Phát triển đảng viên trong trường phổ thông: Cống hiến và trách nhiệm

Hồ Phúc | 03/02/2023, 10:30
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Thời gian qua, các trường THPT tại TPHCM đã phát hiện học sinh có đủ tố chất, năng lực để bồi dưỡng kết nạp vào Đảng.

Những đảng viên này sau khi ra trường đều phát huy tốt ở môi trường mới. Nhiều em trở thành nòng cốt trong hoạt động chuyên môn, phong trào tại đơn vị cũng như địa phương.

Không ngừng phấn đấu

Tháng 6/2022, Chi bộ Trường THPT Thạnh Lộc (Quận 12) tổ chức kết nạp Đảng cho đoàn viên ưu tú Nguyễn Thuỳ Trang. Trong những năm học phổ thông, ngoài thành tích học tập xuất sắc Trang còn tích cực tham gia các hoạt động Đoàn và xã hội. Những năm học THPT, cùng với bằng khen, giấy khen của tổ chức đoàn các cấp, năm 2021, Trang thuộc top 18 thủ lĩnh học sinh và năm 2022 vinh dự được nhận danh hiệu “Học sinh 3 tốt” cấp Trung ương.

Hiện, Trang là sinh viên năm nhất Khoa Ngữ Văn (Trường Đại học Sư phạm TPHCM). Học tập tại ngôi trường mới, Trang được tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư Chi đoàn 48 Văn học B của Khoa Ngữ văn. Trong học kỳ vừa qua, nữ sinh đã nỗ lực học tập và luôn hết mình với phong trào do trường, khoa tổ chức.

“Khi được đứng trong hàng ngũ của Đảng, bản thân hiểu rõ phải phấn đấu trong học tập, đóng góp ý kiến nhiều hơn để xây dựng tập thể lớp vững mạnh; Đồng thời bản thân cũng luôn nỗ lực đóng góp sức trẻ, tham gia nhiều hoạt động an sinh xã hội, tình nguyện do khoa và trường tổ chức”, Trang cho hay.

Tháng 8/2022, đoàn viên ưu tú Nguyễn Phúc Khang được Chi bộ Trường THPT Đào Sơn Tây (TP Thủ Đức) tổ chức kết nạp Đảng. Khang là học sinh giỏi nhiều năm liền và cán bộ đoàn năng động. Chàng trai này cũng từng đoạt giải Ba cấp thành phố về Dự án tập thể - cuộc thi Khoa học kỹ thuật.

Đặc biệt, năm lớp 11, trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Khang đã tình nguyện tham gia phòng chống dịch tại phường Linh Xuân. Khang chia sẻ: “Đảng viên trẻ đều mang trong mình hoài bão, lý tưởng tốt đẹp là được đóng góp công sức của mình cho sự phát triển của Đảng, quê hương. Lý tưởng đó đã thôi thúc em nỗ lực, cống hiến hơn nữa…”.

Ngoài việc học tập tại Trường Cao đẳng Công nghệ Y Dược Việt Nam, Khang còn là Bí thư Chi đoàn Khu phố 2, phường Linh Xuân. Thời gian qua, Khang đã phát huy hiệu quả vai trò của đảng viên trẻ năng động, trách nhiệm với việc tổ chức nhiều hoạt động đưa phong trào đoàn của khu phố ngày một đi lên cũng như tích cực trong hoạt động an sinh xã hội.

Riêng dịp Tết Nguyên đán Quý Mão, Khang tích cực tham gia chiến dịch xuân tình nguyện tại phường. Đặc biệt, nam sinh cùng với chi đoàn khu phố tổ chức cho đoàn viên thu gom ve chai bán gây quỹ để làm suất cơm thiện nguyện tặng cho hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố Thủ Đức.

Phát triển đảng viên trong trường phổ thông: Cống hiến và trách nhiệm ảnh 1

Nguyễn Phúc Khang trong Lễ kết nạp đảng viên.

Nỗ lực nhân gương sáng

Cô Hoàng Thị Hảo, Hiệu trưởng - Bí thư Chi bộ Trường THPT Đào Sơn Tây, chia sẻ: “Nhận thức việc phát triển đảng viên trong học sinh là quan trọng, những năm qua, nhà trường đã tạo môi trường, điều kiện cho các em phấn đấu. Đối với trường hợp của Khang, em đã xuất sắc trong học tập, tham gia nhiệt tình các hoạt động, phong trào cũng như nghiên cứu khoa học. Đây không chỉ là niềm vui, tự hào, mà thực sự đã truyền cảm hứng, khích lệ mỗi em khóa sau đặt mục tiêu, nỗ lực phấn đấu cho riêng mình”.

Còn theo chia sẻ của cô Phạm Thị Bình, Hiệu trưởng - Bí thư Chi bộ Trường THPT Thạnh Lộc, trong công tác phát triển đảng viên là học sinh, Chi bộ nhà trường luôn coi tổ chức Đoàn thanh niên là tiền đề xây dựng Đảng trước một bước. Do vậy, trường tập trung đẩy mạnh công tác củng cố tổ chức đoàn, giáo dục rèn luyện, bồi dưỡng tạo nguồn phát triển đảng viên trong đoàn viên, thanh niên. Đây là nhiệm vụ quan trọng nhằm trẻ hóa đội ngũ đảng viên, bảo đảm sự kế thừa và phát triển của Đảng...

“Ngay khi tiếp nhận học sinh lớp 10, Chi bộ, Ban giám hiệu đã chỉ đạo Đoàn thanh niên rà soát, phát hiện, bồi dưỡng những học sinh giỏi, có quá trình phấn đấu ở cấp THCS. Từ đó tập trung định hướng bồi dưỡng cho các em trong học tập, rèn luyện. Chi bộ Trường THPT Thạnh Lộc và tôi luôn mong các em được kết nạp Đảng tại trường tiếp tục giữ vững tinh thần, nhiệt huyết từ mái trường phổ thông lên đến môi trường đại học, cao đẳng; Đồng thời, các em luôn là tấm gương cho học sinh những khóa sau noi theo”, cô Bình cho hay.

Ông Trịnh Duy Trọng, Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở GD&ĐT TPHCM, cho biết, trong những năm qua, công tác bồi dưỡng giáo dục truyền thống, tư tưởng đạo đức cho học sinh được các trường học quan tâm và chú trọng. Ngành Giáo dục đã chỉ đạo đơn vị thực hiện nhiều biện pháp từ chuyên môn đến hoạt động ngoại khóa để tăng cường giáo dục đạo đức, tư tưởng chính trị, lối sống, kỹ năng sống cho học sinh. Qua đó, nhiều đơn vị đã phát hiện học sinh ưu tú để bồi dưỡng kết nạp vào hàng ngũ của Đảng khi còn là học sinh THPT. Riêng năm học 2021 - 2022, TPHCM có 37 học sinh được kết nạp Đảng.

Hiệu quả và sức lan tỏa của việc phát triển đảng viên là học sinh trong trường THPT là bước đột phá góp phần động viên giới trẻ phấn đấu, rèn luyện, học tập để đứng vào hàng ngũ cảm tình đảng và trở thành đảng viên. Đặc biệt, những đảng viên là học sinh sau khi ra trường đã phát huy tốt trong môi trường mới. Nhiều đảng viên là sinh viên xuất sắc trong các trường đại học, cao đẳng, được cử đi du học. Những em khác trở thành nòng cốt trong hoạt động chuyên môn, phong trào ở trường học cũng như địa phương cư trú. - Ông Trịnh Duy Trọng

Bài liên quan
Chú trọng phát triển đảng viên trong học sinh ở tỉnh miền núi
Một số học sinh ưu tú trên địa bàn tỉnh Lào Cai được nhà trường tổ chức kết nạp Đảng.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phát triển đảng viên trong trường phổ thông: Cống hiến và trách nhiệm