Phòng, chống dịch bệnh trong trường học: An toàn từ những bữa ăn

Dung Nguyễn | 09/10/2022, 16:50
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Với học sinh vùng khó, bữa ăn bán trú không chỉ giúp cải thiện thể chất mà còn là yếu tố giữ chân trò ở lại trường.

Em Y Nguyệt Ánh, học sinh lớp 5, Trường Tiểu học xã Đăk Hà là con thứ 4 trong gia đình có 7 anh chị em. Dù mỗi ngày cha mẹ làm quần quật từ sáng đến tối cũng chẳng đủ nuôi mấy miệng ăn. Bữa cơm hàng ngày của gia đình em chủ yếu là rau dại, hôm nào khá thì có thêm chút cá, hoặc trứng… còn lâu lắm mới có thịt. Chính vì vậy, mỗi khi đến trường, Nguyệt Ánh rất vui và hạnh phúc vì bữa ăn đều có thịt, cá.

Bảo đảm an toàn, vệ sinh khi học sinh mang cơm đến trường

Hơn 1 tháng nay, đều đặn 5 giờ sáng mỗi ngày chị Y Móc (xã Đăk Tăng, huyện Kon Plông, Kon Tum) lại thức dậy chuẩn bị cơm cho con học lớp 4 ăn rồi mang theo đến trường.

Phòng, chống dịch bệnh trong trường học: An toàn từ những bữa ăn ảnh 2

Cấp dưỡng của Trường Tiểu học xã Đăk Hà là phụ huynh học sinh nên có thể giám sát nguồn thực phẩm được đưa vào trường.

Chị Y Móc có 2 con, đứa nhỏ học lớp 1 tại điểm trường làng nên sáng đi học đến trưa về nhà. Còn con lớn học lớp 4 ở Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Đăk Tăng. Do không thuộc diện bán trú nên mỗi ngày em Nguyễn Nhật Kim Anh đều mang theo cơm trưa đến trường, chiều khi học xong mới về nhà. Bữa cơm trưa hôm nay mẹ chuẩn bị cho Kim Anh gồm ít thịt kho và rau xào được đựng trong cặp lồng inox.

“Mặc dù gia đình không khá giả gì, nhưng con đang tuổi ăn, tuổi học nên tôi cố gắng dậy sớm chuẩn bị bữa cơm tươm tất với đầy đủ chất dinh dưỡng. Tất cả đồ ăn tôi đều rửa sạch, nấu chín cho con mang đến trường. Gia đình còn mua thêm một chiếc cặp lồng inox để con đựng cơm vừa bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, lại giữ đồ ăn được nóng lâu hơn”, chị Y Móc chia sẻ.

Năm học 2022 - 2023, thực hiện Chương trình GDPT 2018 nên 12 học sinh lớp 3 tại điểm trường Kon Du - Trường PTDT bán trú Tiểu học Măng Cành (huyện Kon Plông) sẽ ra trường chính học tập và được hỗ trợ bán trú từ Dự án Nuôi em của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chính Minh. Tuy nhiên, vẫn còn 25 em học tập tại điểm trường nên không có chế độ bán trú do xã đạt chuẩn Nông thôn mới. Mỗi sáng đến trường các em đều được phụ huynh chuẩn bị cơm, nhưng thức ăn chủ yếu là thịt chuột, nhộng, cá suối hoặc chút đường…

Theo cô Trần Thị Dung, giáo viên điểm trường Kon Du, việc gia đình chuẩn bị cơm để các em mang đến trường cũng tiềm ẩn một số vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm. Do đó, giáo viên thường xuyên tuyên truyền, khuyến cáo người dân ăn chín, uống sôi. Bên cạnh đó, lựa chọn thực phẩm bảo đảm, rõ nguồn gốc… Đồng thời, hạn chế đựng thức ăn nóng vào túi nilon hoặc cặp lồng nhựa, tránh cho các em bị ngộ độc. Trước giờ ăn, thầy cô luôn nhắc trò rửa tay sạch sẽ.

“Đến trường được gặp thầy cô, bạn bè lại có thể học chữ và ăn ngon nên em rất thích. Đặc biệt người nấu ăn là cha mẹ của các bạn nên đồ ăn hợp khẩu vị. Những bữa ăn trưa mà chúng em ăn đều đầy đủ thịt hoặc cá, trứng và rau xanh. Nhằm bảo đảm an toàn, trước bữa cơm thầy cô đều nhắc chúng em vệ sinh sạch sẽ, không dùng tay cầm nắm thức ăn để tránh ngộ độc”, Y Nguyệt Ánh e thẹn nói.

Theo giaoducthoidai.vn
https://giaoducthoidai.vn/phong-chong-dich-benh-trong-truong-hoc-an-toan-tu-nhung-bua-an-post610740.html
Copy Link
https://giaoducthoidai.vn/phong-chong-dich-benh-trong-truong-hoc-an-toan-tu-nhung-bua-an-post610740.html
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phòng, chống dịch bệnh trong trường học: An toàn từ những bữa ăn