"Ngư dân đánh bắt ven bờ chịu ảnh hưởng lớn nhất vì cua xanh đi săn cả cá con và trứng cá. Dần dần, các ngư dân ngày càng khó đánh bắt cá hơn trong khi cua xanh xuất hiện ở khắp nơi", Tonino Giardini, thành viên hiệp hội ngư dân quốc gia Italia, nói.
"Số lượng cua xanh lớn đến mức khiến chúng tôi lo sợ về nguồn cá. Số lượng cá có thể giảm mạnh", Pier Luigi Piro, chủ tịch một hợp tác xã ngư dân ở Orbetello, nói.
Các nhà hoạt động môi trường nói rằng, nỗ lực loại bỏ cua xanh khỏi vùng biển Italia và các khu vực khác thuộc Địa Trung Hải là bất khả thi.
Cua xanh có thể được chế biến thành các món ăn giàu dinh dưỡng.
Thay vì coi cua xanh giống như sinh vật đem lại điềm xấu, người Italia nên coi đây là nguồn tài nguyên quý giá, vì thịt cua xanh rất ngon.
Áp dụng nguyên tắc "không loại bỏ được thì đem chế biến làm món ăn", các đầu bếp Italia đang bận rộn nghĩ ra các món ăn mới kết hợp cua xanh, ví dụ như mì spaghetti với thịt cua xanh Đại Tây Dương và cua xanh hầm. Tuy nhiên, vấn đề hiện tại là sự tiếp nhận của người tiêu dùng. Ở một số vùng của Italia, cua xanh đang được bán với giá 10 euro/kg.
Chính phủ Italia cũng đưa ra thông điệp tương tự. Francesco Lollobrigida, Bộ trưởng Nông nghiệp và Thủy sản đã đưa ra lời kêu gọi, rằng "hãy biến cuộc khủng hoảng cua xanh trở thành cơ hội".
"Cua xanh cũng là nguồn tài nguyên khổng lồ", ông Lollobrigida nói, viện dẫn cua xanh được tiêu thụ với số lượng đáng kể ở Mỹ và Trung Quốc.
"Thịt cua xanh chứa vitamin B12 ở mức cao, rất tốt cho con người. Chúng ta có thể thúc đẩy tiêu thụ theo hướng này", ông Lollobrigida nói thêm. "Cua xanh không có thiên địch ở Italia và tốt hơn hết là người dân nên can thiệp".