Phun khử khuẩn để phòng chống Covid-19 thế nào là đúng?

PV | 18/11/2021, 09:29
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Một số đơn vị sử dụng máy phun hóa chất diệt khuẩn phun vào người cách ly, nhập cảnh... Điều này đã được Bộ Y tế khuyến cáo là không cần thiết và có thể gây nguy hại cho sức khỏe con người.

Nguồn: Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh.Nguồn: Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo Bộ Y tế, do dịch diễn biến phức tạp, một số địa phương áp dụng biện pháp phun hóa chất diệt khuẩn tại các nơi công cộng để phòng chống dịch. Một số địa điểm, cơ quan đã tổ chức lắp đặt buồng khử khuẩn để phun hóa chất diệt khuẩn vào người.

Một số đơn vị sử dụng máy phun hóa chất diệt khuẩn phun vào người cách ly, nhập cảnh... Điều này đã được Bộ Y tế khuyến cáo là không cần thiết và có thể gây nguy hại cho sức khỏe con người.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), những nơi như không gian đường phố, vỉa hè không phải là nơi chứa vi rút SARS-CoV-2.

Việc phun hóa chất diệt khuẩn ở ngoài trời không được WHO, Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát bệnh tật Hoa kỳ (CDC Hoa kỳ) khuyến cáo do kém hiệu quả, có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người phun, người xung quanh khu vực phun.

Việc sử dụng số lượng lớn hóa chất diệt khuẩn để phun diệt khuẩn ngoài trời còn có thể gây hại đến môi trường và làm lãng phí nguồn hóa chất dự trữ cho công tác phòng, chống dịch.

Mặt khác, WHO và CDC Hoa kỳ cũng khuyến cáo không phun hóa chất diệt khuẩn vào người trong bất cứ tình huống nào do phương pháp này không làm giảm nguy cơ lây nhiễm mà có thể gây hại cho sức khỏe con người.

Ngày 05/8/2021, Sở Y tế thành phố đã có công văn số 5346/SYT-NVY gửi các Sở, Ban, Ngành, Ủy ban nhân dân các quận-huyện, thành phố Thủ Đức và các cơ sở y tế trên địa bàn Thành phố đề nghị triển khai thực hiện đúng hướng dẫn của Bộ Y tế, cụ thể như sau:

1. Không thực hiện việc phun hoá chất, chế phẩm diệt khuẩn để diệt vi rút SARS-CoV-2 tại những khu vực ngoài trời.

2. Không áp dụng biện pháp phun hoá chất, chế phẩm diệt khuẩn vào người trong bất kỳ tình huống nào, gồm cả biện pháp dùng máy phun hoá chất trực tiếp vào người hoặc sử dụng buồng khử khuẩn phun hoá chất.

3. Việc phun khử khuẩn chỉ áp dụng trong phạm vi hẹp khi xử lý môi trường khu vực có bệnh nhân COVID-19 tại cộng đồng theo hướng dẫn tại công văn số 1560/BYT-MT ngày 25/2/2020 của Bộ Y tế.

4. Khi sử dụng các hoá chất, chế phẩm diệt khuẩn dùng trong gia dụng và y tế đã được Bộ Y tế (Cục Quản lý môi trường y tế) cấp số đăng ký lưu hành còn hiệu lực, phải sử dụng theo đúng liều lượng và phương pháp sử dụng ghi trên nhãn sản phẩm. Danh sách chế phẩm được cấp số đăng ký lưu hành được công khai trên trang thông tin điện tử http://vihema.gov.vn.

Bài liên quan
Ngày 19/11 sẽ tổ chức lễ tưởng niệm đồng bào tử vong vì Covid-19
Lễ tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch Covid-19 sẽ được tổ chức trọng thể vào ngày 19/11 tại điểm cầu TP.HCM và điểm cầu TP Hà Nội.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phun khử khuẩn để phòng chống Covid-19 thế nào là đúng?