Phát triển tiếng Anh trong trường học: Giải pháp để hội nhập bền vững

Hà Thuận | 15/09/2022, 13:57
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Chú trọng phát triển tiếng Anh trong trường học là giải pháp được ngành GD-ĐT Lào Cai lựa chọn để có thể hội nhập bền vững.

Ngành GD-ĐT Lào Cai đang tích cực đẩy mạnh theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa để tiếp cận với nền giáo dục tiên tiến.

“Làn gió mới” thúc đẩy phong trào học tập

Từ năm học 2017 - 2018, Trường Tiểu học Bắc Lệnh (TP Lào Cai) đã liên kết với 2 trung tâm tiếng Anh là Cleverland và Hope edu tổ chức giảng dạy cho học sinh. Em Nguyễn Thanh Hà, học sinh lớp 5A1 chia sẻ: “Thời gian đầu, em thấy bỡ ngỡ do giáo viên dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh. Sau đó, thầy cô lồng ghép dạy tiếng Anh với các bài hát, trò chơi nên em tiếp thu dễ hơn. Bên cạnh đó, cách phát âm chuẩn của giáo viên bản địa giúp em rèn kỹ năng nghe, nói”.

Trường Tiểu học Bắc Lệnh có 17/27 lớp học tiếng Anh do người nước ngoài giảng dạy. Nhà trường cũng đầu tư 2 phòng học tiếng Anh trực tuyến và thường xuyên tổ chức các buổi học kết nối với nhiều trường trên địa bàn thành phố.

Chia sẻ thông tin trên, cô Ngô Thị Thu Mai, Phó Hiệu trưởng nhà trường đồng thời cho biết: Chương trình học tiếng Anh với giáo viên nước ngoài như “làn gió mới” trong phong trào học tập của học sinh Lào Cai. Thầy cô người Việt dạy môn Tiếng Anh cũng học tập được nhiều kỹ năng của giáo viên nước ngoài. Nhờ đó, chất lượng dạy học được nâng lên rõ rệt.

Thị xã Sa Pa là một trong những địa phương xác định tập trung nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ. Theo ông Đỗ Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa, địa phương đang tập trung nâng cao chất lượng giáo dục ngoại ngữ đại trà và mũi nhọn đối với các trường ở trung tâm.

“Để đạt được mục tiêu đó, chúng tôi sẽ tập trung xây dựng, nâng cao năng lực đội ngũ giáo viên thông qua tuyển dụng, đào tạo và bồi dưỡng. Đồng thời, đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị và phòng học ngoại ngữ cho các trường. Cùng với đó, địa phương tạo điều kiện để trẻ mầm non 5 tuổi ở các điểm trường trung tâm được làm quen với tiếng Anh” – ông Đỗ Văn Tân cho biết.

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa, địa phương đang khuyến khích một số trung tâm tiếng Anh có người nước ngoài dạy học sinh trên địa bàn thị xã. Đồng thời, khuyến khích các đơn vị mở trung tâm tại Sa Pa để hỗ trợ cho việc nâng cao chất lượng ngoại ngữ của nhà trường cũng như trình độ ngoại ngữ cho người lao động làm du lịch trên địa bàn.

Những năm qua, môn Ngoại ngữ nói chung và Tiếng Anh nói riêng được các cơ sở giáo dục trong tỉnh Lào Cai đưa vào giảng có hệ thống. Nhà trường đã tích cực giao lưu, trao đổi kinh nghiệm quản lý trường học, đẩy mạnh hợp tác giáo dục với một số tổ chức quốc tế, cơ sở GD&ĐT của nước ngoài.

Một số trường được đầu tư hệ thống phòng, trang bị các thiết bị dạy học môn Ngoại ngữ, đặc biệt là phòng chức năng và bộ môn. Nhờ đó, chất lượng dần được cải thiện và nâng cao.

Phát triển tiếng Anh trong trường học: Giải pháp để hội nhập bền vững ảnh 1

Hai gương mặt tiêu biểu xuất sắc giành Huy chương Bạc tại cuộc thi “Đổi mới và sáng tạo châu Âu năm 2022”.

Đẩy mạnh hợp tác quốc tế

Năm học 2022 - 2023 lần đầu tiên Trường Tiểu học - THCS - THPT Quốc tế Canada tại Lào Cai tuyển sinh các lớp từ 1 - 5 cho chương trình quốc tế và từ lớp 1 - lớp 10 cho chương trình song ngữ.

Bà Nguyễn Thị Kiều Oanh, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Trường Tiểu học - THCS - THPT Quốc tế Canada chia sẻ: “Lào Cai là tỉnh biên giới, giáp với Vân Nam (Trung Quốc), vốn có truyền thống giao lưu kinh tế, văn hóa... Trường Quốc tế Canada Lào Cai hy vọng sẽ đóng góp tích cực chủ trương phát triển giáo dục của tỉnh. Đồng thời, tạo được sự đột phá về nhân lực chất lượng cao để xây dựng Lào Cai trở thành tỉnh phát triển của cả nước, có khả năng hội nhập sâu, rộng”.

Ngoài Trường Tiểu học - THCS - THPT Quốc tế Canada tại Lào Cai, Sở GD&ĐT tỉnh này còn tranh thủ sự giúp đỡ, hỗ trợ của các tổ chức quốc tế, cơ sở giáo dục nước ngoài thông qua việc triển khai một số hoạt động giáo dục. Địa phương đã thành lập nhiều đoàn đi học tập kinh nghiệm, giao lưu, bồi dưỡng. Trên cơ sở đó, chỉ đạo các đơn vị giáo dục xây dựng theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa, xã hội hóa và hội nhập quốc tế.

Năm học vừa qua, các trường trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã tổ chức được hơn 120 giờ học kết nối. Trên 4.000 lượt học sinh tiểu học được kết nối với giáo viên, học sinh các nước như: Ai Cập, Malaysia, Philippines, Thái Lan, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Australia, Anh... Cùng với đó, Lào Cai cũng đón tiếp 14 đoàn công tác của các tổ chức quốc tế đến thăm, làm việc. Qua đó, chia sẻ kinh nghiệm, tập huấn cho cán bộ quản lý, giáo viên của Lào Cai về phương pháp, kỹ thuật dạy học. Năm học 2021 - 2022, tỉnh Lào Cai có 5 tình nguyện viên người nước ngoài đến hỗ trợ các trường tiểu học, THCS và THPT trong dạy học và tổ chức hoạt động giáo dục, ngoại khóa.

Nhờ chú trọng công tác hội nhập quốc tế, ngành GD-ĐT Lào Cai đã gặt hái được nhiều kết quả tại các sân chơi trí tuệ cấp quốc gia và quốc tế. Điển hình như năm 2022, dự án “Hệ thống cảnh báo trong ao nuôi cá thông minh” do học sinh Dương Yến Nhi và Ngô Hữu Thiện (Trường THPT chuyên Lào Cai) thực hiện xuất sắc giành Huy chương Bạc tại Cuộc thi “Đổi mới và sáng tạo châu Âu năm 2022” được tổ chức tại Romania.

Ngoài ra, 2 dự án Khoa học - Kỹ thuật của học sinh Trường THPT số 1 TP Lào Cai đã xuất sắc giành huy chương trong Cuộc thi Triển lãm Khoa học đổi mới về Môi trường và Doanh nhân ASEAN (AISEEF). Cụ thể: Huy chương Vàng trao cho dự án “Phao thông minh tự bật bảo vệ chấn thương đầu cho người cao tuổi” do nhóm học sinh Nguyễn Bảo Châu 12A3, Đỗ Phương Thảo 11D3, Vũ Diệu Linh 11D3, Ngô Tuệ Minh 11A1 và Lê Đức Minh lớp 10A2. Giải Bạc với dự án “Cây ATM khẩu trang tự động” do nhóm học sinh Tạ Minh Đức 12A3, Bùi Lương Duyên 11D3, Nguyễn Quỳnh Trang 11D3, Lê Quốc Dương 10A1 và Nguyễn Văn Mạnh 10A2 thực hiện.

Kết quả trên minh chứng cho sự nỗ lực, niềm đam mê nghiên cứu khoa học của học sinh các trường. Để có thêm nhiều thành tích cao trong các cuộc thi, bà Dương Bích Nguyệt, Giám đốc Sở GD&ĐT Lào Cai cho biết: Sở sẽ tạo điều kiện cho nhà trường đẩy mạnh hội nhập quốc tế thông qua hợp tác với cơ sở giáo dục nước ngoài. Cùng với đó, chủ động, tích cực trong nghiên cứu, giao lưu, hợp tác, thúc đẩy hội nhập. Tiếp thu những phương pháp, công nghệ, mô hình giáo dục khoa học, tiên tiến phù hợp để ứng dụng vào quản lý, dạy học, tổ chức các hoạt động giáo dục.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phát triển tiếng Anh trong trường học: Giải pháp để hội nhập bền vững