Phú Thọ: Nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, giữ vững thành tích giáo dục mũi nhọn

Long Anh | 11/08/2022, 17:46

Năm học 2021-2022 là năm học đặc biệt khi toàn ngành GD&ĐT chịu ảnh hưởng trực tiếp của đại dịch Covid-19. Trong khó khăn, ngành GD&ĐT Phú Thọ đã chủ động, linh hoạt tổ chức dạy học, đảm bảo an toàn và kiên trì mục tiêu giữ vững chất lượng.

Khẳng định chất lượng giáo dục

Sáng 11/8, Sở GD&ĐT Phú Thọ tổ chức hội nghị tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023 và đón nhận cờ thi đua của Chính phủ. Đến dự có ông Hồ Đại Dũng - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Năm học 2021- 2022 tiếp tục diễn ra trong bối cảnh chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, song với tinh thần thích ứng linh hoạt, giáo dục Đất Tổ đã thực hiện tốt mục tiêu kép, phát triển vững chắc trên cả ba mặt: quy mô, chất lượng và hiệu quả. Nhờ sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp, các ngành, sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân cùng với sự thống nhất ý chí, hành động, quyết tâm cao của Ngành GD&ĐT, chất lượng GD&ĐT của tỉnh đã đạt được nhiều thành quả quan trọng cả trong giáo dục mũi nhọn và đại trà, đặc biệt là kết quả trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, Olympic quốc tế và khu vực.

Hiện tại toàn tỉnh có 892 cơ sở giáo dục dục mầm non, phổ thông (công lập và tư thục) và trung tâm; có hai trường đại học, tám trường cao đẳng và năm trường trung cấp với 386.260 học sinh, trong đó: Mầm non: 90.039 học sinh, Tiểu học 149.937 học sinh (riêng học sinh lớp một là 29.763 học sinh), THCS 97.825 học sinh, THPT 40.143 học sinh, GDTX: 8.316 học sinh; huy động 100% trẻ 5 tuổi ra lớp (đạt 100% so với kế hoạch). Quy mô, mạng lưới trường lớp được sắp xếp, phát triển hợp lý, tỉ lệ trường chuẩn quốc gia đạt 88,6%.

Phú Thọ: Nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, giữ vững thành tích giáo dục mũi nhọn ảnh 1

3 tập thể có thành tích xuất sắc trong năm học 2021-2022 được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ

Chất lượng giáo dục mũi nhọn và đại trà tiếp tục khẳng định vị trí top đầu các tỉnh thành phố trong cả nước. Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Phú Thọ là một trong 10 tỉnh có điểm trung bình cao nhất toàn quốc (xếp thứ 8/63 tỉnh, thành phố; tăng hai bậc so với năm học 2020-2021), Phú Thọ có số điểm 10 đứng thứ ba toàn quốc. Cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học Phú Thọ có hai dự án đoạt giải (một giải Nhất, một giải Ba).

Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia lớp 12 năm 2022 Phú Thọ đạt 50 giải (trong đó có một giải Nhất, 9 giải Nhì, 24 giải Ba, 16 giải Khuyến khích). Đặc biệt Phú Thọ có một học sinh đoạt Huy chương Đồng trong Kỳ thi Olympic Sinh học quốc tế được tổ chức ở Armenia. Đây là năm học thứ tư liên tiếp Phú Thọ có học sinh đoạt giải Olympic quốc tế và cũng là năm có kết quả cao nhất trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT...

Bên cạnh đó, Ngành GD&ĐT còn làm tốt công tác triển khai thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW và công tác giáo dục tư tưởng, đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, kỹ năng nghề nghiệp, việc làm cho học sinh và văn hóa ứng xử trong nhà trường; chỉ đạo thực hiện có hiệu quả công tác xây dựng trường học “An toàn - Thân thiện - Bình đẳng” góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

Nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, giáo dục đạo đức, lối sống

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Đại Dũng ghi nhận, biểu dương những kết quả mà ngành GD&ĐT tỉnh đạt được trong năm học 2021 - 2022.

Để duy trì và phát huy những kết quả đã đạt được, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Ngành giáo dục cần chủ động tham mưu cho tỉnh các chính sách phát triển giáo dục và đào tạo phù hợp với định hướng phát triển của tỉnh giai đoạn 2021 - 2025, tầm nhìn 2030; tiếp tục rà soát, đánh giá hiệu quả công tác sáp nhập các cơ sở giáo dục để tổ chức sắp xếp, điều chỉnh cho phù hợp thực tế. Ngành cũng cần tập trung phát triển đội ngũ nhà giáo, đẩy mạnh đổi mới công tác quản lý, quản trị nhà trường, đổi mới hình thức tổ chức, phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá, phấn đấu duy trì vị trí top 10 các tỉnh, thành phố dẫn đầu toàn quốc về chất lượng giáo dục.

Phú Thọ: Nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, giữ vững thành tích giáo dục mũi nhọn ảnh 2

Phó Chủ tịch UBND tỉnh và Giám đốc Sở GD&ĐT Phú Thọ trao tặng danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc cho 16 đơn vị giáo dục

“Ngành GD&ĐT chú trọng giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh; làm tốt công tác truyền thông tạo sự đồng thuận, ủng hộ của các cấp ủy, chính quyền và toàn xã hội với việc triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị của ngành, nhất là triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Đại Dũng nhấn mạnh.

Tiếp tục đẩy mạnh xã hội hóa giáo dục và đào tạo, tăng cường các nguồn lực đầu tư phát triển giáo dục, đa dạng hóa các loại hình giáo dục và đào tạo, tăng quyền tự chủ và trách nhiệm xã hội của các cơ sở giáo dục, đào tạo. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, đánh giá, giám sát hoạt động giáo dục, bảo đảm dân chủ, công khai, minh bạch.

Phát biểu tại hội nghị, lãnh đạo Sở GD&ĐT Phú Thọ trân trọng cảm ơn sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của tỉnh đối với ngành GD&ĐT đồng thời khẳng định toàn ngành nghiêm túc tiếp thu và thực hiện nghiêm chỉ đạo của để phát triển sự nghiệp GD&ĐT tỉnh nhà.

Trong đó, tích cực triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp hoàn thành các mục tiêu trong Kế hoạch 5 năm 2021- 2025 về phát triển GD&ĐT; thực hiện các nhóm nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu của Ngành trong năm học 2022- 2023 gắn với phương châm hành động của Chính phủ trong năm 2022 “Đoàn kết kỷ cương, chủ động thích ứng, an toàn hiệu quả, phục hồi phát triển”; tiếp tục chỉ đạo, thực hiện có hiệu quả Chương trình GDPT 2018. Chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, gắn đổi mới nâng cao chất lượng giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho học sinh, sinh viên. Đẩy mạnh công tác xã hội hóa giáo dục và công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.

Tại hội nghị, Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Đại Dũng đã trao Cờ thi đua của Chính phủ cho Sở GD&ĐT vì hoàn thành xuất sắc, toàn diện nhiệm vụ công tác, dẫn đầu phong trào thi đua yêu nước năm 2021 của tỉnh.

Nhân dịp này, 2 tập thể được nhận Cờ thi đua, 3 tập thể được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ và 16 tập thể được nhận danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phú Thọ: Nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, giữ vững thành tích giáo dục mũi nhọn