Sẵn sàng cung ứng đủ sách giáo khoa tới các địa phương

Đức Trí | 15/08/2022, 09:23
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Thực hiện Công văn số 503 của Bộ GD&ĐT, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cho biết đã hoàn thành công tác tập huấn giáo viên sử dụng SGK lớp 3, 7, 10 và chuẩn bị đầy đủ sách giáo khoa cung ứng tới các địa phương trong cả nước.

Đa dạng tài liệu, dữ liệu bồi dưỡng giáo viên

Theo ông Hoàng Lê Bách, Tổng Giám đốc Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) cho biết: NXB đã chuẩn bị đầy đủ, đa dạng nguồn tài liệu, dữ liệu phục vụ công tác bồi dưỡng gồm: Phiên bản điện tử sách giáo khoa, sách giáo viên; Tài liệu bồi dưỡng giáo viên sử dụng sách giáo khoa; video giới thiệu sách giáo khoa, video tiết dạy minh hoạ; hệ thống hỏi-đáp những điểm mới về chương trình và sách giáo khoa…

Mặt khác, tất cả các tài liệu, dữ liệu nêu trên được số hóa và đăng tải miễn phí trên taphuan.nxbgd.vn để cán bộ quản lý, giáo viên có thể chủ động tìm hiểu, nghiên cứu về SGK các môn học.

Cùng đó, NXBGDVN đã chuyển trên 230.000 bản in sách giáo viên các lớp 3,7,10 tới tất cả các tỉnh, thành phố phục vụ công tác bồi dưỡng giáo viên.

Lãnh đạo NXBGDVN cũng chia sẻ, bắt đầu từ 6/6 và kết thúc vào ngày 5/8/2022, NXBGDVN đã hoàn thành việc tổ chức các lớp bồi dưỡng giáo viên sử dụng sách giáo khoa các môn học lớp 3, 7, 10 cho giáo viên và cán bộ quản lý tất cả 63 tỉnh/thành phố, đảm bảo yêu cầu về tiến độ của Bộ GD&ĐT.

Cụ thể: Bồi dưỡng trực tuyến đã thực hiện 9 đợt cho 61 tỉnh/thành phố, với tổng số 637 lớp bồi dưỡng tại 232.557 điểm cầu. Bên cạnh việc thực hiện bồi dưỡng trực tuyến, NXBGDVN đã tổ chức một số lớp bồi dưỡng trực tiếp tại một số tỉnh/thành phố như Thanh Hoá, Nghệ An, An Giang, Cần Thơ, Sóc Trăng, TPHCM, Hà Nội… theo yêu cầu của địa phương.

Sẵn sàng cung ứng đủ sách giáo khoa tới các địa phương ảnh 1

Công tác bồi dưỡng và cung ứng sách giáo khoa đã đảm bảo cho năm học mới

Sẵn sàng sách giáo khoa trước năm học mới

Về vấn đề cung ứng sách giáo khoa, ông Hoàng Lê Bách, Tổng Giám đốc NXBGDVN chia sẻ tình hình thực tế đó là: Đối với sách giáo khoa phục vụ học sinh các lớp 4,5,8,9,11,12 theo chương trình hiện hành, tính đến ngày 9/8, NXBGDVN đã hoàn thành việc in, nhập kho 55 triệu bản.

Sách giáo khoa lớp 3,7,10 mới, đến nay NXBGDVN đã hoàn thành việc in, nhập kho được 46,8 triệu bản. Sách giáo khoa các lớp 1,2,3,6,7,10, NXBGDVN đã cung ứng tới các địa phương hơn 40 triệu bản sách.

Giá bán sách giáo khoa các lớp 4,5,8,9,11,12 theo CT 2000 vẫn được giữ như những năm học trước. Bảng giá sách giáo khoa các lớp được niêm yết tại các cửa hàng sách của NXBGDVN, các công ty Sách - Thiết bị trường học cả nước và trên của NXBGDVN tại địa chỉ: www.nxbgd.vn.

Năm học 2022-2023 là năm đầu tiên triển khai áp dụng SGK các lớp 3,7 và 10 theo CT GDPT 2018. Các NXB có sách giáo khoa được phê duyệt sử dụng trong các cơ sở giáo dục phổ thông chịu trách nhiệm cung ứng đầy đủ sách giáo khoa phục vụ nhu cầu của giáo viên, học sinh theo số lượng các địa phương đăng ký.

Tuy nhiên trên thực tế, việc công bố danh mục sách giáo khoa lớp 3,7,10 lựa chọn sử dụng trong nhà trường diễn ra chậm hơn nhiều so với thời gian quy định. Đây là một thử thách lớn đối với NXBGDVN trong việc cung ứng sách giáo khoa theo chương trình mới để kịp phục vụ khai giảng.

Đặc biệt đối với sách giáo khoa lớp 10, ở nhiều môn học học sinh sẽ lựa chọn từ các tổ hợp môn học khác nhau nên các tên sách cụ thể và số lượng tương ứng phụ thuộc rất nhiều vào sự lựa chọn của học sinh tại từng nhà trường, từng địa phương cụ thể.

Lường trước thực tế này, NXBGDNV đã triển khai bám sát các địa phương, nhà trường để nắm bắt cụ thể số lượng từng tên sách và số lượng cần cung ứng, đồng thời đã chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện để có thể triển khai in gấp, đảm bảo cung ứng đầy đủ theo nhu cầu.

Để hỗ trợ phụ huynh và học sinh mua sách giáo khoa, NXBGDVN thiết lập đường dây nóng duy trì từ 8h đến 22h hàng ngày trong khoảng thời gian từ 15/6 đến 15/9, kể cả thứ 7, Chủ nhật và ngày lễ.

Sẵn sàng cung ứng đủ sách giáo khoa tới các địa phương ảnh 2

Đảm bảo nguồn lực, nhân lực để bước vào năm học mới

Liên quan đến việc cung ứng sách giáo khoa, ông Bách cũng cho hay: NXBGDVN tiếp tục thực hiện công tác đấu tranh chống in lậu, phát hành sách giả. NXBGDVN đã phối hợp với các cơ quan chức năng thuộc Bộ Công an, Bộ Công thương trong việc cung cấp và xác minh thông tin, cung cấp sách mẫu và hồ sơ pháp lý liên quan đến các vụ việc tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh xuất bản phẩm lậu để xử lý theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, để tránh mua phải sách in lậu, sách giả, giáo viên, phụ huynh và học sinh nên tìm mua sách tại các hệ thống phân phối chính thức của NXBGDVN, các công ty Sách - Thiết bị trường học địa phương, không mua sách từ các nguồn trôi nổi trên thị trường.

Năm 2022, NXBGDVN tiếp tục thực hiện Chương trình “Cùng tiếp bước em tới trường” với việc trao tặng 50.000 bộ SGK lớp 1,2,3,6,7,10 cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên cả nước, tổng trị giá trên 10 tỷ đồng. Trong tháng 8/2022, NXBGDVN sẽ phối hợp với các địa phương để trao tặng toàn bộ số sách tới học sinh có hoàn cảnh khó khăn trước khi năm học mới bắt đầu.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Sẵn sàng cung ứng đủ sách giáo khoa tới các địa phương