viên nhỏ, một lá chắn để bảo vệ bản thân và cộng đồng trên không gian số.
Phó Giám đốc sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị Phan Hữu Huyện khẳng định, ngành Giáo dục và Đào tạo cam kết đồng hành cùng Chiến dịch bằng cách đưa nội dung an toàn trực tuyến vào các cơ sở giáo dục một cách thực chất. Sở chỉ đạo các trường lồng ghép kiến thức từ cuốn cẩm nang "Không một mình, cùng nhau an toàn trực tuyến" vào các môn học và các hoạt động trải nghiệm; tổ chức các buổi ngoại khóa, các buổi sinh hoạt chuyên đề mời chuyên gia để các học sinh được nghe những câu chuyện có thật, được đóng vai, thực hành các tình huống cụ thể.
Ngành giáo dục chỉ đạo các cơ sở giáo dục xây dựng một môi trường kết nối an toàn và tin cậy ngay tại trường học, mỗi người thầy không chỉ là người truyền thụ kiến thức, mà còn là những người bạn lớn, địa chỉ tin cậy để các em tìm đến khi gặp vấn đề. Ngành sẽ tổ chức lớp tập huấn để giáo viên biết cách nhận diện những dấu hiệu bất thường của học sinh và quan trọng nhất là phải lắng nghe không phán xét khi các em chia sẻ.
Song song đó, Nhà trường - Gia đình - Cơ quan chức năng cần tăng cường phối hợp. Các cơ sở giáo dục sẽ chủ động phối hợp với phụ huynh, tổ chức hội thảo để trang bị kiến thức cho cha mẹ học sinh; tiếp tục duy trì kênh liên lạc thường xuyên với công an địa phương để cùng nhau xử lý kịp thời các tình huống phát sinh.
Tại chương trình, các em học sinh đã nghe Báo cáo chuyên đề “Nguy cơ bắt cóc trực tuyến - thủ đoạn và cách phòng tránh” do cán bộ Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng Công nghệ cao trình bày; xem các tiểu phẩm, tình huống về thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng do các em học sinh dàn dựng, diễn xuất. Ngoài ra, các đội thi hùng biện với 5 chủ đề về an toàn dữ liệu, nhận diện bạn ảo…trên không gian mạng đã trang bị kiến thức và kỹ năng mềm thiết yếu cho học sinh.