Samsung chắp cánh cho người Việt trẻ trên hành trình kiến tạo tương lai

Nam Long | 11/01/2022, 18:46
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

(GDTĐ) - Samsung vừa công bố những dự án đạt giải tại chung kết cuộc thi “Cùng bạn kiến tạo tương lai - Solve for Tomorrow" mùa 2 năm 2021.

Đây là sự ghi nhận cho những giải pháp ứng dụng công nghệ sáng tạo nhất của các đội thi đến từ các trường THCS và THPT trên cả nước, nhằm giải quyết các vấn đề cấp thiết của xã hội.

Cuộc thi "Cùng bạn kiến tạo tương lai - Solve for Tomorrow” mùa 2 - năm 2021 do Trung tâm Tuổi trẻ Thành đạt Việt Nam (JA Vietnam) phối hợp với Tập đoàn Samsung tổ chức, nhằm tạo ra sân chơi sáng tạo, bổ ích cho học sinh, giúp các bạn trẻ thêm yêu thích khoa học, phát triển tư duy sáng tạo, thể hiện trách nhiệm của cá nhân trước những vấn đề cấp thiết của cộng đồng.

a1.png
BGK cuộc thi tại 2 đầu cầu Hà Nội và TP HCM.

Đây là cuộc thi do Samsung toàn cầu khởi xướng từ năm 2010, dành cho học sinh THCS và THPT có sự hướng dẫn của giáo viên.

Solve for Tomorrow mùa 2 năm 2021 được tổ chức tại Việt Nam với chủ đề: "Ứng dụng giáo dục STEM vào việc nghiên cứu và xây dựng giải pháp nhằm giải quyết những vấn đề của xã hội hoặc của địa phương, liên quan đến 1 trong 4 lĩnh vực: Xã hội, môi trường, giáo dục, y tế và sức khỏe”.

Cuộc thi đã tạo được sức hút lớn và sự tham gia đông đảo của các em học sinh trên cả nước. Kết thúc vòng sơ khảo vào cuối tháng 6/2021, BTC đã nhận được gần 1.500 bài dự thi từ 315 Trường trung học ở 52 tỉnh, thành. Đồng thời, khóa đào tạo trực tuyến đã thu hút gần 71.000 học sinh và gần 4.000 giáo viên đăng ký.

a2.png
Các đội thi ở Bảng A.

Tham gia cuộc thi, các em học sinh có thêm kiến thức về khoa học – công nghệ và học được cách ứng dụng vào thực tế một cách sáng tạo. Bên cạnh kiến thức và kỹ năng, cuộc thi còn mở ra cơ hội để các bạn trẻ thể hiện trách nhiệm cá nhân trước những vấn đề của cộng đồng. Đây chính là cách người trẻ có thể bắt đầu kiến tạo tương lai.

Tại vòng chung kết trực tuyến, 20 đội thi với 20 đề tài xuất sắc thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau từ môi trường, giáo dục đến y tế và sức khỏe đã đưa ra nhiều giải pháp hữu ích cho cộng đồng.

Trong đó, ấn tượng có thể kể đến dự án “Nghiên cứu ứng dụng phương pháp lực hút không tiếp xúc thiêt kế”, chế tạo xe robot leo tường phục vụ trong công tác thăm dò, kiểm tra “Ống cống thoát nước” do đội Robo Kat thực hiện. Hay dự án “Chế tạo máy tái chế khẩu trang y tế thành sản phẩm nhựa” do đội thi The Eco Warriors thực hiện nhằm tái chế khẩu trang đã qua sử dụng thành những chậu nhựa.

a4.png
Đội  Robo kat - THCS Trường Xuân - Đồng Tháp.

Ban tổ chức đã trao gần 300 giải thưởng cho các cá nhân là các thầy cô giáo, các em học sinh và các trường, tỉnh/ thành phố có đội thi tham gia cuộc thi năm nay. Tổng giá trị giải thưởng của cuộc thi năm nay lên đến hơn 1 tỷ đồng.

Ông Choi Joo Ho, Tổng giám đốc Samsung Việt Nam cho biết: “Cuộc thi này là một trong chuỗi các hoạt động nhằm trao cơ hội và khơi dậy tiềm năng của cộng đồng theo đúng tinh thần và nền tảng tầm nhìn CSR toàn cầu “Enabling People” của Samsung”.

“Tại Samsung, chúng tôi đặt niềm tin vào thế hệ trẻ tương lai, những người sẽ đặt nền tảng cho những thay đổi lớn của xã hội. Sứ mệnh của Solve for Tomorrow chính là tạo điều kiện cho những tài năng trẻ thể hiện trách nhiệm xã hội, nuôi dưỡng sự sáng tạo và ứng dụng công nghệ vào thực tiễn, tạo ra những thay đổi tích cực cho cộng đồng”. Ông Kevin Lee, Tổng Giám đốc, Công ty Điện tử Samsung Vina chia sẻ.

a5.png
Đội  The Eco Warriors.

Bà Đoàn Bích Ngọc, Giám đốc điều hành Tổ chức Tuổi trẻ Thành đạt Việt Nam (JA Vietnam) cho biết: “Giáo dục STEM đang là một phần quan trọng trong sự phát triển giáo dục tại Việt Nam. Solve for Tomorrow 2021 sẽ là cơ hội tốt cho các em học sinh có thêm kiến thức về khoa học – công nghệ và ứng dụng vào thực tế một cách sáng tạo. Chúng tôi mong rằng cuộc thi sẽ là bước đệm đầu tiên để thế hệ trẻ Việt Nam tự tin thực hiện đam mê trong tương lai và ý thức rõ hơn vai trò của mình trong việc xây dựng, hỗ trợ cộng đồng”.

Solve for Tomorrow là chương trình giáo dục, nhằm trao cơ hội và khơi dậy tiềm năng của học sinh theo tầm nhìn của các hoạt động Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp mà Samsung hướng đến là “Together for To morrow! Enabling People” – ( Tạm dịch: Cùng nhau vì ngày mai! Trao quyền cho mọi người).

Được khởi xướng từ năm 2010, đến nay Solve for Tomorrow đã có mặt tại 23 quốc gia với 1,8 triệu học sinh ,sinh viên tham gia.

Tại Việt Nam, cuộc thi được tổ chức từ năm 2019 và đã nhanh chóng trở thành sân chơi hấp dẫn, bổ ích dành cho học sinh THCS, THPT trên toàn quốc (từ 12-18 tuổi).

Bài liên quan
Samsung muốn làm chip sao chép não người
Bắt tay cùng các nhà khoa học từ Đại học Harvard, Samsung đang hướng đến một dự án cho tương lai liên quan đến não người.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Samsung chắp cánh cho người Việt trẻ trên hành trình kiến tạo tương lai