Sắp xếp, sáp nhập các cơ sở giáo dục công lập: Tạo môi trường học tập tốt hơn

Hà Nguyên – Hà Thuận 24/10/2025 13:12

Phương án sắp xếp, sáp nhập các cơ sở giáo dục công lập, bao gồm trường, điểm trường trong phạm vi cấp xã, ưu tiên giữ lại các điểm trường có điều kiện thuận lợi… được các địa phương xây dựng trên cơ sở không làm giảm cơ hội tiếp cận giáo dục của học sinh các cấp.

Học sinh Trường THCS Nguyễn Thiện Thuật tham gia chuyên đề Nói không với thuốc lá, bảo vệ sức khỏe học đường. Ảnh: NTCC
Học sinh Trường THCS Nguyễn Thiện Thuật tham gia chuyên đề Nói không với thuốc lá, bảo vệ sức khỏe học đường. Ảnh: NTCC

Đảm bảo an toàn, thuận lợi cho học sinh

Xã Tân Uyên (tỉnh Lai Châu) hình thành trên cơ sở sáp nhập 4 xã Trung Đồng, Thân Thuộc, Nậm Cần và thị trấn Tân Uyên. Trên địa bàn xã hiện có 15 trường học với nhiều điểm trường lẻ. Ông Lò Văn Thi - Trưởng phòng Văn hóa – Xã hội xã Tân Uyên, cho biết: “Xã đã khảo sát và đề xuất giữ nguyên hiện trạng các trường trên cơ sở của 4 xã cũ. Xã mới sáp nhập nhưng khoảng cách giữa các trường tương đối xa, việc sáp nhập các trường với nhau sẽ gặp khó trong công tác quản lý”.

Tương tự, xã vùng cao Mường Tè (tỉnh Lai Châu) hiện có 7 cơ sở giáo dục, trong đó có 2 trường liên cấp tiểu học và THCS. Ông Trương Quốc Hoàn - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Tè, chia sẻ: “Đối với những trường, điểm trường có điều kiện, chúng tôi đã tiến hành sáp nhập trước đó. Còn riêng bậc mầm non, với nhiều điểm trường lẻ ở khoảng cách xa nên không thể sáp nhập các điểm trường hay các trường với nhau”.

Tại xã biên giới Mù Cả, tỉnh Lai Châu có 3 cơ sở giáo dục. Theo ông Hà Đình Nhuận - Phó Chủ tịch UBND xã Mù Cả, đối với 11 điểm trường của Trường Mầm non Mù Cả sẽ không thực hiện sáp nhập do khoảng cách xa.

Còn Trường Tiểu học Mù Cả hiện tập trung chỉ còn 2 điểm trường. Trong năm 2026, địa bàn xã được xây dựng trường nội trú liên cấp tiểu học và THCS với quy mô hơn 600 học sinh. Vì thế, 2 trường Phổ thông DTBT Tiểu học Mù Cả và Phổ thông DTBT THCS Mù Cả dự kiến sáp nhập vào năm học 2027 – 2028 khi trường liên cấp đi vào hoạt động.

Ông Tống Thanh Hải - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Lai Châu, cho biết: Thời gian tới, cùng với xây dựng các trường nội trú liên cấp tiểu học và THCS ở 11 xã biên giới, với quy mô khoảng trên 1.000 học sinh, việc điều chỉnh, sắp xếp lại cơ sở giáo dục, đội ngũ giáo viên, tuyển sinh sẽ sớm được rà soát thực hiện. Khi trường liên cấp đi vào hoạt động thì việc giảm số trường, điểm trường vệ tinh sẽ tạo điều kiện nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của địa phương.

Cũng theo ông Tống Thanh Hải, UBND tỉnh Lai Châu vừa kiến nghị Bộ GD&ĐT xem xét để tiếp tục đầu tư các trường ở vùng đặc biệt khó khăn khác của tỉnh như mô hình trường liên cấp tại các xã biên giới. Khi đó, việc sắp xếp lại các trường, điểm trường cần lộ trình cụ thể, rõ ràng.

sap-xep-sap-nhap-cac-co-so-giao-duc-cong-lap-3.jpg
Giờ học của học sinh Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Ban, xã Pa Tần (tỉnh Lai Châu). Ảnh: Hà Thuận

Linh hoạt, phù hợp với thực tế

Bà Trần Thị Thúy Hà - Trưởng phòng Văn hóa – Xã hội phường Hòa Xuân (TP Đà Nẵng), cho rằng trong sắp xếp, sáp nhập các cơ sở giáo dục công lập, bao gồm sáp nhập các trường, điểm trường trong phạm vi cấp xã cần đáp ứng các yêu cầu như tạo công bằng trong hưởng thụ giáo dục, thuận lợi cho học sinh và hướng đến đầu tư trường lớp bài bản, cải thiện điều kiện dạy – học.

Vì vậy, phường Hòa Xuân cả tách trường và nhập trường. Đối với bậc học mầm non, không thực hiện sáp nhập mà chỉ sắp xếp lại các cơ sở lẻ. Một số điểm trường lẻ được đưa về điểm chính nhằm tinh gọn mạng lưới, bảo đảm điều kiện dạy và học tốt hơn. “Chúng tôi chỉ sáp nhập các cơ sở, không tách hay gộp trường. Ví dụ, Trường Mầm non Hướng Sen trước đây có 4 điểm, nay còn 3 điểm; Trường Mầm non Hòa Phước từ 5 điểm còn 3 điểm”, bà Hà cho biết.

Nguyên nhân của việc sáp nhập này, theo bà Hà do một số điểm trường ở quá gần nhau, số lượng học sinh ít, trong khi nhiều điểm đã xuống cấp, cơ sở vật chất không còn đáp ứng yêu cầu. Bên cạnh đó, giao thông hiện nay thuận lợi hơn nên phụ huynh có xu hướng muốn đưa con về học tại điểm chính - nơi có điều kiện học tập tốt hơn, phòng học khang trang, trang thiết bị đầy đủ.

Đối với cấp tiểu học và THCS, phường Hòa Xuân vừa đề xuất cả phương án tách trường và nhập trường, tùy theo đặc thù dân cư từng khu vực. Chẳng hạn, tại khu vực Hòa Xuân – Hòa Châu – Hòa Phước, địa bàn rộng nhưng dân cư phân bố không đồng đều. Dân số trẻ tập trung chủ yếu ở Hòa Xuân, khiến số lớp tại đây tăng nhanh, trong khi một số khu vực khác lại ít học sinh. Do đó, việc tổ chức lại mạng lưới trường, lớp cần tính toán kỹ để vừa phù hợp quy hoạch, vừa đáp ứng nhu cầu học tập thực tế của người dân.

Theo kế hoạch sắp xếp mạng lưới trường, lớp, địa phương dự kiến sẽ dồn một số điểm trường có quy mô nhỏ, học sinh ít nhằm tinh gọn hệ thống và nâng cao hiệu quả quản lý. Chẳng hạn, ở khu vực xã Hòa Phước và Hòa Châu cũ, sẽ tính đến phương án sáp nhập trường ở cấp tiểu học. Dự kiến sau khi sắp xếp còn lại một trường với hai điểm chính – phụ, vừa bảo đảm nhu cầu học tập, vừa phù hợp thực tế quy mô học sinh tại địa bàn.

“Sáp nhập nhằm khắc phục tình trạng nhiều điểm trường nhỏ, phân tán, trong khi số lượng học sinh giảm. Khi dồn lại, quy mô trường lớp hợp lý hơn, điều kiện dạy – học cũng được nâng lên”, bà Hà phân tích.

Bên cạnh sáp nhập, phường Hòa Xuân phải tính đến phương án tách trường đối với những cơ sở có quy mô quá lớn. Đơn cử như Trường Tiểu học Trần Đại Nghĩa hiện có 73 lớp, dự kiến mỗi năm tăng thêm ba lớp.

Tương tự, ở cấp THCS, Trường Nguyễn Thiện Thuật có 71 lớp, sang năm dự kiến tăng lên 81 lớp, trong khi Trường Trần Văn Dư cũng có 46 lớp. Nếu tiếp tục mở rộng, quy mô vượt quá quy định và khó đảm bảo công tác quản lý. Để giảm tải, có thể sẽ thành lập một trường liên cấp trên cơ sở sáp nhập cơ sở 2 của 2 trường trên.

sap-xep-sap-nhap-cac-co-so-giao-duc-cong-lap-2-2008.jpg
Một điểm trường thuộc Trường Mầm non Chăn Nưa, xã Lê Lợi (tỉnh Lai Châu). Ảnh: Hà Thuận

Xây dựng lộ trình phù hợp

Ông Nguyễn Thanh Lịch - Phó Chủ tịch UBND phường Liên Chiểu (TP Đà Nẵng), cho biết: Ở bậc mầm non, phường đã sáp nhập Trung tâm Chăm sóc và Giáo dục Mầm non OneSky - Đà Nẵng thành một cơ sở của Trường Mầm non Sơn Ca. Sau sáp nhập, đây là trường mầm non công lập có quy mô lớn nhất trên địa bàn với gần 800 trẻ. Mỗi cơ sở sẽ có một cán bộ quản lý phụ trách.

“Ngoài ra, phường chưa tính đến việc sáp nhập các cơ sở giáo dục vì trường tiểu học và THCS hiện đều có quy mô số lớp cao so với quy định. Trong lộ trình xây dựng phương án tổ chức dạy – học 2 buổi/ngày ở cấp THCS, theo tính toán, phường cần thêm ít nhất là 60 phòng học, tương đương với việc xây mới khoảng 2 trường THCS. Chúng tôi đang đề xuất xây mới ít nhất 1 trường tiểu học và 1 trường THCS trên địa bàn để giảm tải số học sinh/lớp cũng như số lớp/trường”, ông Lịch thông tin.

Trong khi đó, bà Trần Thị Thanh Vân, Trưởng phòng Văn hóa – Xã hội phường Điện Bàn Đông (TP Đà Nẵng), cho biết với đặc thù của trường mầm non của phường, khó để sáp nhập các điểm trường lẻ. “Từ điểm trường này cách điểm trường kia khoảng 5 – 7km, không thể xóa bớt các điểm trường lẻ để chuyển trẻ về chăm sóc – học tập tại điểm trường chính, cho dù các điểm đều có quy mô nhỏ.

Chúng tôi tính đến phương án sáp nhập các trường mầm non có quy mô nhỏ lại với nhau và vẫn duy trì các điểm trường như hiện nay để giảm đầu mối quản lý. Những điểm trường gần với cơ sở chính sẽ vận động phụ huynh để chuyển về điểm trường chính”, bà Vân nêu phương án.

Ông Ngô Thúc Dũng - Chủ tịch phường Hải Vân (TP Đà Nẵng), cho biết: “Trong một phường nhưng các trường học lại đóng chân trên địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội cũng như điều kiện tự nhiên khác nhau. Một phía là giáp biển, một bên là đồi núi nên phương án sáp nhập trường cần được tính toán trên cơ sở thuận tiện đi lại cho học sinh - phụ huynh”.

Theo giaoducthoidai.vn
https://giaoducthoidai.vn/sap-xep-sap-nhap-cac-co-so-giao-duc-cong-lap-tao-moi-truong-hoc-tap-tot-hon-post753554.html
Copy Link
https://giaoducthoidai.vn/sap-xep-sap-nhap-cac-co-so-giao-duc-cong-lap-tao-moi-truong-hoc-tap-tot-hon-post753554.html
Bài liên quan
Sẽ sắp xếp, sáp nhập trường đại học từ năm 2026
Theo Thứ trưởng Lê Tấn Dũng, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ trình Chính phủ Đề án sắp xếp, tổ chức lại các cơ sở giáo dục đào tạo, giáo dục nghề nghiệp để triển khai ngay trong năm 2026.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Sắp xếp, sáp nhập các cơ sở giáo dục công lập: Tạo môi trường học tập tốt hơn