Số ca Covid-19 tăng kỷ lục, Bình Dương xin chi viện gấp

Tổng hợp | 09/08/2021, 08:40

Số ca mắc Covid-19 tại Bình Dương liên tục gia tăng khiến tỉnh này phải đề nghị Bộ Y tế chi viện khẩn cấp...

Do số ca mắc COVID-19 và tử vong tăng cao, Bình Dương đã đề nghị Bộ Y tế chi viện nhân lực, trang thiết bị để “hạ nhiệt” dịch bệnh tại địa phương này. 

anh-2-4817.jpg

“Cầu cứu”

Bình Dương tiếp tục là “điểm nóng” dịch COVID-19 của cả nước khi số ca mắc và tử vong tăng trong những ngày qua. Tính đến nay, địa phương này ghi nhận 25.244 ca mắc COVID-19, trong đó có 516 người có diễn biến nặng và 175 người tử vong. Địa phương này thành lập 20 khu điều trị bệnh nhân COVID-19 với 18.000 giường. Ngoài ra, địa phương cũng vừa đưa vào hoạt động 3 bệnh viện dã chiến quy mô hơn 10.000 giường.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh nhận định, dịch bệnh đang phức tạp, số ca mắc sẽ vượt quá 30.000 trong những ngày tới. “Tỉnh đang đối mặt tình trạng quá tải. Trên thực tế bệnh nhân có diễn biến nặng đến nguy kịch ngày càng tăng, tỉnh rất cần tiếp tục có sự chi viện của Bộ Y tế về bác sĩ và trang thiết bị”- ông Võ Văn Minh nói.

Để hạn chế bệnh nhân mắc COVID-19 tử vong, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương vừa có công văn gửi Bộ Y tế hỗ trợ thành lập thêm Bệnh viện Hồi sức cấp cứu quy mô 500 giường đặt tại Trường ĐH Miền Đông. Cùng với đó, Bình Dương xin chi viện hơn 1.000 y, bác sĩ, kỹ thuật viên, đồng thời hỗ trợ trang thiết bị để phòng chống dịch.

“Địa phương đang thiếu nhiều máy thở, máy oxy dòng cao, máy chụp X-quang và các trang bị bảo hộ như khẩu trang N95, quần áo bảo hộ cho nhân viên y tế. Chúng tôi đã lên phương án mua sắm thiết bị bằng ngân sách nhưng số tiền lên tới cả ngàn tỷ đồng nên cần thời gian, trước mắt rất cần sự chi viện và hỗ trợ của nhà hảo tâm”- TS. Nguyễn Hồng Chương - Giám đốc Sở Y tế Bình Dương cho biết.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh đã ký văn bản hỏa tốc đề nghị Bộ Y tế xin tham gia chương trình tiêm thí điểm vắc- xin Nano Covax giai đoạn 3 với số lượng 200.000 liều. “Bình Dương xin hỗ trợ thí điểm tiêm vắc -xin Nano Covax trong bối cảnh diễn biến dịch bệnh COVID-19. Số lượng này ưu tiên tiêm cho người lao động nhằm tránh đứt gãy chuỗi sản xuất”, ông Minh nói.

Theo lãnh đạo tỉnh Bình Dương, tỉnh đang chủ trương triển khai chiến dịch tiêm vắc- xin cho 100% người dân từ 18 tuổi trở lên trong tỉnh . Trong đó, “mỗi công nhân ít nhất được tiêm một mũi vắc- xin ngừa COVID-19”. Tuy nhiên, trong khi dân số tỉnh này trên 2,5 triệu người, lượng vắc- xin được Bộ Y tế phân bổ cho Bình Dương đến nay mới khoảng 500.000 liều.

Quyết tâm sớm trở về tình trạng bình thường mới

Mặc dù dịch bệnh ở Bình Dương “nóng” nhưng địa phương này đang dồn lực với quyết tâm hết tháng 8, toàn tỉnh trở về trạng thái bình thường mới.

Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Văn Lợi cho biết, Thường trực Tỉnh ủy đã yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 khẩn trương thiết lập “vùng xanh” và “vùng đỏ” để tập trung triển khai quyết liệt các biện pháp phù hợp với từng vùng, quyết tâm đến ngày 15/8 đưa “vùng xanh” trở lại hoạt động, đến ngày 30/8 đưa “vùng đỏ” và toàn bộ tỉnh Bình Dương về trạng thái hoạt động bình thường trong điều kiện mới.

Ông Nguyễn Hoàng Thao - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương được giao làm Tổ trưởng Tổ đặc biệt chỉ đạo “vùng đỏ”. Trong khi đó, ông Võ Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương làm Tổ trưởng Tổ đặc biệt chỉ đạo “vùng xanh”. Hai Tổ trưởng Tổ đặc biệt có toàn quyền quyết định trong việc chỉ đạo tổ chức thực hiện các biện pháp để sớm dập dịch, cắt dịch đạt được mục tiêu đã đề ra. 

Để sớm đẩy lùi dịch bệnh, những ngày qua, Bình Dương đã dồn lực triển khai xét nghiệm toàn dân để loại hoàn toàn F0 ra khỏi cộng đồng. Bên cạnh đó, tỉnh này đã siết chặt giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ trên tinh thần “ai ở đâu, ở yên đấy”. “Song song với việc loại F0 ra khỏi cộng đồng, triển khai tiêm vắc- xin phòng ngừa cho người dân. Người lao động của doanh nghiệp sản xuất “3 tại chỗ” và “1 cung đường 2 điểm đến” được ưu tiên tiêm vắc- xin, triển khai bằng cách xã hội hóa. Tỉnh tiếp tục đề xuất với Trung ương cấp thêm nguồn vắc- xin, cho phép tỉnh chi ngân sách để mua lượng vắc- xin đủ để tiêm cho người dân Bình Dương sớm miễn dịch toàn dân”, đại diện Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bình Dương nói.

Bài liên quan
Hot girl Thiên An là ai?
Thiên An đảm nhận vai nữ chính trong 4 MV của Jack. Cô từng làm trợ lý cho nam ca sĩ và cả K-ICM.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Số ca Covid-19 tăng kỷ lục, Bình Dương xin chi viện gấp