Phát động diễn đàn Đổi mới sáng tạo Giáo dục Việt Nam 2022-2023

Hà Nguyên | 30/10/2022, 17:13
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Diễn đàn "Đổi mới sáng tạo Giáo dục Việt Nam 2022 – 2023” do Microsoft Việt Nam tổ chức với sự đồng hành của Bộ GD&ĐT. 

Ngày 30/10, tại Đà Nẵng, Bộ GD-ĐT và Microsoft Việt Nam phối hợp tổ chức Diễn đàn “Đổi mới sáng tạo Giáo dục Việt Nam trên nền tảng công nghệ thông tin 2022 – 2023”.

Diễn đàn nhằm thúc đẩy tinh thần đổi mới sáng tạo trong giáo dục, nâng cao nhận thức về chuyển đổi số và năng lực ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong việc dạy học và quản lý nhà trường.

Sự lan tỏa của cộng đồng giáo viên đổi mới, sáng tạo

Hiện nay, giáo dục đào tạo là 1 trong 8 lĩnh vực cần được ưu tiên hàng đầu trong khai thác thực hiện chuyển đổi số. Theo Quyết định số 749, ngày 3/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “Chương trình chuyển đổi số Quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”, chuyển đổi số là điều kiện tất yếu để xây dựng trường học thông minh trong thời đại 4.0. Cụ thể là phát triển nền tảng hỗ trợ dạy và học từ xa, ứng dụng triệt để công nghệ số trong công tác quản lý, giảng dạy và học tập; số hóa tài liệu, giáo trình; xây dựng nền tảng chia sẻ tài nguyên giảng dạy và học tập theo cả hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Phát động diễn đàn Đổi mới sáng tạo Giáo dục Việt Nam 2022-2023 ảnh 1

TS Vũ Minh Đức, Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục, Bộ GD&ĐT phát biểu khai mạc Diễn đàn “Đổi mới sáng tạo Giáo dục Việt Nam trên nền tảng công nghệ thông tin 2022 – 2023”.

TS Vũ Minh Đức, Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục, Bộ GD&ĐT cho biết, diễn đàn tạo nên một không gian cởi mở để giáo viên giao lưu, học hỏi. Đây cũng nơi cập nhật những thông tin mới nhất về công nghệ trong giáo dục trên thế giới dành cho các lãnh đạo giáo dục, các cán bộ quản lý, giáo viên, cán bộ phụ trách CNTT trên toàn quốc.

Đồng thời, diễn đàn cũng tập hợp, lựa chọn và chia sẻ những kinh nghiệm xuất sắc nhất trong việc ứng dụng CNTT vào hoạt động hàng ngày của các nhà quản lý giáo dục và trường học, để từ đó nhân rộng và lan tỏa hơn nữa tinh thần học hỏi, đổi mới và sáng tạo trong dạy và học.

TS Vũ Minh Đức khẳng định, chính đội ngũ những thầy cô giáo đã và đang miệt mài xây dựng, lan tỏa những niềm say mê, những đổi mới tích cực trong giờ dạy, trong từng hoạt động giáo dục, với từng học sinh đã góp phần tạo nên sự thành công của công cuộc đổi mới giáo dục. Điều này cũng góp phần tạo nên các thế hệ học trò hạnh phúc, những ngôi trường hạnh phúc và đầy dấu ấn của sự đổi mới, sáng tạo.

Phát động diễn đàn Đổi mới sáng tạo Giáo dục Việt Nam 2022-2023 ảnh 2
Vinh danh các chuyên gia giáo dục sáng tạo Microsoft (MIE Expert 2022 - 2023).

Được hình thành và phát triển từ Chương trình giáo dục của Microsoft từ năm 2015 đến nay, chuyên gia giáo dục sáng tạo là cộng đồng tập hợp những người làm giáo dục sử dụng công nghệ một cách sáng tạo và hiệu quả. Năm 2022, số lượng giáo viên đạt chứng nhận chuyên gia giáo dục sáng tạo Microsoft đã tăng lên 519, đứng thứ 2 trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Ông Mai Tấn Linh, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Đà Nẵng cho biết: Do ảnh hưởng của dịch bệnh, trong điều kiện học sinh không thể đến trường nhưng không ngừng việc học, từ năm 2020- 2022, việc đổi mới phương pháp thông qua ứng dụng CNTT trong trường học, trong quản lý được thực hiện mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

"Đại dịch Covid-19 là thách thức cũng là cơ hội để giáo viên đổi mới việc dạy - học theo cách truyền thống. Với hình thức dạy học trực tuyến, việc ứng dụng CNTT vào giảng dạy được khai thác một cách triệt để. Khi dịch bệnh qua đi, những sản phẩm, kinh nghiệm có được với không gian dạy học mới vẫn được tiếp tục duy trì thông qua mô hình lớp học đảo ngược. Một tiết học vì vậy có thể kéo dài hơn 45 phút tại trường học. Giáo viên có thể giao bài tập, kiểm tra kết quả bài làm trực tuyến".

Vinh danh trường học điển hình về chuyển đổi số

Cũng tại buổi phát động, diễn đàn vinh danh và trao chứng nhận cho 12 Trường học điển hình trong việc ứng dụng chuyển đổi số để nâng cao chất lượng dạy và học và 519 chuyên gia giáo dục sáng tạo trong năm học 2022 - 2023. Năm 2022, số lượng giáo viên đạt chứng nhận chuyên gia giáo dục sáng tạo Microsoft đã tăng lên 519, đứng thứ 2 trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Phát động diễn đàn Đổi mới sáng tạo Giáo dục Việt Nam 2022-2023 ảnh 3

Vinh danh các trường học đạt danh hiệu Trường học điển hình Microsoft 2022.

Trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành (Hà Nội) là một trong 12 trường đạt danh hiệu Trường học điển hình Microsoft 2022, bà Nguyễn Thị Thu Anh, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: Ứng dụng CNTT để nâng cao chất lượng dạy học luôn là mục tiêu ưu tiên hàng đầu của trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành. Chúng tôi rất tự hào khi được công nhận là Trường học điển hình Microsoft. Đây không chỉ là danh hiệu ghi nhận những nỗ lực không ngừng nghỉ của tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường, mà còn là động lực to lớn để chúng tôi tiếp tục đổi mới, sáng tạo và cống hiến”.

Diễn đàn còn có các phiên hội thảo với những chủ đề bổ ích, như: Vai trò của Hiệu trưởng trong việc thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong trường học; Khung chuyển đổi số giáo dục Microsoft; Hành trình chuyển đổi số của các trường học điển hình Microsoft; Nâng cao năng lực chuyển đổi số trong đào tạo và bồi dưỡng giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục.

Đại diện các trường đạt danh hiệu Trường học điển hình Microsoft đã chia sẻ kinh nghiệm về ứng dụng CNTT trong dạy - học, trong quản lý hồ sơ sổ sách, triển khai các hoạt động giáo dục, bồi dưỡng và nâng cao năng lực giáo viên đáp ứng yêu cầu của Chương trình giáo dục phổ thông 2018... Các ý kiến cũng đã làm rõ, việc triển khai dạy - học trực tuyến chỉ là một phương tiện. Nhưng ứng dụng CNTT trong dạy học rộng hơn thế. Đó là cơ hội tốt nhất để chọn lọc, cải tiến công tác quản lý và dạy - học.

Ông Phùng Việt Thắng, Giám đốc Kinh doanh Microsoft Việt Nam cho biết: “Trong hơn 25 năm phát triển tại Việt Nam, giáo dục luôn là một trong những ưu tiên hàng đầu của Microsoft. Sứ mệnh của chúng tôi là trao quyền để cho mọi học sinh, sinh viên và thầy cô tại Việt Nam đạt được nhiều thành tựu hơn nữa. Để làm được điều đó, Microsoft luôn nhận được sự đồng hành từ Bộ và các Sở GD&ĐT, các trường học, các nhà quản lý giáo dục, cũng như tập thể học sinh và giáo viên trên cả nước”.

Lễ phát động còn có các gian trưng bày sản phẩm sáng tạo của các Chuyên gia giáo dục sáng tạo, hành trình chuyển đổi số của các trường học điển hình, tour tham quan trải nghiệm công nghệ của Microsoft và các đối tác giáo dục.

Diễn đàn “Đổi mới sáng tạo Giáo dục Việt Nam trên nền tảng công nghệ thông tin 2022 – 2023” (Education Exchange Vietnam – E2 Việt Nam) diễn ra từ 30-10-2022 đến 25-03-2022 với 3 giai đoạn chính. Giai đoạn 1 là lễ phát động chính thức; Giai đoạn 2 là các hoạt động đào tạo, tập huấn và nộp bài; Giai đoạn 3 là tổng kết và trao giải.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phát động diễn đàn Đổi mới sáng tạo Giáo dục Việt Nam 2022-2023