Nhóm mất khoảng 4 ngày để hoàn thành toàn bộ quy trình này. Sản phẩm có độ bóng, mùi thơm của vỏ sầu riêng và khả năng phân hủy nhanh hơn do ít hàm lượng các chất kết dính trong giấy. Sản phẩm có thể làm bìa vở, thiệp hoặc các vật dụng văn phòng phẩm khác.
Nhóm dự tính chào hàng tại các cơ sở văn phòng phẩm với giá 2.000 đồng mỗi tờ khổ A4. Nhóm mong muốn nhận được sự hỗ trợ của doanh nghiệp để sản xuất thử nghiệm, giúp đánh giá chất lượng giấy đầu ra, kiểm chứng tính khả thi của dự án.
ThS Phan Duy Hiệp, giáo viên sinh học, Trường THCS Lý Thánh Tông đánh giá nhóm học sinh đã tiếp cận vấn đề mang tính ứng dụng, giải quyết nguồn phụ phẩm của nông nghiệp.
Các công đoạn từ tìm nguyên liệu, tạo quy trình làm giấy đến thành phẩm cuối cùng... được nhóm thực hiện cho thấy sự chịu khó trong nghiên cứu, đức tính quan trọng của người làm khoa học.
Điều quan trọng nhất trong sản phẩm này là công thức sử dụng chất phụ gia để tạo nguyên liệu giấy có độ bóng đẹp, chất lượng tương đương giấy hiện hành. Nhóm cần có sự tư vấn của các chuyên gia ngành giấy để có công thức phối trộn tối ưu nhất.
Trên thực tế bột giấy được sản xuất từ nhiều nguyên liệu như: Gỗ, sợi bông (dính hột), giấy tái sinh, vải và rơm, rạ, cỏ, lanh, gai, đay, bã mía... bằng phương pháp cơ học, hóa học và phương pháp nửa hóa học.
Bích Hân cho biết, để đa dạng hóa nguồn nguyên liệu, nhóm dự tính tiếp tục phát triển dự án theo hướng làm các sản phẩm giấy từ vỏ bưởi, vỏ cam... Quy trình công nghệ để tạo ra giấy từ các loại vỏ này sẽ tương tự như với vỏ sầu riêng, tuy nhiên khó khăn nhất là nguồn nguyên liệu không tập trung, khó thu gom số lượng lớn nên việc sản xuất sẽ khó liên tục.
“Nếu được nghiên cứu bài bản, chuyên sâu, quy trình làm giấy từ vỏ trái cây của chúng em có thể được triển khai khi kết hợp với các nhà máy sản xuất nước trái cây tươi, nhà máy sơ chế hoa quả, cơ sở sản xuất trái cây đóng hộp… là những nơi có nguồn nguyên liệu vỏ trái cây ổn định, số lượng lớn.
Để ứng dụng ở quy mô này thì quy trình sẽ cần được nghiên cứu sâu hơn, tối ưu thành phần nguyên liệu là vỏ trái cây và cân đối tỉ lệ phụ gia đảm bảo tính năng của giấy nhưng vẫn tạo ra sản phẩm giấy khác biệt trên thị trường”, Hồng Phúc chia sẻ.