Sách giáo khoa mới phản ánh thực tiễn đời sống

Minh Phong | 29/09/2022, 20:26

Cách tiếp cận kiến thức trong sách giáo khoa mới phản ánh thực tiễn đời sống, phù hợp với nền tảng văn hoá Việt Nam.

Giản dị, gần gũi

Hào hứng khi tham gia triển lãm sách giáo khoa do Bộ GD&ĐT tổ chức (ngày 28-29/8), Nguyễn Quỳnh Phương – lớp 7A6, Trường THCS Mỹ Đình I (Nam Từ Liêm, Hà Nội) bộc bạch, đây là trải nghiệm thú vị.

Tại đây, em được trực tiếp cầm đọc nhiều quyển sách giáo khoa của những giai đoạn trước. Dù hình thức không được đẹp, bắt mắt như sách giáo khoa hiện nay, nhưng những quyển sách đó em thấy khá giản dị, gần gũi, thân thiện.

“Trước đây, em vẫn được nghe bố mẹ kể về những quyển sách giáo khoa của thập niên 80 – 90 của thế kỷ trước. Nay được cầm tận tay những quyển sách ấy mới hiểu, vì sao bố mẹ em lại trân quý như thế nào. Đúng là cả một miền ký ức của thế hệ cha, chú” – Quỳnh Phương bộc bạch.

Theo Quỳnh Phương, xã hội ngày càng phát triển nên chúng em được sử dụng những quyển sách giáo khoa có thiết kế đẹp mắt, hiện đại, nội dung phong phú, ngữ liệu phù hợp với thực tiễn của cuộc sống.

Sách giáo khoa mới phản ánh thực tiễn đời sống ảnh 1

Cô Nguyễn Thị Ngọc Ánh hướng dẫn học sinh sử dụng các ngữ liệu trong sách giáo khoa khi học bài. Ảnh: NVCC.

Phản ánh những chủ đề trong đời sống

Cô Nguyễn Thị Ngọc Ánh – Trường tiểu học Vĩnh Tuy (Hai Bà Trưng, Hà Nội) – nhận xét, các bộ sách giáo khoa theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 có những ngữ liệu đặc sắc, phong phú, có nhiều đổi mới, phù hợp với cuộc sống hiện nay nên giúp giáo viên thuận lợi trong việc vận dụng vào giảng dạy.

Đặc biệt, dạy học theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018, sách giáo khoa không còn là pháp lệnh, mà là tài liệu tham khảo nên trong quá trình dạy học, giáo viên được linh hoạt lựa chọn ngữ liệu ở tất cả các bộ sách, tài liệu tham khảo. Quan trọng là phù hợp với yêu cầu chương trình và với học sinh của lớp, của trường mình.

Sách giáo khoa mới phản ánh thực tiễn đời sống ảnh 2

Sách giáo khoa theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 được thiết kế đẹp mắt, chất lượng tốt.

Cô giáo Lại Thị Trang - Tổ trưởng chuyên môn khối 2 Trường Tiểu học thị trấn Rạng Đông – nhìn nhận, cách tiếp cận kiến thức trong sách giáo khoa phản ánh những chủ đề trong đời sống, phù hợp với nền tảng văn hoá thực tiễn ở nước ta.

Bên cạnh đó, sách giáo khoa mới luôn được gắn với thực tiễn, tích hợp và lồng ghép kiến thức nội môn và liên môn với nhau. Có nhiều nội dung lồng ghép giữa 3 mạch kiến thức như: Toán - Tiếng Việt - Đạo đức; Toán – Văn hoá – Địa lí …

Cô Trang viện dẫn, trong sách Toán lớp 2 - bộ Kết nối tri thức với cuộc sống - tích hợp nhiều kiến thức liên môn. Theo đó, học sinh được biết đến một số địa danh nổi tiếng như: Huế, Mù Căng Chải, chợ nổi Năm căn, Tây Nguyên thông qua bài luyện tập về ngày giờ. Với bài tập nối phép tính sẽ được giới thiệu về thức ăn của các loài vật hay biết một số câu chuyện dân gian như: Cây tre trăm đốt, Chim thần, Mai An Tiêm…

Sách giáo khoa mới phản ánh thực tiễn đời sống ảnh 3

Kênh hình trong sách giáo khoa mới được thiết kế bắt mắt, tạo hứng thú cho học sinh học tập.

“Các ngữ liệu trong sách giáo khoa không chỉ dễ dàng để giáo viên vận dụng vào thực tế dạy học, mà còn giúp học sinh cảm thấy gần gũi hơn với cuộc sống, dễ ghi nhớ, vận dụng và cảm thấy yêu thích các môn học hơn” – cô Trang bày tỏ.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Sách giáo khoa mới phản ánh thực tiễn đời sống