Khoa học cũng chứng minh rằng thường xuyên tiêu thụ sô-cô-la đen có thể cải thiện được hệ vi tuần hoàn dưới da giúp làn da hồng hào, trắng sáng tự nhiên từ bên trong.
Ulrike Heinrich và cộng sự thực hiện nghiên cứu ở 24 tình nguyện viên nữ độ tuổi từ 18 đến 65 có làn da khỏe mạnh, bình thường. Hai nhóm phụ nữ được uống 100 ml ca cao nóng nồng độ flavanol cao (329 mg) hoặc thấp (27 mg) mỗi ngày, trong 12 tuần. Sau đó họ được đánh giá các thông số: hiệu quả bảo vệ trước tác hại của ánh sáng thông qua liều cháy nắng tối thiểu, cấu trúc và tổ chức của da.
Kết quả, sau 12 tuần, nhóm phụ nữ tiêu thụ lượng flavanol cao (329mg) có lưu lượng máu vi tuần hoàn dưới da tăng đến 100% ở 1mm dưới da và tăng 40% ở sâu hơn - khoảng 7-8 mm dưới da. Tác động này bắt đầu được nhận thấy rõ rệt sau 6 tuần. Còn ở nhóm tiêu thụ ít flavano thì không có thay đổi nào về làn da.
Sô-cô-la đen rất giàu các chất khoáng vi lượng, bao gồm magie, đồng, kali và sắt. Trong số các khoáng chất này, magie là khoáng chất nổi bật nhất với tác dụng tuyệt vời trên làn da. Magie có thể cải thiện tình trạng nếp nhăn trên da, làm giảm mụn cũng như giảm các tình trạng dị ứng da. Một làn da mềm mại, căng tràn nhựa sống chính là kết quả do các yếu tố vi lượng trong sô-cô-la đen mang lại.
Lưu ý khi sử dụng sô-cô-la đen
Ông Ninh lưu ý, các tác dụng của sô-cô-la thực tế là do tác dụng của các chất chống oxy hóa trong hạt cacao - thành phần chính làm nên sô-cô-la. Do vậy, những loại sô-cô-la giàu đường, giàu sữa có mặt ở rất nhiều cửa hàng sẽ không có được tác dụng bảo vệ da này. Ngược lại, quá nhiều đường và sữa trong sô-cô-la có thể sẽ gây ra một số vấn đề về da ở một số người nhạy cảm, ví dụ như mọc mụn.
“Để làm đẹp da, hãy lựa chọn các loại sô-cô-la có lượng cacao càng nhiều càng tốt, đó là các loại sô-cô-la đen sẫm và có vị đắng, nên chọn loại ít đường ngọt để tránh làm tăng đường máu và tăng cân.
Trong chế độ ăn với sô-cô-la đen, mỗi ngày nên sử dụng 20-30 gam sô-cô-la đen là phù hợp” - PGS.TS.BS Nguyễn Xuân Ninh nói.