Khung chương trình có tính kế thừa và phát triển những ưu điểm của Chương trình GDPT 2018 và tài liệu GDĐP của 3 tỉnh trước đây.

Ngày 26/1, thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Phú Thọ, UBND tỉnh vừa ban hành Quyết định số 18 về việc ban hành Khung Chương trình Tài liệu GDĐP tỉnh Phú Thọ trong Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) 2018.
Theo Quyết định, Khung Chương trình Tài liệu GDĐP tỉnh Phú Thọ được xây dựng cho ba cấp học: Tiểu học, THCS và THPT, trên cơ sở quan điểm, chủ trương của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước và yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.
Khung chương trình bảo đảm tính kế thừa và phát triển những ưu điểm của Chương trình GDPT 2018 và tài liệu GDĐP của các tỉnh Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hòa Bình trước đây, đồng thời đáp ứng yêu cầu phát triển của tỉnh Phú Thọ sau hợp nhất.
Nội dung GDĐP tỉnh Phú Thọ nhằm cụ thể hóa mục tiêu của Chương trình GDPT 2018, quy định các yêu cầu cần đạt về phẩm chất, năng lực của học sinh; là cơ sở để tổ chức thực hiện, góp phần bảo đảm và nâng cao chất lượng giáo dục ở các cấp học.
Khung Chương trình Tài liệu GDĐP tỉnh được xây dựng theo hướng đồng tâm, tuyến tính, thống nhất từ lớp 1 đến lớp 12, với các mạch nội dung thuộc ba lĩnh vực: Văn hóa, lịch sử, truyền thống; địa lí, kinh tế, hướng nghiệp; chính trị - xã hội, môi trường của tỉnh Phú Thọ.
Nội dung chương trình bảo đảm tính mở, linh hoạt, ổn định, có khả năng điều chỉnh, phát triển phù hợp với tiến bộ khoa học công nghệ và yêu cầu thực tiễn kinh tế – xã hội, văn hóa của địa phương.
Việc triển khai thực hiện Khung Chương trình Tài liệu GDĐP tỉnh Phú Thọ ở cả ba cấp học nhằm trang bị cho học sinh những hiểu biết cơ bản về quê hương Phú Thọ; bồi dưỡng tình yêu quê hương, ý thức gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa; góp phần hình thành, phát triển phẩm chất, năng lực theo Chương trình GDPT 2018, đáp ứng yêu cầu giáo dục toàn diện trong giai đoạn mới.
Về thời lượng, tổ chức dạy học 35 tiết/năm/lớp (tương đương 1 tiết/tuần) cho tất cả các khối lớp từ lớp 1 đến lớp 12.
Trong đó cấp tiểu học thực hiện theo hình thức tích hợp vào các môn học và hoạt động giáo dục; cấp THCS và THPT được triển khai là một môn học bắt buộc trong chương trình.
Phương án biên soạn theo lớp (từ lớp 1 đến lớp 12); mỗi lớp học có 1 tài liệu dành cho học sinh và 1 tài liệu hướng dẫn dành cho giáo viên.
Nội dung được thiết kế theo các chủ đề, bám sát các lĩnh vực: Văn hoá, lịch sử truyền thống; địa lí, kinh tế, môi trường; chính trị - xã hội, hướng nghiệp.
Việc tổ chức biên soạn, thẩm định và triển khai giảng dạy Chương trình tài liệu GDĐP theo đúng hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, Kế hoạch của UBND, Sở GD&ĐT; bảo đảm thống nhất trên phạm vi toàn tỉnh Phú Thọ, bắt đầu từ năm học 2026-2027.