Shipper thoát nạn, người gửi hàng lãnh án tử hình

07/12/2023, 20:31
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Shipper làm công việc giao hàng, không mở ra xem, không biết gói hàng là ma túy nên không có tội.

Ngày 7-12, TAND TP.HCM xét xử và tuyên phạt Hồ Văn Tây (sinh năm 1996, Đăk Lăk) tử hình về tội mua bán trái phép chất ma tuý. Cùng tội danh trên bị cáo Lê Thanh Thuý (sinh năm 1987, Vĩnh Long) bị tuyên phạt 19 năm tù.

Theo đó, cáo trạng xác định khoảng 18 giờ ngày 12-3-2023, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an quận Bình Thạnh phát hiện HNL là nhân viên giao hàng của một ứng dụng có biểu hiện nghi vấn nên mời về trụ sở để kiểm tra.

Qua kiểm tra, phát hiện có một thùng giấy ghi chữ "Rượu Cần Mường Vang", bên trong có chứa ma tuý. Qua đấu tranh, khai thác xác định được Hồ Văn Tây là người gọi giao hàng. Khám xét khẩn cấp chỗ ở của Tây, công an thu giữ được số lượng lớn ma tuý các loại. Từ lời khai của Tây, công an tiếp tục khám xét nơi ở của Lê Thanh Thuý, phát hiện nhiều ma tuý được cất giấu.

Shipper thoát nạn, người gửi hàng lãnh án tử hình - 1

Bị cáo Hồ Văn Tây bị tuyên án tử hình. Ảnh: HỮU ĐĂNG

Quá trình điều tra, Tây khai nhận, tháng 11-2022, Tây quen người thanh niên tên Lan (không rõ lai lịch). Đến đầu tháng 2-2023, Lan nói Tây phụ nhận ma túy Lan gửi từ Campuchia về cất giấu, rồi mang đi bán cho khách, Lan trả tiền công cho Tây 1 triệu đồng/kg và thuê nhà cho Tây ở.

Tổng các lần Lan gửi cho Tây khoảng 20 kg ma túy. Theo hướng dẫn của Lan, để ngụy trang ma túy, Tây đặt mua các bình rượu cần để cất giấu ma túy khi giao cho khách.

Tổng cộng Tây đã giao thành công được bốn lần (mỗi lần 1 gói ma túy) cho khách mua của Lan.

Còn đối với bị cáo Lê Thanh Thuý, bị cáo này khai nhận quen biết một người đàn ông tên Hồng Kông (không rõ lai lịch) và nhận giúp Kông giao nhận ma tuý. Nhiệm vụ của Thuý là nhận ma tuý rồi giao cho khách mua theo sự chỉ đạo của Kông và được Kông trả 3 triệu đồng. Tuy nhiên, Thuý chưa kịp giao hết thì bị bắt giữ.

Đối với nhân viên giao hàng nhanh, cơ quan điều tra xác định L. đến địa chỉ nhận hàng theo yêu cầu, không mở thùng hàng ra kiểm tra mà chỉ giao đến nơi nhận nên không có cơ sở để xử lý.

Theo HĐXX, bị cáo Tây phải chịu trách nhiệm với số lượng hơn 15 kg ma tuý các loại; Lê Thanh Thuý phải chịu trách nhiệm với tổng tỉ lệ các chất ma tuý là 106%. Hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng và nguy hiểm cho xã hội nên cần phải có hình phạt nghiêm khắc.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Shipper thoát nạn, người gửi hàng lãnh án tử hình