Có thể giúp sức khỏe tim mạch
Y học cổ truyền từ lâu đã sử dụng các bộ phận của cây rau mùi (như lá rau mùi) để giảm đau, viêm nhiễm, các vấn đề về đường tiêu hóa...
Y học cổ truyền từ lâu đã sử dụng các bộ phận của cây rau mùi để giảm đau và viêm nhiễm. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.
Năm 2022, theo bài đánh giá Phân tử đã tuyên bố rằng loại rau này có lợi cho sức khỏe tim mạch. Thậm chí, rau mùi có thể điều chỉnh huyết áp và nhịp tim do hàm lượng chất chống oxy hóa cao của rau mùi.
Hạn chế tiềm năng của Cilantro
Một nghiên cứu được công bố vào năm 2012 trên tạp chí Flavor cho thấy 2% đến 21% người không thích rau mùi, vì họ không thích mùi của loài rau này.
Theo một đánh giá được công bố vào năm 2019 trên tạp chí Chất dinh dưỡng, một biến thể di truyền — một sự thay đổi vĩnh viễn đối với DNA của người— có thể khiến cơ thể rất nhạy cảm với mùi của một hợp chất trong rau mùi có tên là aldehyde.
Thông thường nhiều người hay ăn rau mùi nên nó có nguy cơ nhiễm vi khuẩn, vì vậy bạn cần nấu chín ăn thì tốt hơn.
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, những người có nguy cơ mắc bệnh cao hơn bao gồm những người đang mang thai, những người trên 65 tuổi hoặc những người mắc bệnh làm suy yếu hệ thống miễn dịch thì cần ăn rau mùi chín.
Cách ăn rau mùi
Nếu bạn đang muốn tăng lượng chất chống oxy hóa và vitamin, thì bạn có thể ăn nhiều rau mùi hơn bình thường. Bạn có thể trang trí rau mùi vào các món ăn, hoặc rắc nó lên trên guacamole, xà lách, đậu, món xào, súp, cá, cà ri...
Nếu bạn không thích các kiểu ăn trên có thể tìm các công thức kết hợp loại rau này, như pico de gallo, pesto, tương ớt và đồ uống. Nhiều người còn kết hợp ngô nướng với rau mùi xắt nhỏ và chanh tươi.