Sinh viên Harvard phản đối người quấy rối tình dục dạy học

28/01/2023, 18:32
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Hơn 100 sinh viên đã ra khỏi lớp học của giáo sư John L. Comaroff để phản đối cách Harvard xử lý trước những cáo buộc người này có hành vi tình dục sai trái.

Theo Washington Times, ngay khi ông Comaroff bắt đầu bài giảng, các sinh viên đứng dậy và rời khỏi lớp. Hầu hết họ đều không đăng ký lớp. Sau đó, họ rời tòa nhà và đến Trung tâm Barker, nơi đặt văn phòng của giáo sư, diễu hành và hô to các khẩu hiệu.

Những người biểu tình cũng dán các áp phích và các trang báo từ một vụ kiện năm 2022 chống lại trường học. Họ cho rằng ĐH Harvard đã phớt lờ và xử lý sai các khiếu nại về hành vi lệch lạc tình dục liên quan đến ông Comaroff.

gs harvard quay roi anh 1
Nhiều sinh viên ĐH Harvard không hài lòng trước cách trường xử lý các cáo buộc về hành vi quấy rối tình dục của giáo sư Comaroff. Ảnh: AP.

Ông Comaroff là giáo sư nghiên cứu về người châu Phi và người Mỹ gốc Phi tại ĐH Harvard. Ông từng nhiều lần bị cáo buộc có hành vi không đúng tại trường.

Ông từng bị cho nghỉ phép có lương vào năm 2020 sau cuộc điều tra của The Crimson. Một số phụ nữ đã cáo buộc với ĐH Harvard rằng ông quấy rối họ.

Sau đó, giáo sư Comaroff được cho nghỉ không lương vào tháng 1/2022 sau 2 cuộc điều tra mới của ĐH Harvard. Tại thời điểm đó, ông đã vi phạm các chính sách về hành vi nghề nghiệp và quấy rối tình dục của trường.

Các cuộc điều tra dù không tìm thấy bằng chứng chứng minh ông Comaroff đã quan hệ tình dục với các sinh viên nhưng cũng đủ kết luận ông phạm tội quấy rối tình dục bằng lời nói.

Giáo sư Comaroff trở lại đứng lớp vào học kỳ mùa thu năm 2022 và vấp phải sự phản đối tương tự của các nhà hoạt động sinh viên.

Theo luật sư của ông Comaroff, ông dứt khoát phủ nhận các cáo buộc và tiếp tục giảng dạy, đồng thời khẳng định mình không phải là mối nguy hiểm cho sinh viên hoặc giảng viên.

Đáp lại, sinh viên bày tỏ sự không đồng tình với việc ĐH Harvard cho phép giáo sư Comaroff trở lại giảng dạy.

“ĐH Harvard được quảng cáo là nơi mà tất cả sinh viên có thể thành công và nhận được nền giáo dục tốt nhất thế giới. Tuy nhiên, thực tế là trường chúng tôi thúc đẩy văn hóa lạm dụng tình dục, văn hóa coi thường phụ nữ, quấy rối và phân biệt đối xử", nhà tổ chức Rosalie P. Couture nói với The Crimson.

Lilia M. Kilburn, một trong những phụ nữ có tên trong vụ kiện ĐH Harvard về cách xử lý các cáo buộc của ông Comaroff, đã hoan nghênh cuộc biểu tình.

"Không phải ai cũng phải trải qua những gì tôi đã trải qua với John Comaroff để nhận được một nền giáo dục tốt. ĐH Harvard biết nhưng đã phớt lờ. Vì thế, những sinh viên này đã cảnh báo mọi người về ông ta", cô viết.

Theo Harvard Crimson, lớp học của giáo sư Comaroff chỉ có 3 sinh viên đăng ký trong học kỳ này.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Sinh viên Harvard phản đối người quấy rối tình dục dạy học