Trồng người

Phụ huynh 80 tuổi đưa con đi thi vào lớp 10: Tối kỵ dùng chữ "phải" với con, sẵn sàng bỏ 1-2 tỷ cho con đi học

Thiên An - Ảnh: Lữ Phụng Tiên 09/06/2024 12:30

Đón con sau khi kết thúc kỳ thi vào lớp 10, ông Nguyễn Xuân Sung (SN 1944) vừa vui mừng vừa xúc động.

Với việc hoàn thành bài thi môn Toán vào sáng nay (9/6), hơn 100.000 sĩ tử 2k9 Hà Nội đã chính thức hoàn thành kỳ thi vào lớp 10 năm 2024. Về cơ bản, đề thi năm nay được đánh giá vừa sức, không quá khó xong vẫn có tính phân loại cao.

Kỳ thi lớp 10 năm nay của Hà Nội cũng chứng kiến nhiều khoảnh khắc và câu chuyện đặc biệt. Trong số đó, có trường hợp tại điểm thi trường THCS Trần Duy Hưng về một phụ huynh 80 tuổi đưa con trai út đi thi.

Phụ huynh 80 tuổi đưa con đi thi vào lớp 10: Tối kỵ dùng chữ phải với con, sẵn sàng bỏ 1-2 tỷ cho con đi học - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Xuân Sung (80 tuổi) chờ con trai út ngoài điểm thi trường THCS Trần Duy Hưng

Những ngày diễn ra kỳ thi, dù thời tiết hôm nắng hôm mưa bất thường song phụ huynh này luôn đồng hành cùng con mình. Phụ huynh đó là ông Nguyễn Xuân Sung, sinh năm 1944, hiện đang sinh sống tại Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Con trai út của ông tên Nguyễn Xuân Toàn, là học sinh trường THCS Ngô Gia Tự.

Dù tuổi tác đã cao lại gặp tiết trời mưa bất tiện, song ông Sung không lấy nó làm phiền. Ông cho biết mình rất vui mừng khi được đưa đón con đi thi như vậy.

"Tình cảm cha con thân thiết khiến tôi không thấy buồn phiền gì về việc đợi con 2 tiếng, 3 tiếng hay 4 tiếng. Tôi ngồi ngoài chờ cũng không quá để ý đến thời gian, không bị cảm giác thời gian trôi quá chậm. Việc đưa đón là để con cảm thấy nó được chăm sóc. Vốn dĩ việc chăm sóc không có nghĩa to tát là phải thế này thế kia, bản thân con cảm thấy tốt chính là quà tặng cho tôi rồi", ông cho hay.

Tâm sự về cậu con trai út, phụ huynh 80 tuổi này chia sẻ chủ trương "công tác hậu phương" của gia đình ông là thoải mái. Các thành viên trong gia đình đều chú ý không quấy rầy để Toàn có nhiều thời gian học hành hơn và được tự do chọn lựa cách học hành. Là phụ huynh, ông Sung chỉ đôi lúc góp ý cho con thêm bằng một số kinh nghiệm mình sẵn có, chứ không hề bắt buộc con phải thế này phải thế kia.

"Nhà tôi tối kỵ dùng chữ 'phải' đối với con", ông nhấn mạnh.

Trong 2 ngày thi, hai bố con ông luôn chủ động đến sớm để tránh các tình huống phát sinh. Ông cũng không ép con phải con ăn món món kia mà sẽ hỏi "Con muốn ăn gì, bố chở con đi ăn". Việc xuất phát từ nhà sớm giúp hai bố con có nhiều thời gian để lựa chọn, cần làm việc gì thì làm việc đó.

Phụ huynh 80 tuổi đưa con đi thi vào lớp 10: Tối kỵ dùng chữ phải với con, sẵn sàng bỏ 1-2 tỷ cho con đi học - Ảnh 2.

Ông Sung cho hay gia đình không đặt áp lực quá lớn nào cho con trai

Trong lúc Toàn làm bài trong phòng thi, ông Sung ở ngoài chờ đợi, tuyệt nhiên không có chút căng thẳng nào. Bởi theo ông, nếu ông giữ được tâm trạng thoải mái thì điều đó cũng giúp con ông phấn khởi, không bị áp lực. Sau khi Toàn thi xong, ông Sung cũng dặn người nhà là không được hỏi con kết quả thi như thế nào, tránh ảnh hưởng đến tâm trạng làm bài thi tiếp theo.

Có một điều phụ huynh 80 tuổi này cảm thấy rất may mắn, đó là cả ông và con trai đều không bao giờ phải lo lắng về vấn đề sức khỏe: "Lái xe 6-7km với tôi là chuyện rất nhỏ, bình thường tôi có thể chở con đi 20-30km cũng không vấn đề gì. Mình tôi đi trăm cây còn được nữa là, cái xe của tôi tuy cũ rồi nhưng nó là xe rất tốt, chỉ cần đổ xăng là đi được".

Chia sẻ thêm về phong cách giáo dục của gia đình mình, ông Sung cho biết mình không đặt kỳ vọng quá sức nào vào con, tất cả đều phải nhìn vào con, dựa vào năng lực của con để mong đợi. Ông chỉ hy vọng con được học, được làm việc mình thích. Chẳng hạn như khi chọn ngành, ông muốn con trai đừng bao giờ để ý đến vấn đề kinh tế, đừng quan trọng gì cả. Theo ông, bỏ 1-2 tỷ cho con đi học không là cái gì hết, tuy gia đình điều kiện chỉ bình thường song bỏ 1 nửa tài sản ra cho con ăn học ông vẫn sẵn sàng.

Bước ra khỏi phòng thi sau khi hoàn thành môn thi cuối cùng, em Nguyễn Xuân Toàn đã chạy ùa ngay về phía bố. Đề Toán hôm nay Toàn "nhắm" làm được 8-8,5 điểm. Trong 3 môn thi vào lớp 10 năm nay, Toàn tự tin nhất với môn tiếng Anh.

Phụ huynh 80 tuổi đưa con đi thi vào lớp 10: Tối kỵ dùng chữ phải với con, sẵn sàng bỏ 1-2 tỷ cho con đi học - Ảnh 3.

Dù tuổi đã cao song ông Sung vẫn cần mẫn đưa đón con

Phụ huynh 80 tuổi đưa con đi thi vào lớp 10: Tối kỵ dùng chữ phải với con, sẵn sàng bỏ 1-2 tỷ cho con đi học - Ảnh 4.

Bởi theo ông, đây là một cách giúp con cảm nhận được sự chăm sóc gia đình dành cho mình

Đón chiếc áo mưa từ bố, nam sinh 15 tuổi không giấu nổi sự cảm động. Toàn cho biết em hạnh phúc vì đã thi xong, thấy hơi lo lắng về số điểm nhưng rất xúc động vì được bố chăm lo.

"Bố luôn chăm sóc cho em, mỗi ngày nấu cơm cho em. Sự quan tâm của bố là điều em không thể diễn tả bằng lời", Toàn nói.

Kết thúc cuộc trò chuyện ngắn, ông Sung lại chở con trai mình trên chiếc xe máy cũ về nhà. Thi xong rồi, dù kết quả ra sao, cũng đã đến lúc gác lo âu và nghỉ ngơi xả hơi đã.

https://kenh14.vn/phu-huynh-80-tuoi-dua-con-di-thi-vao-lop-10-toi-ky-dung-chu-phai-voi-con-san-sang-bo-1-2-ty-cho-con-di-hoc-20240609114915912.chn
Bài liên quan
3 bí quyết nuôi dạy con cái kiên cường và hạnh phúc của người Thụy Điển
Những bí quyết nuôi dạy con cái của người Thụy Điển này sẽ khiến đứa trẻ có một tuổi thơ trọn vẹn và hạnh phúc.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phụ huynh 80 tuổi đưa con đi thi vào lớp 10: Tối kỵ dùng chữ "phải" với con, sẵn sàng bỏ 1-2 tỷ cho con đi học