Thời sự

Phó Thủ tướng: Giá vàng SJC giảm còn 77,98 triệu đồng/lượng sau các biện pháp quyết liệt

06/06/2024 13:38

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có hàng loạt chỉ đạo, đôn đốc NHNN khẩn trương thực hiện các giải pháp quản lý và giá vàng SJC giảm còn 77,98 triệu đồng.

Sáng 6-6, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà theo phân công của Thủ tướng đã đăng đàn trả lời chất vấn của Quốc hội.

Sau khi cập nhật những kết quả nổi bật về kinh tế - xã hội tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2024, báo cáo về những giải pháp trọng tâm mà Chính phủ tập trung triển khai để giải quyết những vấn đề mà Quốc hội, cử tri và nhân dân quan tâm, Phó Thủ tướng đề cập đến các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong điều hành kinh tế vĩ mô.

Trong đó, giải pháp đầu tiên là tập trung hoàn thiện thể chế để khơi thông các nguồn lực, lành mạnh hóa các thị trường; đẩy mạnh cải cách hành chính, phân cấp, phân quyền đi đôi với phân bổ nguồn lực, nâng cao năng lực thực thi, tăng cường kiểm tra, giám sát, kiểm soát quyền lực; khắc phục tình trạng đùn đẩy, né tránh, sợ trách nhiệm của cán bộ, công chức; có cơ chế đánh giá cán bộ dựa trên kết quả cụ thể, gắn đánh giá thực chất với đào tạo, quy hoạch, bổ nhiệm và thực hiện các chính sách khác đối với cán bộ.

Giải pháp tiếp đó là ưu tiên thúc đẩy tăng trưởng gắn với ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế. Đồng thời, đẩy mạnh các chính sách hỗ trợ, người dân, doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ để khoan thư sức dân, khôi phục niềm tin, đẩy mạnh đầu tư sản xuất, kinh doanh.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu trước khi trả lời chất vấn. Ảnh: QH

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu trước khi trả lời chất vấn. Ảnh: QH

Với các “vấn đề nóng” mà Quốc hội, cử tri quan tâm, Phó Thủ tướng đã giải trình, nhấn mạnh nhiều điểm như với tình trạng cháy nổ vừa qua, Thủ tướng đã chỉ đạo triển khai nhiều giải pháp quyết liệt, đồng bộ, mạnh mẽ để chấn chỉnh tình trạng mất an toàn cháy nổ, gắn trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với việc đảm bảo công tác an toàn PCCC trên địa bàn; xử lý nghiêm các vi phạm.

Đặc biệt, Chính phủ đã quyết liệt triển khai các giải pháp ổn định thị trường vàng.

Theo Phó Thủ tướng, trước biến động phức tạp, tiềm ẩn nhiều rủi ro của thị trường vàng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có hàng loạt chỉ đạo, đôn đốc NHNN khẩn trương thực hiện các giải pháp quản lý, ổn định thị trường vàng như đấu thầu; tăng cường thanh tra, kiểm tra, kịp thời xử lý nghiêm vi phạm; chỉ đạo tổ chức thực hiện quy định về hóa đơn điện tử có kết nối dữ liệu với cơ quan thuế…

“Từ ngày 3-6 NHNN đã chủ động bán vàng thông qua hệ thống 4 ngân hàng thương mại nhà nước. Kết thúc phiên ngày 5-6, giá vàng SJC đã giảm, bán ra ở mức 77,98 triệu đồng/lượng, giảm 1 triệu đồng/lượng so với ngày 4-6”. Phó Thủ tướng thông tin.

Ông Hà cho hay: Thời gian tới, Chính phủ tiếp tục chỉ đạo tập trung nghiên cứu, chủ động phản ứng chính sách kịp thời, triển khai quyết liệt các giải pháp bình ổn thị trường vàng, bảo đảm sử dụng các công cụ điều hành của nhà nước hiệu quả, hiệu lực, kịp thời.

“Sửa đổi, bổ sung Nghị định số 24/2012 phù hợp với bối cảnh tình hình mới, bảo đảm thị trường vàng phát triển ổn định, lành mạnh, minh bạch, hiệu quả, hỗ trợ phát triển KTXH, ngăn chặn tình trạng vàng hóa nền kinh tế”, ông Hà thông tin.

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh giải pháp đầu tư cho phát triển văn hóa, xây dựng ngành du lịch bền vững dựa trên thế mạnh tài nguyên tự nhiên, văn hóa, ẩm thực…Mở rộng thị trường, ưu tiên phát triển các ngành công nghiệp mới, công nghiệp phụ trợ, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, tập trung giải quyết các thách thức về môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Theo Phó Thủ tướng, nhận thức được tầm quan trọng trong việc giải quyết những vấn đề vướng mắc đặt ra từ thực tiễn, khơi thông các nguồn lực cho phát triển, trong thời gian qua, Chính phủ đã tập trung cao độ để hoàn thành việc xây dựng các văn bản dưới Luật của các Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh Bất động sản, Luật Các tổ chức tín dụng.

”Chính phủ mong muốn được Quốc hội, các vị ĐBQH ủng hộ để góp phần hoàn thành các nhiệm vụ phát triển KTXH giai đoạn 2012-2025”, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nói.

Bài liên quan
Phó Thủ tướng Lê Thành Long làm việc với lãnh đạo chủ chốt Bộ GD&ĐT
Sáng 17/7, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Thành Long làm việc với lãnh đạo chủ chốt Bộ GD&ĐT về tình hình giáo dục, đào tạo.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phó Thủ tướng: Giá vàng SJC giảm còn 77,98 triệu đồng/lượng sau các biện pháp quyết liệt