Vitamin C đóng vai trò then chốt trong việc hỗ trợ hệ thống miễn dịch và sản xuất collagen, hỗ trợ chức năng tiểu cầu. Kết hợp các loại trái cây như cam, quýt, dâu tây, kiwi… vào chế độ ăn uống của bạn để cung cấp cho cơ thể lượng vitamin C cần thiết.
Quả bí ngô
Bí ngô là nguồn cung cấp carotenoid và chất chống oxy hóa tự nhiên có thể tăng cường sản xuất tiểu cầu. Ngoài ra, hàm lượng vitamin A cao hỗ trợ chức năng miễn dịch. Có thể thêm bí ngô vào bữa ăn trong thời gian phục hồi bệnh sốt xuất huyết.
Rau chân vịt
Rau bina là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm folate và sắt, cần thiết để duy trì mức tiểu cầu khỏe mạnh. Tiêu thụ rau bina thường xuyên có thể góp phần vào quá trình tái tạo tiểu cầu của cơ thể.
Protein
Protein rất quan trọng cho việc sửa chữa mô và tái tạo tế bào, bao gồm cả tiểu cầu. Để thúc đẩy sự phát triển của tiểu cầu trong thời gian mắc bệnh sốt xuất huyết, hãy ăn các nguồn protein nạc như cá, thịt gia cầm, đậu phụ và đậu lăng…
Trà thảo mộc
Trà gừng và trà xanh là hai ví dụ về trà thảo dược có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa. Những loại trà này có thể hỗ trợ quá trình phục hồi và có khả năng tăng số lượng tiểu cầu.
Nha đam
Nha đam (lô hội) chứa các hợp chất hoạt tính sinh học có thể giúp tăng cường tủy xương để sản xuất nhiều tiểu cầu hơn. Sử dụng nước ép hay món ăn từ lô hội khi mắc sốt xuất huyết sẽ giúp phục hồi tiểu cầu tốt hơn.
Nghỉ ngơi và ngủ
Ngủ ngon và nghỉ ngơi tốt là cần thiết cho quá trình chữa bệnh của cơ thể. Khi đối phó với bệnh sốt xuất huyết, hãy ưu tiên giấc ngủ chất lượng để hỗ trợ sản xuất tiểu cầu và phục hồi tổng thể.
Trên đây là những cách tự nhiên để tăng số lượng tiểu cầu cho cơ thể. Tuy nhiên, lúc đang bị sốt xuất huyết, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi áp dụng các biện pháp này.