Phát huy vai trò đội ngũ trí thức phát triển Thủ đô

Đình Tuệ | 11/04/2023, 15:38
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Sáng 11/4, Đảng ủy khối các trường Đại học, Cao đẳng Hà Nội tổ chức hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ 2020-2025 tại Trường ĐH Giao thông vận tải. 

Chú trọng khâu phát triển Đảng

Tham dự hội nghị có ông Nguyễn Văn Phong - Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội; cùng lãnh đạo các ban Đảng thuộc Văn phòng Thành ủy, đại diện các trường trực thuộc Đảng ủy Khối các trường ĐH - CĐ (sau đây gọi tắt là Đảng ủy Khối - ĐUK).

Ông Nguyễn Thanh Sơn - Bí thư Đảng ủy Khối các trường đại học, cao đẳng Hà Nội cho hay, Đảng bộ Khối hiện có 69 tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc với 20.440 đảng viên sinh hoạt tại 1.311 chi bộ. Ngay từ đầu nhiệm kỳ, ĐUK đã bám sát Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Khối khóa III nhằm lãnh đạo các tổ chức cơ sở Đảng triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả các chỉ tiêu nhiệm vụ đề ra. Xây dựng và thực hiện 4 đề án và 4 nghị quyết chuyên đề, 3 đề án tiếp tục hoàn thiện, triển khai thực hiện.

Phát huy vai trò đội ngũ trí thức phát triển Thủ đô ảnh 1

Bí thư Đảng ủy Khối các trường đại học, cao đẳng Hà Nội Nguyễn Thanh Sơn trình bày báo cáo tại hội nghị.

Về công tác chuyên môn, các trường trong Khối tập trung đổi mới mô hình quản trị giáo dục đại học, cao đẳng, nhất là vấn đề tự chủ đại học. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, toàn khối đã triển khai, nghiệm thu trên 300 đề tài nghiên cứu cấp Nhà nước, gần 1.300 đề tài cấp bộ, gần 10.000 bài báo đăng trên các tạp chí khoa học chuyên ngành trong nước và 2.000 công trình khoa học, những cải tiến ứng dụng được đăng ở các tạp chí khoa học chuyên ngành trên thế giới.

Về công tác tổ chức xây dựng Đảng, Đảng ủy Khối luôn chú trọng đến công tác củng cố, kiện toàn cấp ủy và tổ chức cơ sở Đảng nhằm bảo đảm vai trò lãnh đạo của cấp ủy, tổ chức Đảng, nhất là vai trò của bí thư cấp ủy. Từ tháng 8/2020 đến hết tháng 12/2022, toàn Đảng bộ tổ chức 93 lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng với 22.843 quần chúng ưu tú, 40 lớp bồi dưỡng kết nạp đảng viên mới với 4.912 Đảng viên dự bị, tổ chức kết nạp Đảng cho 4.754 quần chúng ưu tú.

Phát huy vai trò đội ngũ trí thức phát triển Thủ đô ảnh 2

TS Chu Mạnh Hùng - Chủ tịch Hội đồng trường Trường ĐH Luật Hà Nội nêu bật ý nghĩa của công tác phát triển Đảng trong sinh viên.

Khẳng định vai trò của công tác phát triển Đảng trong sinh viên, TS Chu Mạnh Hùng - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường Trường ĐH Luật Hà Nội cho rằng, nếu làm tốt công tác phát triển Đảng trong sinh viên sẽ trực tiếp góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực. Đây cũng là cơ sở cho việc phát hiện, bồi dưỡng nguồn phát triển Đảng. Các trường cần triển khai nhiều giải pháp linh hoạt để tránh tình trạng "nhạt Đảng, khô Đoàn, xa rời chính trị" ở một bộ phận sinh viên hiện nay. Mục đích nhằm giúp các em sống có lý tưởng, hoài bão và cống hiến cho xã hội...

Tận dụng nguồn 'chất xám' để phát triển Thủ đô

Phát huy vai trò đội ngũ trí thức phát triển Thủ đô ảnh 3

Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ của Đảng ủy Khối các trường đại học, cao đẳng Hà Nội tổ chức tại Trường ĐH Giao thông vận tải.

Cũng tại hội nghị, đại diện đến từ Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, Trường ĐH Ngoại thương cũng đã có những chia sẻ và bài học thực tiễn của trường mình xung quanh vấn đề tự chủ đại học, quản trị đại học trong xu thế mới hiện nay.

Ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực cũng như một số kết quả mà ĐUK đạt được trong thời gian qua, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong cho biết, các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn đã không để xảy ra điểm nóng; và đã quan tâm đến công tác đào tạo, bồi dưỡng, quy hoạch cán bộ, công tác phát triển Đảng trong sinh viên.

Khái quát một số nét chính về các thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô nửa nhiệm kỳ qua cũng như những khó khăn, thách thức đang phải đối mặt, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong đề nghị Đảng bộ Khối đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học, từ đó đưa ra những dự báo về tốc độ phát triển đô thị của Thủ đô trong thời gian tới với những áp lực ngày càng tăng về dân số, hạ tầng giao thông, bảo đảm an sinh xã hội.

Phát huy vai trò đội ngũ trí thức phát triển Thủ đô ảnh 4

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong đưa ra một số ý kiến chỉ đạo tại hội nghị.

Bên cạnh đó, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong cũng chỉ ra một số hạn chế như việc kết nối giữa các trường đại học hiện nay chưa hiệu quả; việc đổi mới mô hình quản trị giáo dục đại học, cao đẳng gắn với tự chủ đại học chưa đồng bộ. Trong khi đó, việc chưa kiện toàn cấp ủy, chức danh chủ chốt ở một số tổ chức Đảng trực thuộc để tồn tại trong thời gian dài.

“Đảng bộ Khối phải tăng cường huy động nguồn lực chất xám trong đội ngũ cán bộ, Đảng viên là các giảng viên, chuyên gia khoa học đầu ngành của cả nước trong việc đồng hành, hỗ trợ cùng thành phố trong các chương trình, đề án phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa, ứng dụng khoa học - công nghệ vào công nghiệp, nông nghiệp chất lượng cao. Trong đó, mỗi nhà trường phải là một trung tâm đổi mới sáng tạo”, ông Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh thêm.

Bí thư Đảng ủy Khối các trường đại học, cao đẳng Hà Nội Nguyễn Thanh Sơn khẳng định, Đảng bộ Khối sẽ xây dựng ngay kế hoạch khắc phục hạn chế đã chỉ ra sau kiểm điểm giữa nhiệm kỳ bằng các giải pháp cụ thể, phân công rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong thực hiện nhiệm vụ. Trong đó, tập trung xây dựng các đề án thực hiện Chương trình số 07 của Thành ủy về phát triển khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo đảm bảo phát huy tiềm năng của đội ngũ trí thức, các nhà khoa học tham gia phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phát huy vai trò đội ngũ trí thức phát triển Thủ đô